7 năm trước

Giao dịch căn hộ giá thấp chiếm tỷ trọng 66,3%

Điểm sáng của thị trường BĐS TP. HCM là phân khúc nhà ở bình dân chiếm ưu thế, thu hút được nhiều khách mua.

Điểm sáng của thị trường BĐS TP. HCM là phân khúc nhà ở bình dân chiếm ưu thế, thu hút được nhiều khách mua.

Giao dịch tại một sàn bất động sản - Ảnh: Cao Thăng

Theo báo cáo mới nhất của UBND TP. HCM, hiện trạng thị trường bất động sản bị mất cân đối về nguồn cung giữa nhà ở cao cấp và nhà ở cho người thu nhập thấp, chỉ mới đáp ứng được nhu cầu của một bộ phận dân cư có thu nhập khá trở lên, còn nhà ở xã hội, nhà ở thu nhập thấp chưa đáp ứng được yêu cầu của đại bộ phận người dân. Các doanh nghiệp hiện nay chủ yếu tập trung xây dựng nhà ở cao cấp. Chính vì thế, giá nhà ở tăng quá cao so với thu nhập trung bình của người dân. Đó cũng là nguyên nhân gây đóng băng hầu hết thị trường nhà ở cao cấp trong thời gian qua.

Tuy nhiên, điểm sáng nhất trong 2 năm qua là phân khúc nhà ở bình dân chiếm ưu thế trên thị trường và thu hút được nhiều khách mua, đáp ứng nhu cầu của phần lớn dân cư. Lượng giao dịch thành công căn hộ giá thấp chiếm tỷ trọng 66,3%, những căn hộ có diện tích 60 - 90 m2 với mức giá bán bình quân 16 triệu đồng/m2.

Theo kết quả nghiên cứu thị trường TP. HCM của Công ty Savills Việt Nam, 6 tháng đầu năm 2012, dự kiến có 13 dự án được chào bán, với khoảng 5.000 căn hộ. Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc Bộ phận đầu tư Công ty Savills Việt Nam dự báo, năm nay sẽ thanh lọc giữa người mua và người bán, thị trường BĐS sẽ tập trung vào phân khúc nhà ở, căn hộ trung cấp, phù hợp với túi tiền người có nhu cầu.

Ông Colin Luff, Phó giám đốc Bộ phận định giá của Công ty Knight Frank nhận định: “Trong thời gian qua, chúng tôi chứng kiến việc một số chủ đầu tư vẫn nắm giữ BĐS của họ, mặc dù đang phải chịu áp lực tài chính và thiếu vốn. Tuy nhiên, năm 2012 có thể là thời điểm quyết định cho một số chủ đầu tư, bắt buộc phải chuyển nhượng BĐS với mức giá thấp hơn mức kỳ vọng”.

Theo SGGP


Từ khóa: