9 tháng trước

Hà Nội: Nhà hàng Công viên nhỏ “mọc” bề thế trên hành lang thoát lũ sông Hồng

Công ty Cổ phần Đầu tư Hùng Vương được UBND TP.Hà Nội cho thuê 3.680 m2 đất thuộc chỉ giới hành lang thoát lũ sông Hồng để trồng cây cảnh, làm sân chơi tạm thời tại ngõ 76 phố An Dương, P.Yên Phụ, Q.Tây Hồ. Thế nhưng, trên thực tế chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư Hùng Vương lại “mọc” lên nhà hàng bề thế với tên gọi nhà hàng Công viên nhỏ để kinh doanh.

Theo phản ánh của bạn đọc, phóng viên đã có buổi khảo sát thực tế tại nhà hàng Công viên nhỏ ở 76 phố An Dương, P.Yên Phụ, Q.Tây Hồ, Hà Nội. Nhà hàng được xây dựng kiên cố khang trang và hiện đại, có sức chứa lên đến 250 người cho một buổi tiệc. Trong khuân viên nhà hàng được chia thành nhiều phòng như phòng Hồng Hạc, Phòng Thiên Hạc, Phòng Bách Thanh, Phòng Gấu, Bar CVN... với nhiều món ăn hấp dẫn để phục vụ cho quý khách đến thưởng thức.

Tuy nhiên, theo quyết định số 2344/QĐ-UBND  TP Hà Nội ngày 22/5/2015 về việc cho Cty CP Đầu tư Hùng Vương thuê 3.680m2 đất (thời hạn hàng năm) tại ngõ 76, phố An Dương, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội để trồng cây cảnh, làm sân chơi tạm thời. Hình thức sử dụng đất, Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm, thời hạn hàng năm, không được xây dựng tường rào kể cả tường rào kín; khi Nhà nước có nhu cầu sử dụng để phục vụ việc thoát lũ sông Hồng hoặc thu hồi để thực hiện dự án đầu tư theo quy hoạch, Cty CP Đầu tư Hùng Vương phải có trách nhiệm bàn giao lại mặt bằng khu đất không điều kiện.

Tại điều 1 của Quyết định nêu rõ: “Cho phép Cty CP Đầu tư Hùng Vương thuê 3.680m2 đất tại ngõ 76, phố An Dương, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ thuộc chỉ giới hành lang thoát lũ sông Hồng để trồng cây cảnh, làm sân chơi tạm thời theo kết quả thẩm định đất tại Thông báo thẩm định số 279/TB-STNMT ngày 2/4/2015 của Sở Tài nguyên và Môi trường…

Cũng theo mục 4 Điều 2 của Quyết định trên có nêu: “Cty CP Đầu tư Hùng Vương có trách nhiệm sử dụng đất trong phạm vi mốc giới, đúng mục đích và nội dung quy định tại Điều 1 Quyết định này và chấp hành đúng quy định Nhà nước về quản lý đầu tư, đất đai, xây dựng và môi trường, đảm bảo hành lang thoát lũ và an toàn đê điều”.

Mặt khác, Quyết định 2344/QĐ-UBND cũng cho biết, trường hợp Cty CP Đầu tư Hùng Vương sử dụng đất không đúng nội dung ghi tại Điều 1 Quyết định này thì UBND TP Hà Nội thu hồi đất mà không bồi thường về đất, tài sản gắn liền với đất.

Như vậy, có thể thấy rằng, Quyết định 2344/QĐ-UBND cho Cty CP Đầu tư Hùng Vương thuê 3.680m2 đất (thời hạn hàng năm) tại ngõ 76, phố An Dương, P.Yên Phụ, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội là để trồng cây cảnh, làm sân chơi tạm thời. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên thì hiện tại khu đất trên lại “mọc” lên một nhà hàng được xây dựng khá bề thế, hiện đại.


Khu đất “mọc” lên một nhà hàng được xây dựng khá bề thế, hiện đại

Để làm rõ những thông tin trên, phóng viên đã có buổi làm việc với Cty CP Đầu tư Hùng Vương, ông Nguyễn Huy Hoàng, đại diện truyền thông Công ty cho biết:

“Phía Tập đoàn chúng tôi sẵn sàng loại bỏ những đơn vị kinh doanh nhỏ lẻ không hiệu quả để tập trung cho những dự án lớn. Tôi ghi nhận ý kiến của anh chị để chuyển tới bộ phận chuyên trách của tập đoàn để sớm có câu trả lời đến anh chị.”

Trước thực trạng buông lỏng quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại phường Yên Phụ, đề nghị UBND quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội cho thanh tra, kiểm tra, làm rõ những vi phạm trong việc quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn.

Báo Đời sống và Tiêu dùng sẽ tiếp tục thông tin vụ việc./.

HT

Theo Báo Đời sống và Tiêu dùng

Từ khóa: