4 tháng trước

Hiệp định Thương mại Tự do EU – Việt Nam: Bước ngoặt lịch sử của EU và Việt Nam

Ngày 30/6, Hiệp định Thương mại Tự do EU – Việt Nam (EVFTA) và Hiệp định Bảo vệ Đầu tư EU – Việt Nam (EVIPA) đã được ký kết tại Hà Nội với sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Thương mại EU Cecilia Malmström và Bộ trưởng Kinh doanh, Thương mại và khởi nghiệp Rumani - tefan-Radu Oprea.

Sự kiện lịch sử này đã đẩy EVFTA tiến một bước gần hơn tới việc phê chuẩn và kỳ bỏ phiếu quan trọng trong Nghị viện châu Âu. Thỏa thuận một khi có hiệu lực sẽ hiện thực hóa việc lần lượt loại bỏ gần như tất cả thuế quan đối với hàng hóa giao dịch giữa EU và Việt Nam, mở ra cơ hội mới cho các nhà đầu tư và người tiêu dùng ở cả hai bên.

Các nhà đầu tư EU sẽ có cơ hội tiếp cận sâu hơn vào thị trường đang phát triển mạnh mẽ của Việt Nam, trong khi đó, các doanh nghiệp tại Việt Nam sẽ tiếp cận sâu hơn 500 triệu người tiêu dùng của thị trường châu Âu. Thỏa thuận này sẽ mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp trong tất cả ngành nghề và ở tất cả quy mô, riêng lĩnh vực dệt may, giày dép, nội thất, đồ da và nông sản sẽ được lợi ích trước vượt trội từ việc loại bỏ thuế quan và mở rộng thị trường.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam: “Việc Hiệp định Thương mại Tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (IPA) giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam được thông qua ngày 30/6 vừa qua có ý nghĩa to lớn với cộng đồng doanh nghiệp hai bên. Những hiệp định này chắc chắn sẽ cộng hưởng, tạo nên sự phát triển mang tính đột phá, góp phần hoàn thiện khung khổ luật pháp, môi trường kinh doanh và mang đến những bước nhảy vọt trong quan hệ hợp tác Việt Nam – EU, xây dựng nền tảng để hướng tới phát triển bền vững. Với vai trò là đơn vị xúc tiến thương mại quốc gia, VCCI cùng EuroCham đồng lòng khẳng định quyết tâm đồng hành cùng doanh nghiệp, tận dụng các cơ hội do EVFTA mang đến”.

Kể từ khi bắt đầu các cuộc đàm phán và xuyên suốt 14 vòng đàm phán EVFTA, EuroCham đã liên tục đề xuất các khuyến nghị chi tiết, và luôn sẵn sàng hỗ trợ, tích cực trong các hoạt động không thể thiếu để việc ký kết EVFTA trở thành hiện thực ngày hôm nay.

Ông Nicolas Audier, Chủ tịch EuroCham, cho biết: “EuroCham hoan nghênh quyết định thông qua việc kí kết Hiệp định EVFTA của Hội đồng Bộ trưởng EU. Việc kí kết chính thức diễn ra vào chủ nhật này tại Hà Nội và tiếp cận gần hơn một bước đến việc phê chuẩn cuối cùng. EuroCham trân trọng gửi lời chúc mừng đến Chính phủ Việt Nam với cột mốc quan trọng này. EVFTA là Hiệp định thương mại thứ hai mà Liên minh Châu âu kí kết với một quốc gia thành viên trong khối ASEAN. Đây là một minh chứng cho thấy Việt Nam đang ngày càng nâng cao vị thế của mình không chỉ trong khu vực mà còn trên toàn thế giới.”

Khởi đầu chương trình hoạt động ngay sau khi EVFTA được chính thức ký kết, EuroCham tổ chức một buổi hội thảo với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng các doanh nghiệp thành viên của hai bên, nhằm chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp những thông tin mới nhất về EVFTA, các bước tiếp theo để nắm bắt các cơ hội mà Hiệp định mang lại. Cũng tại Hội thảo, hai bên sẽ tuyên bố thành lập Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam – EU, và đề xuất Chương trình hợp tác cụ thể nhằm thúc đẩy quan hệ giao thương EU – VIệt Nam và quan trọng nhất là mục tiêu thúc đẩy việc phê chuẩn và thực thi EVFTA.

Thanh Thúy
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: