khoảng 1 năm trước

Hà Tĩnh: Tập kết rác bừa bãi, người dân Kỳ Anh bức xúc

Khoảng vài tuần trở lại đây, tình trạng tập kết bừa bãi các loại rác thải ngày một gia tăng tại khu vực ngã ba đường Bích Châu nối với QL 1A thuộc xóm Xuân Thọ (xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) gây bức xúc.

Điều đáng nói là bên cạnh tình trạng đổ trộm rác thải, thì ý thức người dân cộng với chính quyền địa phương chưa có giải pháp hữu hiệu ngăn chặn dẫn đến việc rác thải ùn ứ, chất đống gây ô nhiễm môi trường, làm mất mỹ quan đô thị…

Theo quan sát thực tế, tình trạng các loại rác thải như: rác sinh hoạt, cùng với các vật dụng, đồ dùng đã qua sử dựng được những người thiếu ý thức mang ra tập kết bừa bãi, chất thành đống ngay bên biển cấm ở ngã ba đường Bích Châu nối với QL 1A.

  Mặc dù đã có biển cấm đổ các loại rác thải, nhưng rác vẫn được tập kết gây phản cảm cho nhiều người qua lại
Mặc dù đã có biển cấm đổ các loại rác thải, nhưng rác vẫn được tập kết gây phản cảm cho nhiều người qua lại

Vấn đề sẽ chẳng có gì đáng nói, nếu như khu vực nói trên chỉ đơn thuần là điểm tập kết rác thải sinh hoạt của xóm Xuân Thọ được thu dọn thường xuyên. Tuy nhiên, thực tế bên cạnh rác thải sinh hoạt thì nơi đây bỗng nhiên trở thành điểm tập kết lý tưởng đủ các loại rác thải của nhiều người buôn, bán kinh doanh khu vực chợ cũ Kỳ Anh xưa và các vùng lân cận diễn ra ngày càng nhiều..

Bởi vậy mà rác thải, phế thải cứ dồn ứ, tồn đọng ngày này qua ngày khác, tháng này qua tháng khác chất thành đống gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng cho khu vực, làm mất cảnh quan đô thị tạo điều kiện cho các loại côn trùng sinh sống, gây ra nhiều khó khăn cho công tác vệ sinh môi trường. Cùng với đó, việc tồn đọng rác thải nỏi trên còn gây ra nhiều bức xúc, khó chịu cho những người dân thường xuyên đi qua khu vực này, đặc biệt là các hộ dân xóm Xuân Thọ sinh sống gần điểm tập kết rác.

Ông Nguyễn Minh Diễn - Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Kỳ Anh cho biết: “Huyện đã nhận được phản ánh của người dân và đã làm việc với UBND xã Kỳ Tân. Qua đó thống nhất giao cho xã Kỳ Tân phối hợp với xóm Xuân Thọ phân loại các nhóm rác thải để thu dọn, đồng thời tuyên truyền vận động người dân ý thức trách nhiệm bảo vệ môi trường, tổ chức lực lượng để xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định”.

Trong khi đó, ông Lê Văn Phâng - Chủ tịch UBND xã Kỳ Tân thông tin: “Việc đổ rác thải ở điểm ngã ba Bích Châu không chỉ người dân xóm Xuân Thọ mà từ chợ cũ Kỳ Anh và các vùng như xã Kỳ Thư, Kỳ Châu… điều đưa đến tập kết trở thành một khối lượng rác thải lớn, chúng tôi đã nhiều lần thuê các phương tiện xe để thu gom, tuyên truyền, viết biển cấm nhưng ý thức người dân không chịu chấp hành”.

Để bảo đảm vấn đề vệ sinh môi trường, không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cuộc sống và sinh hoạt của người dân, giữ gìn cảnh quan sạch đẹp… người dân nơi đây đang rất mong UBND xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh sớm thực hiện thu gom vận chuyển toàn bộ số rác thải tồn đọng, đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm vứt, xả rác bừa bãi gây ô nhiễm môi trường và có phương án bố trí các điểm tập kết rác thải hợp lý hơn.

Nguyễn Nghị
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: