8 tháng trước

Grab hoạt động trái phép ở Bình Dương: Chủ tịch UBND tỉnh sẽ chỉ đạo xử lý nghiêm

Sau khi tiếp nhận phản ánh, ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết sẽ chỉ đạo các sở ban ngành vào cuộc xử lý nghiêm việc Grab hoạt động trái phép trên địa bàn.

Liên quan đến dịch vụ GrabCar, GrabTaxi và GrabBike của Công ty TNHH Grab Taxi Việt Nam hoạt động trái phép trên địa bàn tỉnh Bình Dương mà chúng tôi đã có nhiều bài phản ánh, chiều 23/4, ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, tỉnh sẽ chỉ đạo các sở ban ngành vào cuộc xử lý nghiêm việc Grab hoạt động trái phép trên địa bàn.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương sẽ chỉ đạo xử lý nghiêm việc Grab hoạt động trái phép trên địa bàn.

Theo ông Liêm, UBND tỉnh Bình Dương không hề cấp giấy phép cho Công ty TNHH Grab Taxi Việt Nam triển khai hoạt động dịch vụ GrabCar, GrabTaxi và GrabBike trên địa bàn tỉnh.

Người đứng đầu UBND tỉnh Bình Dương nói rằng, dịch vụ Grab hoạt động trái phép trên địa bàn đã làm ảnh hưởng đến các hãng taxi truyền thống đang hoạt động hợp pháp tại địa phương.

“Tôi sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý dứt điểm việc Grab hoạt động trái phép này”, ông Liêm nói.

Như đã đưa tin, theo phản ánh, trên địa bàn tỉnh Bình Dương xuất hiện nhiều phương tiện chở khách được kết nối thông qua ứng dụng GrabCar và GrabBike của Công ty TNHH GrabTaxi Việt Nam.

Trong vai người đang cần đăng ký gia nhập dịch vụ Grab, chúng tôi được một số tài xế mách nước cách để được “gia nhập” với thủ tục hết sức đơn giản.

Theo đó, chỉ cần có phương tiện là ôtô (từ 4 - 7 chỗ), mang theo giấy tờ xe, bảo hiểm, giấy CMND và giấy xác nhận hạnh kiểm của cơ quan Công an nơi thường trú rồi sau đó gặp người đàn ông tên Tạo (được cho là nhân viên quản lý của Công ty TNHH GrabTaxi Việt Nam), tại một quán cà phê nằm phía sau siêu thị BigC Dĩ An (phường Đông Hoà, TX Dĩ An, Bình Dương) để nộp hồ sơ là sẽ được cấp tài khoản gia nhập Grab và hoạt động tại tỉnh Bình Dương.

Theo tìm hiểu, quán cà phê nơi tiếp nhận hồ sơ xin “gia nhập” Grab là “văn phòng” của Công ty TNHH GrabTaxi Việt Nam tại Bình Dương.

Cũng theo tiết lộ của các tài xế, trên địa bàn tỉnh Bình Dương không chỉ có những xe cá nhân mà ngay cả một số xe của các hãng taxi truyền thống có trụ sở trên địa bàn tỉnh cũng đã “gia nhập chui” bằng cách cài đặt phần mềm ứng dụng của Grab để hoạt động.

Grab vừa bị Bộ GTVT yêu cầu các tỉnh không cấp phép hoạt động dịch vụ tại một số địa phương, trong đó có Bình Dương. (Ảnh minh hoạ).

Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Bình Dương tiếp tục khẳng định chưa từng cấp phép và sẽ không đồng ý cho dịch vụ GrabTaxi, GrabCar và GrabBike của Công ty TNHH GrabTaxi Việt Nam hoạt động tại địa phương.

“Chúng tôi khẳng định dịch vụ Grab hoạt động tại Bình Dương là trái phép, chúng tôi đã có công văn gửi đến Công ty TNHH GrabTaxi Việt Nam và các doanh nghiệp vận tải cũng như các hãng taxi trên địa bàn không được hợp tác, ký hợp đồng và sử dụng ứng dụng kết nối hoạt động với Grab”, lãnh đạo Sở GTVT Bình Dương khẳng định.

Còn theo bà Nguyễn Thu An, Quản lý truyền thông Công ty TNHH GrabTaxi Việt Nam cho biết, việc nhiều người và cơ quan chức năng các tỉnh nói rằng dịch vụ của Grab hoạt động trái phép là chưa nắm đầy đủ thông tin.

Dịch vụ GrabCar (xe hợp đồng điện tử) chỉ áp dụng đề án thí điểm hoạt động tại 5 tỉnh thành gồm TP HCM, Hà Nội, Khánh Hoà, Quảng Ninh và Đà Nẵng. Còn GrabTaxi và GrabBike là dịch vụ thương mại điện tử, có giấy phép của Bộ Công thương.

“Có thể báo chí và cơ quan chức năng nhầm lẫn về việc Grab hoạt động trái phép, vì dịch vụ thương mại điện tử là GrabTaxi và GrabBike của chúng tôi được Bộ Công thương cấp giấy phép nên không nằm trong đề án thí điểm mà chúng tôi có thể hoạt động ở mọi tỉnh thành”, bà An phân trần.

Tuy nhiên, khi chúng tôi đưa ra bằng chứng chứng minh nhiều xe ôtô đăng ký dịch vụ GrabCar hoạt động một cách công khai tại tỉnh Bình Dương thì bà An nói rằng sẽ kiểm tra lại và trả lời câu hỏi cũng như mọi vấn đề về các dịch vụ của Grab cho chúng tôi qua thư điện tử email. Nhưng sau nhiều ngày gửi nội dung câu hỏi, chúng tôi không hề nhận được phản hồi từ Công ty TNHH GrabTaxi Việt Nam.

Mặc dù dịch vụ GrabCar, GrabTaxi và GrabBike đã hoạt động trái phép trên địa bàn tỉnh Bình Dương suốt một thời gian dài, các cơ quan báo chí cũng đã phản ánh tới Sở GTVT tỉnh Bình Dương. Nhưng đến nay, dịch vụ của Công ty TNHH GrabTaxi Việt Nam vẫn vô tư hoạt động tại Bình Dương mà chưa thấy sự kiểm tra, xử lý của bất kỳ cơ quan chức năng nào.

Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản hỏa tốc số 284 gửi Sở GTVT các tỉnh Bình Dương, Lâm Đồng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Thừa Thiên Huế và Công ty TNHH GrabTaxi Việt Nam đề nghị công ty này không được ký hợp đồng, cung cấp ứng dụng kết nối hoạt động kinh doanh vận tải với các tài xế và cả xe taxi nếu chưa có sự đồng ý. Vào ngày 5/1/2018, ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã chỉ đạo Sở GTVT dẹp ngay trụ sở Grab ở Huế mà không cần chờ ý kiến của Bộ Giao thông do Grab hoạt động không hợp pháp trên địa bàn.

Văn Dũng
Theo ĐSPL, Vietnammoi

Từ khóa: