4 năm trước

Hành lang kinh tế Trung Quốc-Pakistan tạo cơ hội cho doanh nghiệp

Hoạt động mậu biên giữa Trung Quốc và Pakistan đang ngày càng phát triển nhờ các chính sách ưu đãi và sự thuận tiện, nhất là sau khi hai nước cam kết xây dựng hành lang kinh tế.


Cảng Gwadar. (Nguồn: pakistantoday.com.pk)

Doanh nhân người Pakistan Shah Hussain đã làm thủ tục hải quan cho 2.000 chiếc điện thoại Trung Quốc qua cửa khẩu Khunjerab từ khu vực tự trị Tân Cương, phía Tây Trung Quốc.

Đối với những nhà kinh doanh như ông Husain, việc nhập khẩu hàng hóa từ Tân Cương an toàn và thuận tiện hơn so với một số khu vực tại Pakistan, đặc biệt là sau khi Trung Quốc và Pakistan xây dựng hành lang kinh tế chung (CPEC), một phần quan trọng trong chiến lược "Vành đai kinh tế Con đường tơ lụa" do Trung Quốc khởi xướng.

Mục tiêu của CPEC là tạo ra một mạng lưới đường bộ, đường sắt và cơ sở hạ tầng năng lượng giữa cảng Gwadar của Pakistan và Kashgar của Tân Cương, qua đó giúp Pakistan thoát khỏi "vũng lầy" kinh tế, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc. Các doanh nghiệp hai nước cũng được hưởng lợi từ kế hoạch này.

Mới đây nhất, trong tuần trước, Diễn đàn Hành lang kinh tế Trung Quốc-Pakistan lần đầu tiên đã được tổ chức tại Tân Cương. Nhân sự kiện này, hai nước đã ký kết 20 thỏa thuận hợp tác trị giá hơn 10 tỷ nhân dân tệ (1,6 tỷ USD).

Minh Trang
theo Vietnam+

Từ khóa: