5 tháng trước

Hà Nội: Nghệ sỹ miền Bắc dâng hương tưởng nhớ Tổ nghề sân khấu

Tối ngày 06/9, tại Sân khấu ca nhạc Liên Hương – 319 Tây Sơn, Đống Đa (Hà Nội) rất đông các nghệ sỹ miền Bắc đã có mặt tại đây để dâng hương tưởng nhớ Tổ nghề và tham gia chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Ấm tình nghệ sỹ” nhằm tri ân, tặng quà các nghệ sỹ lão thành, các nghệ sỹ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Đến hẹn lại lên, cứ đến tháng 8 âm lịch hàng năm, các nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực sân khấu lại háo hức dành tình cảm đặc biệt cho ngày giỗ tổ ngành sân khấu. Năm nay, ban tổ chức (BTC) gồm có 2 đại diện Công ty Tổ chức Sự kiện và Biểu diễn Nghệ thuật Linh Tâm cùng Công ty Cổ phần Nhà hát Thử nghiệm Việt Nam đồng tổ chức “Ngày sân khấu Việt Nam” được diễn ra rất thành công và đầy ý nghĩa.

Đặc biệt, đây là dịp để các nghệ sỹ gặp gỡ, chia sẻ về nghề, về đời. Dù được tổ chức ở đâu, không khí thiêng liêng luôn là điểm đặc biệt của ngày Tổ nghề sân khấu. Bên cạnh đó, đây cũng là dịp để tôn vinh các nghệ sỹ đã có nhiều đóng góp tích cực cho sự nghiệp sân khấu, đóng góp tích cực cho cộng đồng.

NSND Trần Nhượng – Chủ lễ đọc văn khấn Tổ nghề sân khấu
NSND Trần Nhượng – Chủ lễ đọc văn khấn Tổ nghề sân khấu

Tại buổi Lễ dâng hương tưởng nhớ Tổ nghề sân khấu gồm có NSND Trần Nhượng – Chủ lễ; NSƯT Tiến Quang (Quang Tèo); NSƯT Trần Đại Mý; Nghệ sỹ Linh Tâm; Ca sỹ Mạnh Cường; Ca sỹ Hoàng Thiên Huy; Ca sỹ Mai Thiên Trang…cùng đông đảo các ca sỹ, diễn viên, nghệ sỹ, khách mời tới tham dự.

Hằng năm trong khi dàn nghệ sĩ phía Nam xôm tụ về nhà thờ tổ của danh hài Hoài Linh cúng tổ nghề, nghệ sĩ phía Bắc cũng họp nhau lại để dâng hương Tổ nghiệp. Riêng ca sĩ Hoàng Thiên Huy, dù hoạt động chủ yếu ở phía Nam nhưng anh vẫn đích thân ra thủ đô chung vui cùng dàn nghệ sĩ phía Bắc và dâng hương tưởng nhớ Tổ nghề.

Xuyên suốt chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Ấm tình nghệ sỹ” nhằm tri ân, tặng quà các nghệ sỹ lão thành, các nghệ sỹ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở Trung ương và Hà Nội.

Nhiều nghệ sỹ miền Bắc dâng hương tưởng nhớ Tổ nghề sân khấu
Nhiều nghệ sỹ miền Bắc dâng hương tưởng nhớ Tổ nghề sân khấu

Sự kiện đã thu hút đông đảo nghệ sĩ hoạt động trong nhiều lĩnh vực nghệ thuật khác nhau cũng như những khán giả yêu thích nghệ thuật sân khấu nước nhà. Với nhiều nghệ sỹ lễ Giỗ Tổ nghề đã trở thành nét đẹp văn hóa của sự tiếp nối thế hệ đi trước bảo tồn giá trị nghệ thuật của dân tộc.

Phần mở đầu cũng là phần quan trọng nhất của chương trình là lễ dâng hương, dâng hoa lên tổ nghề sân khấu. Đông đảo các nghệ sĩ trong nhiều lĩnh vực nghệ thuật khác nhau về đây tụ hội, dâng lên vị tổ nghiệp những nén tâm hương. Tục thờ tổ nghề là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, tôn sư trọng đạo.

Phát biểu tại buổi Lễ, Nghệ sỹ Linh Tâm – Giám đốc Công ty Tổ chức Sự kiện và Biểu diễn Nghệ thuật Linh Tâm cho biết: “Thay mặt ban tổ chức tôi xin gửi lời chào tới quý vị đại biểu, quý vị khách mời và các nhà tài trợ, nghệ sỹ và anh chị em đã đến dự trong buổi Lễ giỗ Tổ nghề ngày hôm nay. Những danh nhân có nói những gì mà chúng ta duy trì, giữ lại được thì đó là hồn cốt của dân tộc, thì chúng ta cùng nhau gìn giữ hồn cốt của dân tộc. Trong đó có những biểu hiện của nghệ sỹ hướng tới Tổ nghề về Tổ nghiệp của mình rất là vinh dự”.

Trao đổi với phóng viên, ca sỹ Hoàng Thiên Huy chia sẻ: “Những ngày như thế này các nghệ sĩ như chúng tôi vô cùng xúc động, kể cả bản thân tôi. Bởi vì đây là ngày truyền thống của nghề sân khấu Việt Nam. Ngày mà chúng tôi ơn tổ đã cho chúng tôi một nghề, với chúng tôi rất là cao quý, rất là vinh dự và đầy tự hào”./.

Sơn Thủy
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: