khoảng 1 năm trước

Hà Nội: Sống bất an, cư dân chung cư cao cấp Hapulico bức xúc khiếu nại

Đi vào hoạt động từ 2014, đến nay chung cư Hapulico có khoảng 1.000 hộ dân sinh sống, Ban quản trị tòa nhà đã được bầu hơn 1 năm nay.

Tuy nhiên, mới đây phản ánh tới báo chí, nhiều cư dân đang sinh sống tại khu chung cư này cho biết, từ khi được thành lập vào tháng 7/2017, Ban quản trị cụm nhà chung cư Hapulico hoàn toàn không tiếp dân, không công khai quỹ bảo trì, các khoản chi tiêu, các hồ sơ quy hoạch của khu chung cư này…

Thông tin tới các cơ quan báo chí cư dân tại tòa nhà cho biết, đến tháng 7 vừa qua, BQT mới tổ chức cuộc họp Hội nghị cụm nhà chung cư nhưng không gửi trước hồ sơ, tài liệu để cư dân tham khảo nhằm đóng góp ý kiến. Và điều lạ là cuộc họp chỉ có 17,2% cư dân tham dự. 

  Xe tải ra vào khu chung cư Hapulico nhộn nhịp
  Xe tải ra vào khu chung cư Hapulico nhộn nhịp

Cũng theo phân tích Báo cáo của BQT và Ban quản lý vận hành tòa chung cư Hapulico về việc thông qua dự toán chi tiêu, các cư dân đã phát hiện ra sai sót cộng số học tăng thêm chi phí trên 700 triệu đồng. Đến gần ngày hết hạn lấy ý kiến BQT mới gửi lại báo cáo và sửa chữa những sai sót bằng cách tăng số nhân sự, tăng lương cho hợp thức những sai sót.

Ngoài ra, trong quỹ bảo trì được công bố kèm theo hồ sơ, chỉ có phần diện tích của cư dân nộp còn bên chủ đầu tư là Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản Hapulico (Công ty Hapulico) không nộp quỹ bảo trì cho phần diện tích thương mại giữ lại. Và không thấy nói đến trong thời gian 5 năm. Câu hỏi được đặt ra là Công ty Hapulico giữ quỹ bảo trì số tiền lãi được tính như thế nào?

Nhiều người dân sống tại tòa nhà bức xúc: Hapulico Complex đi vào hoạt động từ năm 2012 nhưng đang bị sử dụng sai công năng khi toàn bộ tầng kỹ thuật (tầng 5) của tòa nhà đang được chủ đầu tư cho nhiều đơn vị bên ngoài thuê lại làm văn phòng. Không những thế, tại một số tầng căn hộ (từ tầng 6 - 21) cũng chưa được chủ đầu tư trạng bị hệ thống PCCC đầy đủ.

  Chung cư Hapulico (Thanh Xuân, Hà Nội)
Chung cư Hapulico (Thanh Xuân, Hà Nội)

Không dừng lại ở đó, người dân sống tại Hapulico Complex còn chia sẻ sự bức xúc khi sân chơi của trẻ em sống trong tòa nhà không có, thay vào đó là sự ồn áo, bát nháo của chợ thuốc ở ngay dưới chân tòa nhà.

Bức xúc trước những việc làm trên, tháng 8/2018, 400 hộ dân Hapulico đã gửi kiến nghị tập thể đến BQT tòa. Tối 16/9, nhiều cư dân tập trung tại khu sân chơi dãy nhà 17T3 - 17T4 để đòi quyền lợi thì bị bảo vệ tịch thu loa, xô xát yêu cầu giải tán. 

Tranh chấp giữa cư dân khu chung cư Hapulico bị đẩy lên cao trào khi Ban quản lý tòa nhà  trong các tối 17 và 18/9 phát loa cảnh báo nhiều lần phát đi thông tin kêu gọi người dân không tụ tập đông người tại khu dân cư, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự, với nội dung: "Không loại trừ sự việc trên có sự tham gia của tổ chức phản động Việt Tân có âm mưu phá hoại, lợi dụng cư dân kích động biểu tình, gây rối".

Đặc biệt, khi những phản ánh của cư dân đang được Ban quản trị, Chủ đầu tư và cơ quan chức năng xem xét, giải quyết thì lại xảy ra vụ việc 2 cư dân sinh sống tại khu chung cư này bị đánh phải nhập viện.

Trước sự việc trên cư dân tại tòa nhà càng thêm bức xúc trước ứng xử của chủ đầu tư, nhiều người đã đưa những thông tin phản ánh của mình lên mạng xã hội kêu cứu mong chính quyền quận Thanh Xuân vào cuộc thậm chí có người còn rao bán nhà.

Chủ đầu tư nói gì?

Liên quan tới những phản ánh của cư dân, trả lời báo chí, ông Ngô Quốc Doanh, Phó Tổng Giám đốc Công ty Hapulico cho biết, BQT cụm chung cư  Hapulico được UBND quận Thanh Xuân ban hành Quyết định công nhận ngày 17/7/2017. Hiện tại, BQT có 18 người, trong đó có 6 người là người của chủ đầu tư.

Cũng theo ông Doanh về hoạt động của Quỹ bảo trì chung cư, hơn 43 tỉ đồng của Quỹ bảo trì chung cư đã được gửi vào ngân hàng. Ban quản trị tòa nhà và đại bộ phận cư dân đồng ý phương án: sẽ lấy tiền lãi từ 43 tỷ này để chi phí cho công tác bảo trì chung cư trong năm tới.

Lý giải về việc chủ đầu tư không đóng 2% quỹ bảo trì diện tích các khối đế, ông Doanh cho rằng, theo luật Nhà ở năm 2014, khối đế các tòa nhà là phần diện tích riêng của chủ đầu tư không liên quan gì đến căn hộ, do đó chủ đầu tư có quyền giữ 2% quỹ bảo trì diện tích riêng đó. Và kinh phí bảo trì và quản lý vận hành tòa nhà cũng được Ban quản lý tách bạch riêng giữa phần căn hộ và khối đế. 

Về phản ánh liên quan đến hệ thống PCCC, theo ông Doanh, khu chung cư Hapulico có hệ thống PCCC được đầu tư, lắp đặt rất hiện đại. Thêm vào đó, hàng quý, bộ phận phòng cháy cùng với Ban quản trị, đơn vị vận hành có sự chứng kiến của cư dân cùng thực hiện vận hành thử hệ thống chữa cháy một lần để đảm bảo công tác duy trì.

Ngoài ra trước những phản ánh của cư dân tòa nhà về việc sử dụng khu đất giữa tòa chung cư 21T1 và 21T2, Phó Giám đốc Công ty Hapulico thừa nhận, khu đất trên sử dụng dịch vụ thể thao và đóng tiền thuê đất hàng năm (1,27 tỷ đồng) nhưng đang thành nhà hàng ăn uống. Việc sử dụng sai mục đích này cũng đã được cơ quan chức năng nhắc nhở nhưng do hiệu quả kinh tế, chủ đầu tư không thể làm khu thể thao.

Còn liên quan đến việc 2 cư dân bị đánh, đại diện Công ty cổ phần đầu tư BĐS Hapulico cho biết, theo thông tin từ công an quận Thanh Xuân, hiện vụ việc này đang được điều tra làm rõ.

Báo Đời sống và Tiêu dùng sẽ tiếp tục thông tin.

Hà Đương
Theo Báo Đời sống và Tiêu dùng

Từ khóa: