10 tháng trước

Hải Dương: Nhiều vi phạm tại xã Cổ Dũng cần được xử lý triệt để

Từ tố cáo của người dân, cơ quan chức năng huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương đã vào cuộc thanh tra và xác định nhiều nội dung tố cáo về những sai phạm của xã Cổ Dũng là có cơ sở.

Phản ánh đến Báo Đời sống & Tiêu dùng, ông Hoàng Minh Thìn (42 tuổi, xã Cổ Dũng, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương) cho biết, hệ thống cung cấp nước sạch, Hợp tác xã nước sinh hoạt – Nhà máy sản xuất nước sinh hoạt được xây dựng từ năm 2000 đến năm 2004 thì bàn giao; đây là công trình được UNICEF tài trợ nhưng khi nhà máy đi vào sử dụng, mỗi hộ dân phải đống từ 1.300.000 VNĐ đến 1.800.000 VNĐ, giá hiện tại là 2.500.000 VNĐ ( xã có hơn 3,000 hộ dân) để được dùng nước sinh hoạt.

“Sau khi đi vào hoạt động được 2 năm, UBND xã tùy tiện bán nhà máy nước cho ông Nguyễn Khắc Dương và bà Nguyễn Thị Huyền với giá 4,5 tỷ đồng để quản lý và khai thác và tự ý thu tiền nước với giá cao…”, đơn nêu.

Trạm cấp nước sạch sinh hoạt của HTX nước sạch Cổ Dũng ( Kim Thành, Hải Dương) của ông Nguyễn Khắc Dương bị dân tố tự ý thu giá nước cắt cổ từ nhiều năm nay

Cũng theo nội dung đơn thư, ông Nguyễn Ngọc Dũng nay là Phó phòng Tư pháp huyện Kim Thành khi còn là Chủ tịch UBND xã Cổ Dũng (từ năm 2010 đến tháng 8/ 2017) đã tự ý chuyển nhượng 7 lô đất không qua đấu thầu. Thậm chí, ông Nguyễn Ngọc Dũng còn bị tố cáo là đã cho một số cá nhân sử dụng cả phần đất trước cổng nghĩa trang để làm nhà, kinh doanh dịch vụ. Đặc biệt, ông Dũng còn cho ông Nguyễn Khắc Dương, một chủ doanh nghiệp ở địa phương này thuê gần 10 mẫu đất công trong vòng 50 năm với giá “bèo bọt”.

Cũng theo phản ánh của ông Thìn, việc xây dựng chợ mới (chợ Giống) tại địa phương cũng có nhiều dấu hiệu vi phạm, gây bức xúc trong người dân,

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Đình Tĩnh – Chủ tịch UBND huyện Kim Thành cho biết: “Xung quanh việc giải quyết đơn thư phản ánh tiêu cực đất đai ở tại xã Cổ Dũng UBND huyện đã lập đoàn thanh tra vụ việc này và đã có kết luận, thông báo cho người dân”.

Chủ công trình chợ và khu thương mại dịch vụ Cổ Dũng (chợ Giống) diện tích gần 14.000m2 triển khai xây dựng trước khi có quyết định thu hồi đất

Theo ông Tĩnh: “Đối với hợp đồng cho thuê gần 10 mẫu công điền của UBND xã Cổ Dũng với ông Nguyễn Khắc Dương (Chủ HTX nước sạch Cổ Dũng) chưa đúng quy định, huyện đã chỉ đạo xã Cổ Dũng kiểm tra và cho thanh lý hợp đồng. Đồng thời phần đất khu vực nghĩa trang UBND xã cho thuê chưa đúng cũng sẽ được thanh lý,đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Ngoài ra UBND huyện cũng đang cho kiểm tra lại quá trình đầu tư nguồn vốn xây dựng HTX nước sạch của xã Cổ Dũng để xem xét lại giá nước sạch cho người dân ”.

Trên cơ sở đơn thư của người dân, quá trình thanh tra đã phát hiện hàng loạt sai phạm của Đảng ủy, HĐND và UBND xã Cổ Dũng tập trung chủ yếu trong giai đoạn từ năm 2011 đến 2017- thời điểm ông Nguyễn Ngọc Dũng làm chủ tịch UBND xã Cổ Dũng (Hiện ông Dũng đang là Phó phòng Tư pháp huyện Kim Thành).

Kết luận cho thấy, năm 2011, HĐND, Đảng ủy xã có chủ trương giao khoán trạm cấp nước sinh hoạt nông thôn khi chưa báo cáo xin ý kiến Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương là không đúng theo quy định tại Quyết định 131/2009 của Thủ tướng về một số chính sách ưu đãi khai thác công trình cấp nước sạch nông thôn.

Liên tục từ năm 2013-2014, HĐND và Đảng ủy xã đã tự ý đưa ra chủ trương cho thuê diện tích đất công trái thẩm quyền; tự đặt ra mức thu phí khi chôn cất tại khu quy hoạch nghĩa trang nhân dân địa phương ; giao cả đất quy hoạch làm trụ sở cơ quan hành chính cho cá nhân trái quy định.

Ông Nguyễn Ngọc Dũng - Chủ tịch UBND xã Cổ Dũng thời điểm đó là người trực tiếp ký hợp đồng cho thuê đất sai trái nói trên. Trong khi đó,nhiều nguồn thu được từ việc cho thuê đất trái thẩm quyền của UBND xã đã không được chuyển vào kho bạc nhà nước mà đưa thẳng về xã chi tiêu.

Văn bản số 807 ngày 27/5/2018 của Chủ tịch huyện Kim Thành và Kết luận thanh tra số 808/KL-UBND ngày 27/5/2018 cũng cho thấy, đi liền với sai phạm của HĐND, Đảng ủy, UBND và cá nhân ông Chủ tịch xã Cổ Dũng Nguyễn Ngọc Dũng trong suốt thời gian qua là “bóng dáng” của 2 chủ doanh nghiệp ở địa phương - ông Nguyễn Khắc Dương (chủ DN điện, nước sạch Cổ Dũng) và ông Nguyễn Khắc Vinh (chủ doanh nghiệp đầu tư kinh doanh xây dựng Cổ Dũng).

Cũng theo kết luận thanh tra, việc bán 02 lô đất trước cổng nghĩa trang liệt sỹ cho ông Lũy, ông bà Huyền Dương là vi phạm quy định. Vi phạm trong việc cho thuê đất nêu trên thuộc trách nhiệm của Đảng ủy, HĐND, UBND xã Cổ Dũng và các cá nhân: Bí thư Đảng ủy xã, Chủ tịch UBND xã Cổ Dũng nhiệm kỳ 2011 – 2015 và công chức xã Cổ Dũng liên quan.

Báo Đời sống và Tiêu dùng sẽ tiếp tục thông tin về sự việc!

Thanh Phong
Theo Báo Đời sống và Tiêu dùng

Từ khóa: