10 tháng trước

Hà Tĩnh: Nhà máy xử lý rác gây ô nhiễm, dân dựng rạp chặn cổng để phản đối

Sau nhiều lần kiến nghị với lãnh đạo Công ty Phú Hà và các cấp chính quyền về tình trạng ô nhiễm môi trường do nhà máy sử lý rác gây ra không được giải quyết, nhiều người dân sống cạnh nhà máy thuộc xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh đã dựng rạp trước cổng để phản đối, đòi di dời đi chỗ ở mới.

Sáng 11/8, nhiều người dân ở xóm Nam Xuân Sơn, xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh mang theo băng rôn biễu ngữ, dựng rạp trước cổng nhà máy sử lý rác thải của công ty TNHH MTV chế biến rác thải Hoành Sơn (thuộc công ty TNHH môi trường Phú Hà) gây ô nhiễm không cho xe chở rác thải ra vào để phản đối.

Nhiều người dân cho biết từ khi nhà máy xử lý rác thải Phú Hà đi vào hoạt động cho đến nay, người dân địa phương phải sống khổ sở chịu đựng mùi hôi thối, ruồi nhăng bu bám đầy nhà gây ra nhiều bệnh tật…

Rạp và băng rôn biễu ngữ được người dân dựng trước cổng nhà máy ngăn không cho xe chở rác ra vào nhà máy.

Được biết, chính quyền địa phương và lãnh đạo công ty từng nhiều lần tổ chức họp, đối thoại hứa sẽ di dời dân, nhưng người dân nơi đây chờ đợi năm này qua năm khác, tháng này qua tháng nọ vẫn không được di dời đi nơi ở mới. Người dân đã nhiều lần gửi đơn kêu cứu lên các cấp chính quyền từ địa phương đến trung ương nhưng không được giải quyết dứt điểm.

Ông Nguyễn Văn Sứ (67 tuổi) cho biết: “Người dân chúng tôi sông chung với ô nhiễm môi trường do nhà máy xử lý rác thải gây ra là rất lớn, sinh ra nhiều bệnh tật như các bệnh về hô hấp do hằng ngày ngửi phải mùi hôi thối. Lãnh đạo thuộc huyện, tỉnh cũng đã nhiều lần đối thoại với chúng tôi và hứa sẽ giải tỏa, di dời nhưng chờ mãi vẫn không thấy gì, chúng tôi mất hết niềm tin vì lời hứa không đi đôi với việc làm của các cấp chính quyền”.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Bùi Quang Hoàn - Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh cho biết: “Hiện nay, lãnh đạo huyện và tỉnh đã có phương án rà soát việc xây dựng khu tái định cư, chuẩn bị kinh phí để thực hiện việc di dời khoảng 50 hộ dân sống cạnh nhà máy theo đúng nguyện vọng. Việc di dân tái định cư là một vấn đề lớn cần phải nghiên cứu một cách thấu đáo, có sự đồng thuận của các ngành, các cấp để đảm bảo cho người dân yên tâm sinh sống và cho các nhà hoạt động có hiệu quả đảm bảo về môi trường nên vấn đề này cần phải có thời gian…”

Trước đó, tháng 2 – 2018 người dân xóm Nam Xuân Sơn, xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh cũng từng mang theo nhiều tấm bẩy dính đầy ruồi, dựng rạp trước cổng nhà máy Phú Hà ngăn không cho xe chở rác vào nhà máy để phản đối việc công ty gây gây ô nhiễm môi trường.

Nguyễn Nghị
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: