6 năm trước

Giá dầu tăng lên mức cao nhất từ đầu năm đến nay

Giá dầu thế giới đêm qua đã vọt lên mức cao nhất tính từ đầu năm tới nay, trong bối cảnh nước Mỹ phải đối mặt với một mùa Đông khắc nghiệt và tình hình tại các nước xuất khẩu dầu mỏ như Venezuela, Nam Sudan và Nigeria có xu hướng ngày càng bất ổn.


Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cụ thể, giá dầu ngọt nhẹ New York giao tháng 3/2014 đứng ở mức cao nhất của bốn tháng (103,31 USD/thùng), tăng 88 xu so với phiên trước đó.

Giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 4/2014 tăng 1 xu lên 110,47 USD/thùng, mức cao nhất kể từ đầu năm nay.

Giá dầu tại Mỹ cũng nhận được hỗ trợ từ biên bản phiên họp chính sách cuối tháng 1/2014 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Theo biên bản này, Fed tương đối lạc quan về thể trạng của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ngoài ra, thị trường năng lượng còn được hậu thuẫn bởi những dự báo về kho dự trữ nhiên liệu của Mỹ tuần trước giảm mạnh, giữa lúc thời tiết lạnh giá tiếp tục bao trùm cường quốc này. Dự kiến, thống kê chính thức về nguồn cung nhiên liệu của Mỹ sẽ được bố trong ngày hôm nay.

Theo các chuyên gia phân tích dầu mỏ của Investec, giá dầu thô Brent vượt mốc 110 USD/thùng, do được kích hoạt bởi các mối lo về tình hình địa-chính trị ở châu Phi và Venezuela.

Cuộc xung đột ở Nam Sudan "nóng" trở lại đã giúp dầu Brent lên giá.

Kênh phát thanh chính thức của Sudan đưa tin ngày 19/2, lực lượng nổi dậy nước này đã tấn công thủ phủ Kadugli của bang Nam Kordofan, một ngày sau khi cuộc đàm phán hòa bình với Chính phủ Sudan bị hoãn lại.

Các phần tử thuộc Phong trào Giải phóng Nhân dân Sudan miền Bắc (SPLM-N) đã sử dụng hàng loạt tên lửa để bắn phá khu vực phía Nam thành phố Kadugli.

Sang đến phiên 20/2, trên Sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu thô New York và dầu Brent tại các hợp đồng trên giảm lần lượt 17 xu và 56 xu, xuống các mức tương ứng 103,14 USD/thùng và 109,91 USD/thùng.

Giá dầu giảm tại châu Á sau khi nhà đầu tư nhận được thống kê cho hay khu vực chế tạo của Trung Quốc tiếp tục nằm trong vùng âm trong tháng 2/2014.

Hương Giang
theo TTXVN

Từ khóa: