9 năm trước

Hà Nội ra quân chấn chỉnh các hoạt động của taxi

Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội cùng Công an Thành phố Hà Nội đã tiến hành triển khai kế hoạch xử lý vi phạm xe taxi trên địa bàn thủ đô.

Để lập lại trật tự an toàn giao thông trong quản lý vận tải hành khách bằng taxi, chiều nay (9/5), lực lượng liên ngành Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội cùng Công an Thành phố Hà Nội đã tiến hành triển khai kế hoạch xử lý vi phạm xe taxi trên địa bàn thủ đô.
 

Lực lượng Thanh tra đang tiến hành xử phạt xe taxi vi phạm.
(Ảnh: Mạnh Hùng/Vietnam+)

Thời gian thực hiện bắt đầu từ 10/5 đến 10/6.

Theo số liệu của Sở Giao thông vận tải Hà Nội, tính đến ngày 31/3, Hà Nộ có 114 doanh nghiệp được cấp phép và đang hoạt động kinh doanh vận tải bằng taxi với hơn 15.000 phương tiện, trong đó loại xe 5 chỗ chiếm 83% và xe 8 chỗ chiếm 17% với khoảng 20.000 lái xe taxi.

Năm 2010 hoạt động vận tải khách bắng taxi đã vận chuyển trên  40 triệu lượt khách, đây là loại hình vận tải khách công cộng đáp ứng được nhu cầu đi lại riêng của người dân, góp phần vào hoạt động vận tải hành khách công cộng của thủ đô.

Tuy nhiên, bên cạnh những doanh nghiệp kinh doanh vận tải bằng taxi đã và đang tạo được uy tín với người dân thì còn có những đơn vị khác sử dụng taxi chất lượng thấp, không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, sử dụng người lái xe taxi không có chứng chỉ tập huấn nghiệp vụ, đạo đức người lái xe của một số hãng chưa cao dẫn đến các trường hợp chống đối người thi hành công vụ, vi phạm luật giao thông đường bộ.

Thống kê số liệu của lực lượng liên ngành, tính từ tháng 1 đến tháng 4/2011, lực lượng liên ngành đã kiểm tra xử lý 1.640 trường hợp vi phạm.

Cụ thể, thanh tra Sở Giao thông vận tải đã lập biên bản xử lý 1.172 trường hợp xe taxi vi phạm, tạm giữ 97 phương tiện. Phòng Cảnh sát giao thông Công an Hà Nội đã kiểm tra xử lý lập biên bản 468 trường hợp.

Các lỗi vi phạm taxi chủ yếu ở lỗi dừng đỗ sai quy định, vượt đèn đỏ, đi vào đường cấm, đi sai làn đường, không sử dụng đồng hồ tính tiền, phù hiệu xe taxi, không đăng ký kinh doanh, hết hạn hợp đồng…

Các hãng taxi vi phạm chủ yếu vẫn là các hãng lớn như taxi Mai Linh, taxi Hà Nội, taxi Morning, Vạn Xuân, Phù Đổng…

Ông Nguyễn Huy Vinh, Phó Tổng Giám đốc taxi Mai Linh khu vực Miền Bắc cho hay, đa phần lái xe taxi là người ngoại tỉnh nên ý thức cháp hành luật chưa cao.

“Việc triển khai xử lý sẽ tạo mặt bằng kinh doanh lành mạnh cho các doanh nghiệp và hạn chế thấp nhất nạn taxi dù, taxi không đủ chất lượng làm giảm uy tín của các đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực này.”

Theo ông Bùi Danh Liên, Chủ tich Hiệp hội vận tải Hà Nội, nơi nào có taxi sẽ tiến hành kiểm tra, xử lý vi phạm.

“Đợt ra quân của liên ngành sẽ lập lại kỷ cương, đảm bảo nâng cao chất lượng về dịch vụ mà còn cả bảo vệ lợi ích của lái xe, doanh nghiệp.”

Ông Liên cũng đề nghị: “Xe taxi vi phạm nghiêm trọng phải đình chỉ lái xe và doanh nghiệp, đơn vị nào vi phạm nhiều lần không cho tăng đăng ký số lượng đầu xe. Các doanh nghiệp nên phối hợp đồng bộ với cơ quan chức năng.”

“Ngay trong 4 giờ chiều nay, hãng taxi Thành Công sẽ là đơn vị đầu tiên mở lớp tập huấn nâng cao chất lượng giáo dục đội ngũ lái xe. Các đơn vị khác trong hiệp hội sẽ tuyên truyền và phổ biến kế hoạch của liên ngành thanh tra-công an về việc xử lý vi phạm taxi trên địa bàn,” ông Liên chia sẻ.

Để có thể chống nạn taxi dù, ông Liên cũng kiến nghị cơ quan chức năng cần tiến hành dán tem vào phù hiệu mỗi xe để hành khách có thể phân biệt.

Ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải Hà Nội cho biết: “Với 8 tổ công tác liên ngành trên địa bàn thủ đô phối hợp cùng với lực lượng quận huyện trong thời gian tới sẽ kiên quyết xử lý những xe taxi dừng, đỗ sai quy định gây cản trở an toàn giao thông, các xe taxi không có đủ điều kiện kinh doanh như không có phù hiệu, chứng chỉ tập huấn lái xe…”

“Đoàn kiểm tra liên ngành sẽ xử lý nghiêm những hãng taxi có vi phạm, tái phạm nhiều để đề xuất cấp có thẩm quyền đình chỉ hoạt động doanh nghiệp không đủ điều kiện kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi,” ông Linh cho biết thêm.

Ngoài ra, Sở Giao thông vận tải sẽ rà soát các điểm dừng đỗ taxi, bổ sung thêm một số điểm trước mắt để tạo cơ hội thuận lợi cho việc kinh doanh./.
  
Mạnh Hùng (Vietnam+)
Từ khóa: