4 tháng trước

Giá điện bán lẻ sinh hoạt cho người thuê trọ: Vẫn ngang nhiên vi phạm

Theo khảo sát của phóng viên, hầu hết các chủ nhà trọ đang thu tiền điện cao gấp nhiều lần so với giá điện mà Nhà nước quy định...

Bạn Huyền My (sinh viên trường Đại học Luật Hà Nội), hiện đang thuê trọ tại đường Láng (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, vẫn đang phải trả tiền điện với mức giá 4.000 đồng/kWh. Được biết, phòng My có 2 người, trung bình phải chi khoảng 300.000đ/tháng tiền điện cho 75 số điện. Đỉnh điểm khi mùa hè nắng nóng có khi lên đến gần 400.000 đồng. Trong khi đó, nếu tính theo đúng quy định thì tiền điện hàng tháng phải trả chỉ khoảng một nửa tiền điện bị thu đắt (hơn 150.000đ).

Như vậy, mỗi tháng, chỉ riêng tiền điện đã bằng 1/5 giá tiền thuê trọ (phòng trọ hết 1,5 triệu đồng/tháng). “Với sinh viên như chúng em, bớt chi phí được đồng nào tốt đồng đó. Nhưng ngay khi đến thuê trọ, chủ nhà cũng nói rõ về tiền điện nước, chấp thuận được thì ở, không thì đi chỗ khác, mà đi đâu thì cũng với giá đó thôi, mà chưa chắc đã tốt như ở đây, nên em cũng đành tặc lưỡi cho qua”, Huyền My cho biết.

Tương tự, bạn Ngọc Ánh (sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội), hiện đang ở tại một nhà trọ tại Mễ Trì (Nam Từ Liêm) đang phải trả 3.500đ/số điện.

Ngọc Ánh chia sẻ, bản thân và một bạn ở cùng đi học từ 6h30 sáng đến 18h mới về nhà, đồ điện trong phòng ngoài tủ lạnh cắm điện 24/24h, các thiết bị khác như quạt, máy lạnh hay đồ điện nào khác được sử dụng thường xuyên; thậm chí nồi cơm điện một tuần cũng chỉ nấu 2-3 lần, nhưng tới tháng đóng tiền trọ số tiền dành cho điện lên tới 300.000 - 400.000 đồng/tháng.

Không riêng sinh viên, công nhân, người đi làm ở ngoại tỉnh đến Hà Nội thuê trọ cũng phải chịu giá điện “trên trời”.

Anh Ngọc Lâm (quê Nam Trực, Nam Định) đang thuê phòng trọ tại ngõ chợ Khâm Thiên (Đống Đa, Hà Nội) cũng bị tính giá điện 3.800đ/kWh. Đối với đồng lương lao động hằng ngày, anh luôn hết sức “dè sẻn” trong chi tiêu các chi phí cơ bản như điện, nước…; luôn sử dụng các biện pháp tiết kiệm khi sử dụng các thiết bị điện như: điều hòa, tủ lạnh, tivi… Tuy nhiên, mỗi tháng anh vẫn phải trả gần 400.000đ tiền điện.

Vì hay theo dõi tin tức trên các phương tiện thông tin đại chúng, nên anh có biết thông tin về quy định mới về giá điện dành cho người thuê trọ. Tuy nhiên, khi thắc mắc với chủ nhà về giá điện hiện nay đang áp dụng là vi phạm quy định của nhà nước, anh nhận lại được câu trả lời rằng “Giá này là rẻ rồi đấy, nhà bên cạnh còn thu 4 ngàn cơ. Đi đâu cũng không có giá điện rẻ hơn ở đây đâu!”.

Anh Ngọc Lâm ngán ngẩm: “Dù có quy định giá điện cho người thuê trọ, tuy nhiên nếu chủ trọ ở đây không thực hiện thì cũng chẳng làm gì được, vì có ai đến giám sát và xử lý đâu? Làm gắt lắm thì họ giảm cho mình vài trăm đồng, nhưng vẫn vượt xa quy định”.

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), mặc dù các cơ quan hữu quan đã có những quy định rõ ràng về giá bán điện cho người thuê nhà, nghiêm cấm các chủ nhà trọ tự ý nâng giá điện để người thuê nhà phải mua điện với giá cao. Đặc biệt, thời gian qua ngành Điện phối hợp cùng các cơ quan chức năng đã kiểm tra, xử phạt hành chính trong lĩnh vực điện lực đối với một số nhà trọ, chung cư mini không thu tiền điện với giá ưu đãi theo quy định.

Tuy nhiên trên thực tế, nhiều người thuê trọ vẫn phải chịu cảnh “không biết kêu ai” do các nhà trọ vẫn ngang nhiên thu cao hơn. Trong vai người đi thuê trọ, phóng viên tìm đến một số nhà trọ để tìm hiểu về việc áp dụng giá điện theo quy định.

Bà Thủy, chủ một chung cư mini trên phố Nguyễn Khang (Cầu Giấy) cho biết, giá điện ở đây mới tăng do ngành Điện mới tăng giá. “Bây giờ giá cả leo thang, cái gì cũng tăng giá cả, nên buộc lòng tôi phải tăng giá điện. Nhà tôi lấy còn rẻ đấy (4.000đ/số -PV) chứ quanh đây toàn từ 4.500 - 5.000đ/số thôi”.

Còn ông Trung, chủ một nhà trọ tại phố Nguyễn Phúc Lai (Đống Đa, Hà Nội) thì thẳng thừng: “Quy định ở đâu thì tôi không biết, nhưng ở khu vực này giá điện đều ở mức 4.000 đồng/kWh. Chấp nhận được giá đó thì thuê, không thì xin mời đi chỗ khác”.

Để người thuê nhà không còn phải mua điện với giá cao thì ngoài nỗ lực của ngành Điện, rất cần sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng, để những người có thu nhập thấp phải đi thuê trọ sẽ không còn phải chịu cảnh gánh giá điện cao.

Tương Mai
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: