5 năm trước

Hà Tĩnh: Giao lưu nghệ thuật "Đồng Lộc - Ngã ba bất tử"

Dantin - Tối 24/7, tại khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc, UBND tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Báo Nhân dân đã tổ chức lễ kỷ niệm 46 năm ngày chiến thắng Ngã ba Đồng Lộc, Đón bằng Di tích Quốc Gia đặc biệt và chương trình nghệ thuật "Đồng Lộc-Ngã ba bất tử".

Giao lưu nghệ thuật "Đồng Lộc - Ngã ba bất tử".


Báo Nhân dân, Đài truyền hình Việt Nam và UBND tỉnh Hà Tĩnh phối hợp thực hiện chương trình này.

Tới dự Lễ kỷ niệm có đồng chí Trương Hòa Bình Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND tối cao; Ủy viên BCH TƯ Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân Thuận Hữu; Ủy viên BCH TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Bình, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Nam Hồng, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự, các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tại Hà Tĩnh.

Ngã ba Đồng Lộc đã đi vào lịch sử với những chiến công chói lọi, những hy sinh đầy quả cảm của các cô gái thanh niên xung phong khi tuổi đời của họ còn rất trẻ. Và chương trình nghệ thuật "Đồng Lộc - Ngã ba bất tử" càng tô đậm thêm cho chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tiếp nối truyền thống yêu nước của nhân dân ta trong công cuộc giải phóng dân tộc giành lấy tự do.


Phát biểu tại Lễ kỷ niệm đồng chí Trương Hòa Bình nhấn mạnh: "Trong nhiều năm qua, Đảng và nhà nước luôn quan tâm đến công tác đền ơn đáp nghĩa đối với các gia đình chính sách, những người có công với cách mạng. Mặc dù vậy vẫn còn đâu đó những trường hợp các gia đình chính sách, TNXP, cựu chiến binh đang cần sự giúp đỡ của chúng ta. Đây là trách nhiệm của tất cả mọi người để tỏ lòng ghi nhớ công lao to lớn của các thế hệ cha anh đi trước đã không tiếc máu xương, tuổi thanh xuân của mình hy sinh vì đất nước".

Báo nhân dân tặng quà cho các cựu TNXP và thân nhân gia đình 10 cô gái Đồng Lộc.


Nơi đây vào ngày 9/12/2013, Thủ tướng chính phủ đả ký quyết định số 2383/QĐ-Ttg xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt cho tuyến đường trường sơn – đường Hồ Chí Minh (trong đó có Ngã ba Đồng Lộc).


Cũng tại buổi Lễ kỷ niệm, đồng chí Trương Hòa Bình cũng đã trao tặng bằng Di tích Quốc gia đặc biệt tuyến đường Trường Sơn - Đường Hồ chí Minh cho lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh. Đây là một niềm tự hào đối với nhân dân tỉnh Hà Tĩnh nói chung và BQL khu Di tích Ngã ba Đồng Lộc nói riêng, một sự ghi nhận của Đảng và nhà nước đối với công lao to lớn của 10 cô gái Thanh niên xung phong.

Đồng chí Trương Hòa Bình trao bằng Di tích Quốc gia đặc biệt cho lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh.Ngã ba Đồng Lộc là một điểm nối quan trong nhất trên con đường trường sơn huyền thoại, được ví như “tọa độ chết” trên tuyến giao thông huyết mạch của dân và quân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Địa danh này đả chứng kiến sự hy sinh cao cả của 10 cô gái thanh niên và trở thành huyền thoại.

Chương trình “Đồng Lộc Ngã ba bất tử” diễn ra rất sôi nổi với những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc được thực hiện với các ca khúc: “Mười bông cúc trắng Trường sơn. Linh chuông Đồng Lộc, Màu hoa đỏ, Người con gái sông la, Đồng Lộc – mười bông hoa bất tử, Tổ quốc gọi tên mình…”.

Tại chương trình khá giả được giao lưu với nhà thơ Yến Thanh (tên thật là Nguyễn Thanh Bình) tác giả viết bài thơ “Cúc ơi”. Cũng nhân dịp này Báo Nhân dân có nhiều phẩm quà gữi tới các gia đình cựu thanh niên xung phong và các thân nhân gia đình 10 cô gái TNXP Ngã ba Đồng Lộc.


Thành Văn – Doãn Đạt

Từ khóa: