khoảng 1 năm trước

Hà Nội: Khói thuốc lá bủa vây Bệnh viện Đa khoa Đức Giang

Theo Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL), các cơ sở y tế là nơi cấm hút thuốc lá hoàn toàn cả trong nhà và khuôn viên, nhằm thực hiện nghiêm quy định của pháp luật, góp phần bảo vệ sức khỏe của cán bộ, viên chức, người lao động, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân…

Tuy nhiên, trên thực tế tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang vẫn còn tình trạng người nhà và thậm chí cả bệnh nhân hút thuốc lá ở trong bệnh viện. Nghiêm trọng hơn tại khu vực căng tin thuốc lá còn được mua bán một cách dễ dàng.

Khói thuốc bủa vây khắp lối… bệnh viện khó quản?!

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang là là 1 bệnh viện lớn thuộc Sở Y tế Hà Nội, lượng người bệnh đến khám, chữa bệnh rất đông… Tuy nhiên, không khó để bắt gặp cảnh nhiều người đàn ông trong lúc chờ người nhà vào khám vẫn vô tư hút thuốc; thậm chí ngay cả là những cán bộ, nhân viên của bệnh viện với chiếc áo blu vẫn vô tư, phì phèo “bắn điếu thuốc lào” dù theo quy định cấm hút thuốc lá tại bệnh viện được quy định rất rõ.

Qua tìm hiểu được biết, khu vực căng tin, nhà chờ được bệnh viện cho Công ty Cổ phần Công nghệ GEN Việt Nam thầu lại với mục đích cung cấp dịch vụ phục vụ nhà chờ cho người bệnh, người nhà bệnh nhân và cán bộ nhân viên tại bệnh viện Đa khoa Đức Giang.

Tại khu vực trên, trong vai một khách hàng có nhu cầu mua và sử dụng thuốc lá, phóng viên được các chủ cửa hàng tại đây giới thiệu với rất nhiều loại thuốc lá.

Ngay trong Bệnh viện Đa Khoa Đức Giang, những cửa hàng tạp hóa vẫn vô tư bán thuốc lá dù đã có quy định rõ về việc cấm bán thuốc lá tại các cơ sở y tế.
Dễ dàng mua được thuốc lá tại bệnh viện

Những bao thuốc lá được đựng trong túi nilon lớn với hỗn hợp nhiều loại thuốc đắt rẻ mang nhiều nhãn hiệu khác nhau như Thăng Long, Vinataba, Ngựa, Marlbolo, thậm chí chủ cửa hàng này còn giới thiệu cả loại thuốc với nhãn “555” được gọi là “3 số ngoại” bán ra với giá hơn 40 nghìn đồng. Không những thế, tại khu vực này còn được “trang bị” cả điếu cày để phục vụ nhu cầu hút thuốc của khách hàng!

Khách hàng ngoài người nhà bệnh nhân còn có cả khách quen là những người bệnh đang trong quá trình điều trị, hay là ngay cả một số cán bộ, nhân viện của bệnh viện, trên mình vẫn còn khoác áo blue tranh thủ giờ nghỉ ngơi cũng ra đây để hút thuốc.

Dễ dàng mua được thuốc lá tại bệnh viện.
Không khó để bắt gặp hình ảnh những người đàn ông, thậm chí những người mạc áo blue vô tư hút thuốc lá trong khuôn viên Bệnh viện Đức Giang

Điều đáng nói là cảnh tượng hút thuốc lá tại đây diễn ra tràn lan nhưng không hề bị nhắc nhở, xử lý.

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Toàn – Phó Phòng Kế hoạch Tổng hợp Bệnh viện Đa Khoa Đức Giang cho biết: “Bán trong bệnh viện ai cho, bọn anh có cho bán đâu, bán thuốc lá, thuốc lào làm sao mà quản được, cái đấy là ý thức của mỗi người chứ?”

Buông lỏng quản lý?

Trước đó, cũng tại khu vực căng tin, nhà chờ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, phóng viên cũng đã khảo sát và phản ánh về tình trạng bán sữa cho trẻ sơ sinh từ 0 đến 6 tháng tuổi, vi phạm Nghị định 100/2014/NĐ-CP của Chính phủ thì mới đây, nhiều người dân lại có phản ánh về tình trạng mua bán và sử dụng thuốc lá tại bệnh viện này. Điều này khiến nhiều người đặt ra nghi vấn về năng lực, trách nhiệm quản lý của lãnh đạo bệnh viện Đức Giang?

Trước thực trạng này, tại một số bệnh viện cũng rất mạnh tay thực hiện nhiều biện pháp từ tuyên truyền, nhắc nhở cho đến thực hiện xử phạt để “xóa bỏ” nạn khói thuốc trong khuôn viên bệnh viện.

Điển hình như tại bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Việt Đức, một trong những đơn vị có nhiều hoạt động tích cực, thiết thực trong việc phòng chống tác hại của thuốc lá như in treo biển cấm hút thuốc rất lớn ở nhiều nơi trong bệnh viện, tác động mạnh vào thị giác người nhìn thấy, bệnh nhân hay người nhà hút thuốc đều bị các nhân viên y tế nhắc nhở.

Theo Nghị định 176, cá nhân hút thuốc lá ở nơi công cộng như: trong rạp hát, rạp chiếu phim, bệnh viện, thư viện, phòng đợi của nhà ga, bến xe, sân bay, bến cảng, trên các phương tiện giao thông công cộng hoặc ở những nơi công cộng khác có quy định cấm sẽ bị xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đến 300.000 đồng.

Quy định là vậy, nhưng trên thực tế, nhiều người vẫn “đốt thuốc” tại những điểm này mà không hề bị phạt. Thậm chí, theo đánh giá của các đoàn kiểm tra do Công đoàn ngành Y tế tổ chức thì một số đơn vị đã có mức phạt cụ thể đối với hành vi hút thuốc lá theo Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá nhưng vẫn chưa xử phạt được khi có vi phạm.

Cũng theo quy định tại Điều 11 Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, thì bệnh viện là nơi cấm hút thuốc lá, cả trong nhà và trong phạm vi khuôn viên. Tuy nhiên do đâu mà bệnh viện này lại đi ngược lại quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá.

Trước hiện thực trên đề nghị Sở Y tế Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang nhanh chóng vào cuộc kiểm tra xử lý dứt điểm tình trạng trên.

Báo Đời sống & Tiêu dùng sẽ tiếp tục thống tin đến bạn đọc.

Nghị định 176 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế

Điều 23. Vi phạm quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá

1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm. Trường hợp hút thuốc lá trên tàu bay thực hiện theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng;

b) Bỏ mẩu, tàn thuốc lá không đúng nơi quy định khi hút thuốc lá tại những địa điểm được phép hút thuốc lá.

2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không treo biển có chữ hoặc biểu tượng “cấm hút thuốc lá” tại địa điểm cấm hút thuốc lá;

b) Không yêu cầu người vi phạm chấm dứt việc hút thuốc lá trong cơ sở của mình;

c) Không tổ chức thực hiện, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc thực hiện đúng quy định về cấm hút thuốc lá tại địa điểm thuộc quyền quản lý, điều hành.

3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây tại nơi dành riêng cho người hút thuốc lá:

a) Không có phòng và hệ thống thông khí tách biệt với khu vực không hút thuốc lá;

b) Không có dụng cụ chứa mẩu, tàn thuốc lá;

c) Không có biển báo tại vị trí phù hợp, dễ quan sát;

d) Không có thiết bị phòng cháy, chữa cháy.

Tạ Thành - Hà Đương
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: