9 tháng trước

Hà Nội: Dự án D’. El Dorado II rao bán căn hộ khi chưa đủ điều kiện, khách hàng cần thận trọng

Tuy chưa đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai nhưng thông tin rao bán dự án D’. El Dorado II đã được nhiều sàn bất động sản tung ra thị trường, đặc biệt các sàn phân phối chính thức dự án còn nhận tiền đặt cọc, ký quỹ của khách hàng, khiến tiềm ẩn nhiều rủi ro và trái quy định pháp luật…


Phối cảnh dự án D’. El Dorado II

Dự án án D’. El Dorado II tọa lạc tại ngã tư đường Võ Chí Công và Nguyễn Hoàng Tôn thuộc Quận Tây Hồ, Hà Nội. Được quy hoạch xây dựng trên khu đất có diện tích 3.182,7 m2, dự án D’. El Dorado II có mật độ xây dựng 49,3%, thiết kế 27 tầng nổi và 3 tầng hầm được chủ đầu tư cho khởi công hồi tháng 3/2018.

Ngay từ khi khởi công và chưa có giá bán chính thức, thông tin về dự án D’. El Dorado II đã lan rộng trên truyền thông và mạng xã hội. Qua số hotline trên các website giới thiệu thông tin dự án, các nhân viên bán hàng hướng dẫn khách hàng tham gia đặt chỗ để chiếm ưu thế sở hữu căn hộ khi dự án mở bán. 

Cảnh thi công phần khoan cọc nhồi ở giai đoạn làm móng tại dự án D’. El Dorado II

Trong vai người có nhu cầu mua căn tại hộ dự án D’. El Dorado II, phóng viên đã liên hệ với N. (tự nhận là nhân viên tư vấn bán hàng của CEN Group là một trong những đơn vị đối tác chào bán căn hộ của dự án) và được người này tư vấn nhiệt tình: "Nếu mua nhà bên em, anh chị sẽ được hỗ trợ 12 tháng kể từ ngày giải ngân, bây giờ mình đóng trước 15% trên giá chưa thuế đến tháng 9 khi làm hợp đồng mua bán xong mình mới làm hồ sơ vay ngân hàng, tháng 9 năm nay đến tháng 9 năm sau anh được hưởng 0% lãi suất”.

Theo nhân viên môi giới cho biết, dự án này chưa đủ điều kiện ký Hợp đồng mua bán, hiện tại dự án đang làm móng, đến tháng 9/2018 mới xong cos 0.0 lúc đấy mới ký hợp đồng mua bán, còn bây giờ là ký hợp đồng ký quỹ 15% chưa thuế, nếu khách hàng có nhu cầu sẽ ký đặt cọc với khách hàng số tiền là 100 triệu đồng “Nếu khách hàng có nhu cầu mua căn hộ tại đây thì sẽ phải đặt tiền giữ chỗ là 100 triệu cho bên em, sau đó bên em sẽ chuyển cọc sang chủ đầu tư. Nếu anh có nhu cầu mua, bây giờ đặt cọc luôn để bên em giữ căn hộ cho anh”.

Ghi nhận của phóng viên tại dự án D’. El Dorado II, công trường đang trong quá trình thi công khoan cọc nhồi ở giai đoạn làm móng. Theo thực tế này, dự án phải mất nhiều tháng nữa mới có thể hoàn thiện xong 3 tầng móng, đủ điều kiện mở bán nhà trên giấy theo quy định luật kinh doanh bất động sản. 

Như vậy hiện nay dự án D’. El Dorado II chưa xong phần móng, chưa được cơ quan chức năng nghiệm thu thế nhưng các sàn giao dịch đã tự cho mình quyền "rao bán" và nhận đặt cọc của khách hàng.

Tiến độ đóng tiền mua căn hộ được những người rao bán dự án này đưa ra cho khách hàng

Theo quan điểm của các chuyên gia pháp lý, việc mở bán dự án bất động sản khi chưa hoàn thiện phần móng, các chủ đầu tư thường sử dụng nhiều hình thức khác nhau. Vì vậy, người mua cần thận trọng, cân nhắc kỹ càng trước trước khi ký kết vào các hợp đồng mua căn hộ để tránh gặp phải những rủi ro, và thiệt hại không đáng có.

Về phương diện pháp luật, theo các Luật sư, tại Điều 55 (điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh) Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi số 66/2014/QH13 có hiệu lực từ ngày 1/7/2015, chủ đầu tư phải bắt buộc xong móng mới được phép mở bán dự án.

Liên quan đến vấn đề này, Luật sư Vũ Văn Biên, Công ty Luật TNHH Khoa Tín cho rằng: “ Nếu chủ đầu tư Tân Hoàng Minh rao bán căn hộ Khi dự án chưa làm xong móng và chưa được các cơ quan chức năng có thẩm quyền đồng ý, cho phép là vi phạm pháp luật. Rao bán căn hộ dưới hình thức: đặt cọc, ký quỹ, góp vốn là đang nhằm rao bán căn hộ dưới hình thức huy động vốn nhằm mục đích thỏa thuận định đoạt là hoàn toàn trái quy định của pháp luật.

Hơn nữa, việc chủ đầu tư phải vội vã rao bán căn hộ khi chưa đủ điều kiện mở bán có thể thấy khả năng tài chính của nhà đầu tư không đảm bảo, dự án này liệu có thể bị “đắp chiếu” dài ngày không? Vì thực tế đã chứng minh có quá nhiều nhà đầu tư phải chịu cảnh không được nhận căn hộ còn các Chủ đầu tư vẫn nhởn nhơ thách thức pháp luật. Vì vậy, người mua cần thận trọng, cân nhắc kỹ càng trước trước khi ký kết vào các hợp đồng mua căn hộ để bảo đảm quyền lợi cho mình”. Luật sư Vũ Văn Biên khuyến cáo.

Thực tế trên, lần nữa đang khiến dư luận đặt dấu hỏi về năng lực tài chính của chủ đầu tư? Và giá trị thực tế của dự án có bị “lợi dụng” từ việc nhận đặt chỗ, ký quỹ để đẩy lên cao hơn không? 

Báo Đời sống Tiêu dùng sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

HÀ ĐƯƠNG – CÔNG MINH

Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: