khoảng 1 năm trước

Giá mô tô Harley-Davidson tại Đông Nam Á sẽ giảm mạnh

Với việc Harley-Davidson xây dựng nhà máy ở Thái Lan, mô tô của hãng này tại thị trường Đông Nam Á có thể sẽ giảm giá mạnh trong tương lai.

Nhà sản xuất mô tô lớn đến từ nước Mỹ, Harley-Davidson, đã khẳng định sẽ xây dựng một nhà máy ở Thái Lan để phục vụ thị trường Đông Nam Á vốn đang tăng trưởng mạnh. Hiện hãng Harley-Davidson không công bố số tiền sẽ đầu tư cho nhà máy ở Thái Lan. Chỉ biết rằng, nhà máy mới của Harley-Davidson sẽ được đặt ở tỉnh Rayong, nằm ở phía Đông Nam thủ đô Bangkok, Thái Lan.

Katie Whitmore, giám đốc quan hệ công chúng của Harley-Davidson, khẳng định hãng mô tô này đã đạt kết quả tốt nhất tại thị trường châu Á-Thái Bình Dương trong năm 2016. Tuy nhiên, bà Whitmore lại không đưa ra con số cụ thể.

Chỉ biết rằng, đây là một động lực để hãng Harley-Davidson quyết định xây dựng nhà máy ở Thái Lan. Theo bà Whitmore, nhà máy ở Thái Lan "sẽ cho phép chúng tôi phản ứng nhanh hơn và cạnh tranh tốt hơn tại khu vực Đông Nam Á cũng như Trung Quốc".

Harley Davidson Fatboy

"Với nhà máy mới, chúng tôi có thể tiếp cận khách hàng nhanh hơn và mang đến những sản phẩm hợp túi tiền hơn. Đây là yếu tố quyết định sự tăng trưởng cho hãng Harley-Davidson nói chung", bà Whitmore cho biết.

Với việc xây dựng nhà máy ở Thái Lan, hãng Harley-Davidson sẽ giúp những chiếc mô tô của mình tránh được thuế nhập khẩu có thể lên đến 60% giá trị xe. Ngay cả khi xuất khẩu xe sản xuất tại Thái Lan sang các nước Đông Nam Á, Harley-Davidson cũng "né" được thuế nhập khẩu nhờ Hiệp định thương mại giữa các thành viên của khối ASEAN.

Ngoài Mỹ, hãng Harley-Davidson hiện còn lắp ráp mô tô ở Ấn Độ và Brazil. Bà Whitmore đảm bảo mô tô Harley-Davidson sản xuất tại Thái Lan sẽ có "kiểu dáng, âm thanh động cơ và cảm giác" không khác gì xe ra lò ở Mỹ.

Một chiếc Harley Davidson Breakout tại Việt Nam.

Được biết, Công đoàn Lao động Mỹ đã lên tiếng chỉ trích quyết định của hãng Harley-Davidson. Ông Leo W. Gerald, chủ tịch Công đoàn công nhân ngành thép quốc tế (USW), khẳng định quyết định này "như một cái tát vào mặt công nhân Mỹ và hàng trăm nghìn người lái mô tô Harley-Davidson tại quốc gia này". Theo ông Gerald, việc sản xuất mô tô tại nhà máy bên ngoài Mỹ "có thể khiến hãng Harley-Davidson đánh mất sự thành công trong suốt nhiều năm qua".

Để xoa dịu, bà Whitmore nói: "Dù mở rộng sản xuất nhưng chúng tôi không có ý định giảm sản lượng tại Mỹ".

Hana
Theo Autopro/Trithuctre

Từ khóa: