8 năm trước

Hà Nội xây cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung

Dự án cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung tại xã Bình Minh, huyện Thanh Oai đã được thành phố Hà Nội chấp thuận đầu tư.

Dự án cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung tại xã Bình Minh, huyện Thanh Oai đã được thành phố Hà Nội chấp thuận đầu tư.

Dự án trên do Ủy ban Nhân dân huyện Thanh Oai làm chủ đầu tư với tổng kinh phí xây dựng hạ tầng kỹ thuật trên 101 tỷ đồng.

Cơ sở sẽ được xây dựng trên diện tích 4,6ha, công suất giết mổ 120 con trâu, bò/ngày; 120 con ngựa/ngày, 480 con lợn/ngày và 7.200 con gia cầm/ngày.

Ảnh minh họa

Dự kiến đi vào hoạt động vào năm 2013, dự án sẽ thu hút gần 100 hộ giết mổ nhỏ lẻ vào hoạt động tại cơ sở này để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường.

Như vậy, cùng với Dự án cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung tại huyện Thanh Oai, trên địa bàn thành phố hiện có 13 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm công nghiệp tập trung được quy hoạch, trong đó có năm cơ sở đã đi vào hoạt động.

Tuy nhiên, các cơ sở này chỉ đạt mức giết mổ 5 tấn thịt lợn và 8,25 tấn thịt gia cầm/ngày, mới đáp ứng được 1,64% nhu cầu thịt lợn, 8,19% nhu cầu thịt gia cầm của Thủ đô.

Nhìn chung các dự án đã được quy hoạch đa phần đều triển khai chậm. Nguyên nhân chủ yếu do các dự án chậm được vay vốn ưu đãi, quy trình thủ tục đầu tư xây dựng còn rườm rà.

Bên cạnh đó, việc chọn địa điểm để thực hiện cho các cơ sở giết mổ này cũng còn gặp nhiều vướng mắc.

Thành phố Hà Nội đang tập trung tháo gỡ khó khăn để đến năm 2013, tất cả các dự án giết mổ gia súc gia cầm công nghiệp tập trung đều đi vào vận hành, đáp ứng nhu cầu sử dụng thịt gia súc gia cầm sạch cho người tiêu dùng Thủ đô.

Đinh Thị Thuận
Theo giadinh

Từ khóa: