2 tháng trước

Hà Đông: Nhiều công trình sai phép, chính quyền có 'bật đèn xanh'?

Nhiều công trình xây dựng trên địa bàn quận Hà Đông có dấu hiệu sai phép nghiêm trọng nhưng chính quyền quận vẫn chưa hề có biện pháp ngăn chặn, xử lý....

 Tòa soạn liên tục nhận được phản ánh của người dân phường Dương Nội và phường Mộ Lao, quận Hà Đông cho biết, trên địa bàn Khu đấu giá LK19 phường Dương Nội và công trình của ông Bạch Ngọc Hùng tại phố Nguyễn Văn Trỗi hiện đang xây dựng 6 tầng 1 lửng, 1 tum có dấu hiệu sai phép nghiêm trọng.

Giấy phép xây dựng xin một đằng làm một nẻo

Có mặt tại Khu đấu giá liền kề LK19 trên đường Lê Trọng Tấn, phường Dương Nội, phóng viên nhận thấy, tại đây có khoảng gần chục công trình đang gấp rút hoàn thiện việc thi công, xây dựng. Nhiều công trình đều trái với hồ sơ thiết kế được phê duyệt. Các chủ đầu tư, tự ý thay đổi thiết kế, xin giấy phép một đằng làm một nẻo, tự ý ghép thửa, xây dựng không đúng với quy hoạch chung của khu đô thị trên.

Công trình xây dựng của ông Phùng Hữu Lợi tại khu LK19 - phường Dương Nội.

Nổi bật nhất là công trình của ông Phùng Hữu Lợi và bà Lê Hiền Lương tại khu đô thị này. Theo đó gia đình bà đã xin giấy phép xây dựng cho 4-5 thửa đất, với thiết kế riêng cho từng thửa. Tuy nhiên trong quá trình xây dựng từ tầng chủ đầu tư đã tự ý xây dựng ghép những thửa đất trên thành 1 và xây dựng, theo quan sát của phóng viên thì công trình đang vào giai đoạn hoàn thiện với 6 tầng  + hầm + tum, sau khi được hợp khối thì to nổi trội nhất khu vực trên. Với vị trí đắc địa nằm ngay trục đường chính Lê Trọng Tấn, hứa hẹn sẽ là một tòa nhà thương mại mang lại lợi nhuận cao cho chủ đầu tư nếu để cho các công ty thuê lại.

 Tương tự nội dung trên tại giấy phép xây dựng cấp cho ông Bạch Ngọc Hùng, đường Nguyễn Văn Trỗi phường Mộ Lao, giấy phép xây dựng cũng được cấp cho 3 thửa đất nhưng cũng có dấu hiệu hợp khối, từ xa có thể quan sát và nhận thấy độ hoành tráng của căn nhà khiến người dân quanh khu phố không khỏi ngưỡng mộ.

Trao đổi với một số hộ dân sống ở đây thì được biết, hộ gia đình ông Bạch Ngọc Hùng đã tách thửa  đất làm 3, cho con trai đứng tên 1 thửa và một người nữa. Trong qua trình xây dựng cũng có cán bộ phường và TTXD xuống nhưng rồi lại đi, nghe nói là ông xây tầng một cho các tiểu thương thuê kinh doanh kiot, còn ngoài ra về việc hợp nhất căn nhà và ông có quan hệ ra sao, như thế nào thì chỉ có chính quyền mới biết chứ nhà chúng tôi không biết. Nhà chúng tôi xây đua ra tí ban công là bị lập biên bản và xử lý ngay rồi.

Chính quyền bảo đúng

Mang nhưng thắc mắc trên chúng tôi có buổi trao đổi với ông  Bùi Huy Quang – phó chủ tịch phường Dương Nội và được ông cho biết hiện tại chủ đầu tư đang thi công đúng giấy phép, việc tự ý hợp khối chưa thể khẳng định được vì công trình chưa đưa vào sử dụng, biết đâu khi vào sử dụng họ lại làm vách ngăn thì sao. Cái đó để chúng tôi kiểm tra lại rồi sẽ có một buổi làm việc cụ thể với quý báo. Nhưng đến nay sau nửa tháng chúng tôi chưa nhận được bất cứ phản hồi nào của UBND phường Dương Nội.

Công trình xây dựng của ông Bạch Ngọc Hùng tại phố Nguyễn Văn Trỗi, phường Mộ Lao, Hà Đông.

Làm việc với đại diện UBND phường Mộ Lao, ông Nguyễn Quang Tuấn – phó chủ tịch phường cho chúng tôi biết, công trình trên là của ông Bạch Ngọc Hùng,  có tách thửa cho con trai đứng tên, trong quá trình xây dựng chúng tôi thường xuyên kiểm tra và nhắc nhở về vệ sinh môi trường vì đây là khu vực đông người qua lại. Đến thời điểm hiện tại thì khẳng định với phóng viên là công trình trên là hoàn toàn đúng so với giấy phép, có chăng chỉ là sai phần ban công một chút. Còn việc hộ ông ấy tự hợp khối là không có vì thiết kế riêng và xây dựng như đúng thiết kế. Sau khi phóng viên đề nghị được tiếp cận hồ sơ xây dựng và thiết kế thì ông Tuấn viện lý do cán bộ chuyên môn đi vắng và hẹn hôm khác sẽ cung cấp sau. Tuy nhiên cũng nhiều ngày trôi qua không thấy phía phường hồi âm lại.

Theo một cán bộ Sở Thanh tra Xây dựng Hà nội thì tại các khu đô thị, khu đấu giá được thành phố quy hoạch tỉ lệ 1/500 thì việc điều chỉnh quy hoạch là cực kì khó.Việc chủ đầu tư một mình một kiểu xây dựng thông phòng, tự ý hợp khối, thay đổi thiết kế so với giấy phép xây dựng được cấp là sai các quy định về luật xây dựng. Bởi vậy trường hợp nhà ông Phùng Hữu Lợi và ông Bạch Ngọc Hùng tại hai phường nêu trên cần xem xét lại trách nhiệm của chính quyền sở tại và trách nhiệm của TTXD địa bàn.

Mặc dù đã có nhiều văn bản chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội nhưng việc thực hiện tại các cấp chính quyền quận, huyện, phường xã chưa được nghiêm minh, còn tồn tại nhiều bất cập, chính bởi lẽ đó mà nhiều khu đô thị được quy hoạch rất đẹp nhưng đã bị băm nát bởi những vi phạm TTXD làm xấu đi bộ mặt đô thị. Trách nhiệm người đứng đầu địa phương đã được quy định rõ nhưng hiện tượng buông lỏng quản lý vẫn còn tồn tại.

Thiết nghĩ các cơ quan hữu quan cần có những chế tài mạnh mẽ, xử lý nghiêm thì mới hạn chế được tình trạng trên tránh xu hướng lan rộng, Báo đề nghị Sở Xây dựng Hà nội, UBND quận Hà Đông sớm có biện pháp xử lý nghiêm các công trình vi phạm nêu trên.

Nhóm PVPL
Theo Giadinhphapluat

Từ khóa: