khoảng 1 năm trước

Hà Nội: Triển lãm tranh " VÓ SEN ĐẸP & LẠ "

Từ ngày 28/4 đến 13/5/2018, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật 16 Ngô Quyền, Hà Nội, sẽ diễn ra triển lãm tranh "VÓ SEN ĐẸP & LẠ", trưng bày và giới thiệu những tác phẩm của 5 họa sĩ, với năm phong cách và bút pháp khác nhau nhưng tương đồng sẽ đưa ta tới cái đẹp của từng tác phẩm.

Cảm nhận cái nắng hanh hao giữa đông tại làng Sen Chiểu quê hương của hoạ sỹ Kiều Hải. Ngồi nhấm nháp ly rượu trong cái không gian tĩnh mịch lạ thường chân quê như một cái cớ để ra đời cái tên "VÓ SEN" lạ nhưng mà hay gợi nhớ cái chân cái đẹp của thiện mỹ. Cái tên thật trừu tượng mà mênh mang là lạ như đâu đây thấp thoáng những vó sen của một mùa sen tàn man mát.

Họ đến với nhau thật bất ngờ và như một cái duyên cho sự hội tụ của 5 tác giả như năm cánh sen, mỗi người mỗi vẻ để tạo ra một triển lãm "VÓ SEN" âm thầm nhưng chứa đựng đầy những khao khát.

Nếu như với một nữ hoạ sỹ Phan Thị Thanh Mai đã khẳng định một đề tài, một lối vẽ nhẹ nhàng thành công của chị với những tác phẩm cổng hoa thì Nguyễn Thịnh đã hình thành cho ta một cái nhìn trừu tượng qua những diễn tả hoà sắc tương đồng nhưng mạnh mẽ của anh.

Ở họa sỹ Lê Phi luôn có cái nhìn khác với bảng màu và bút pháp rất riêng tinh tế và sâu sắc trong cái nhìn đưa triết lý đời thường vào tranh như một ngôn ngữ riêng. Là một hoạ sỹ mới cầm cọ lại sau nhiều năm hoạ sỹ Văn Hải như đang tìm kiếm cho mình một cái riêng của sự nhẹ nhàng trong lối vẽ trừu tượng với những bảng màu nhẹ , bút pháp uyển chuyển hiền lành nhu tinh cách chính anh hy vọng Van Hai sẽ tìm đến được cái chân của cái tôi trong cách diễn tả đưa ngôn ngữ riêng vào tác phẩm của mình.

Có lẽ với Hoạ sỹ Kiều Hải người sáng lập và mang đến ý tưởng của 5 cánh hoa , 5 sắc thái để đến với nhau. Là một hoạ sỹ quân đội trưởng thành trong những tác phẩm về đề tài lực lượng vũ trang với những bảng màu riêng , hoà sắc riêng bên những cô gái áo dài với những chiếc nón. Bỏ những sự nhàm chán trong khuôn của một giai đoạn sáng tác chuyển tiếp, anh đang trên đường tìm tòi đến với thể loại trừu tượng, với những đường nét kỳ hà đan sen tạo ra những không gian nhiều chiều mường tượng sâu lắng.

Họ đến với nhau như cái duyên để tiếp tục tìm tòi trong tư duy về nghệ thuật. Nghệ thuật là một sự sáng tạo không ngừng một chuyển động không dừng đối với một người nghệ sỹ. Họ tiếp tục đi tìm nhưng con đường riêng với những tư duy mới, với những ngôn ngữ mới.

Với tên "VÓ SEN " trừu mà chẳng trừu sẽ dẫn dắt ta tới tận cùng của cái chân "VÓ"  và cái thiện mỹ "SEN" của nhóm hoạ sỹ. "Vó câu Sen Chiểu dặm dài phiêu du...".

Triển lãm tranh "VÓ SEN ĐẸP & LẠ" hân hạnh được chào đón các quý vị đến thăm quan và dự lễ khai mạc triển lãm ngày 02/5/2018 tại Nhà triển lãm Mỹ thuật 16 Ngô Quyền, Hà Nội./.

Linh Linh
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: