9 tháng trước

Hà Nội: Sau nhiều năm Dự án Apex Tower vẫn “đắp chiếu” nhường chỗ cho nhà hàng, bãi trông giữ xe hoạt động

Được khởi công từ năm 2008, nhưng hiện nay Dự án Apex Tower (địa chỉ tại lô HH3, đường Phạm Hùng, phường Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) mới chỉ xây xong phần thô, nhiều hạng mục xuống cấp nghiêm trọng và đang có dấu hiệu sử dụng đất sai mục đích.


Apex Tower có một vị trí hấp dẫn, thuận tiện mặt tiền hướng ra đường Phạm Hùng, cách Trung tâm Hội nghị quốc gia khoảng 500m.

Tìm hiểu được biết, Dự án Apex Tower do Cty CP Tòa nhà Cavico Việt Nam và Cty CP Tu tạo và phát triển nhà (CTP) làm Chủ đầu tư với tổng mức đầu tư khoảng 15 triệu USD. Dự án có diện tích 2.780m2, trong đó diện tích sàn xây dựng là 44.000m2, chiều cao tòa nhà khoảng 100m, gồm 27 tầng và 3 tầng hầm. Khi đi vào hoạt động, APEX Tower được kỳ vọng sẽ cung cấp khoảng trên 24.300m2 văn phòng cho thuê, trung tâm thương mại tiện nghi, hiện đại và đạt tiêu chuẩn cao tạo ra một điểm nhấn kiến trúc ở cửa ngõ phía tây Hà Nội, góp phần làm đẹp cảnh quan khu đô thị mới năng động nói riêng và quy hoạch tổng thể của Thủ đô Hà Nội nói chung trong thời gian tới.


Bủa vây cổng vào công trường của Apex Tower là các cửa hàng ăn uống, bên trong công trường dự án vắng bóng công nhân.

Thế nhưng, dù khởi công từ năm 2008, nhưng đến nay Apex Tower mới chỉ xây xong phần thô và nằm "đắp chiếu" nhiều năm chưa thể hoàn thiện đưa vào sử dụng.

Tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Xây dựng được biết, năm 2011 dự án đã phải tạm ngừng thi công. Sau đợt thanh tra năm 2014, dự án được chỉ ra là thi công không đúng thiết kế. Đến năm 2016, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã ra phán quyết buộc Chủ đầu tư Apex Tower phải có nghĩa vụ hoàn trả lại số tiền cho Cty TNHH Thiết kế tư vấn đầu tư (Devyt) đã thanh toán là 14,7 tỷ đồng và bồi thường 4,3 tỷ đồng do chậm bàn giao nhà.


Khu vực sảnh trước có từ 4 đến 5 doanh nghiệp dựng biển hiệu và sử dụng phần diện tích sảnh làm bãi xe với các dịch vụ kèm theo như mua – bán, sửa chữa xe ô tô.

Bởi trước đó, năm 2010, CTP và Devyt đã ký hợp đồng chuyển nhượng văn phòng số 09, quy mô 937,3 m2 (tầng 18 và 19) với giá trị hơn 1,1 triệu USD, thuộc dự án Trung tâm thương mại Apex Tower. Thực hiện hợp đồng, Devyt chuyển qua tài khoản đợt 1 số tiền là 14,7 tỷ đồng (tương ứng khoảng 70% giá trị hợp đồng). Nhưng quá thời hạn đặt ra 4 năm mà CTP không có văn phòng để bàn giao cho khách hàng. Vì vậy, Devyt đã khởi kiện ra Tòa án nhân dân TP Hà Nội đòi số tiền gốc 14,7 tỷ đồng và khoản lãi ngân hàng mà khách hàng chịu thiệt khi vay vốn để đầu tư vào dự án.


Khu vực sảnh sau, tầng hầm biến thành điểm trông giữ, rửa xe. Việc biến tướng này đã xuất hiện từ rất lâu và vẫn còn tiếp diễn vì tương lai của dự án vẫn còn đang rất “mù mịt”.

Những sai phạm trong quá trình triển khai dự án cùng những khó khăn về tài chính là một trong những nguyên nhân khiến Apex Tower không thể tiếp tục triển khai đúng tiến độ đề ra, gây thiệt hại cho nhà đầu tư đã đầu tư vào dự án và ảnh hưởng không nhỏ đến mỹ quan đô thị xung quanh.

Cũng theo ghi nhận của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, hiện dự án bị bỏ hoang nhiều năm nên đang bị “biến tướng” nghiêm trọng, trong đó phía sảnh trước và phần tầng hầm bị đem ra “xẻ thịt” làm bãi bãi đỗ xe kiêm rửa xe, sửa chữa; không những thế xung quanh bên dưới toà còn bị bủa vây bởi các cửa hàng ăn uống.

Khánh Hòa
Theo Xaydung

Từ khóa: