5 năm trước

Hiệp hội Gốm sứ xây dựng Việt Nam kỷ niệm 15 năm thành lập

Ngày 23/1, tại Hà Nội, Hiệp hội Gốm sứ xây dựng Việt Nam trọng thể tổ chức lễ kỷ niệm 15 năm thành lập. Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, lãnh đạo một số cục, vụ, viện thuộc Bộ Xây dựng cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị thành viên Hiệp hội.


Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam đánh giá cao những kết quả Hiệp hội Gốm sứ xây dựng Việt Nam đã đạt được trong 15 năm qua.

Hiệp hội Gốm sứ xây dựng Việt Nam hiện có gần 100 hội viên, bao gồm các doanh nghiệp sản xuất gạch ốp lát, sứ vệ sinh trong và ngoài nước, một số doanh nghiệp cung cấp nguyên liệu, thiết bị cho ngành và một số doanh nghiệp sản xuất sản phẩm đất sét nung quy mô lớn, công nghệ cao như gạch cotto và gạch đỏ với các sản phẩm đất sét nung đa dạng...

Đến nay, Việt Nam đã có sản lượng sản xuất hàng năm đạt gần 400 triệu m2 gạch ốp lát các loại và trên 10 triệu sản phẩm sứ vệ sinh, chỉ tính gạch ốp lát và sứ vệ sinh thì doanh số bán hàng hàng năm đã đạt trên 2 tỷ USD, xuất khẩu hàng trăm triệu USD ra nhiều nước và vùng lãnh thổ trên thế giới. Việt Nam đã đứng vào top 10 nước sản xuất gạch ceramic lớn nhất thế giới và đứng hàng đầu khu vực Asean.

Theo đánh giá của Hiệp hội, khu vực tư nhân đã và đang phát triển mạnh, doanh nghiệp nhà nước hoặc doanh nghiệp có vốn nhà nước đang thu hẹp lại. Đây là sự lựa chọn tất yếu của chủ đầu tư nhằm tăng hiệu quả. Ngành gốm sứ xây dựng Việt Nam dần tiến tới xã hội hóa toàn ngành để tăng sức cạnh tranh, đặc biệt trong điều kiện thị trường Asean mở cửa hoàn toàn vào tháng 11/2015.

15 năm qua, Hiệp hội đã trực tiếp làm chủ nhiều đề tài hoặc tham gia phản biện các đề tài, dự án về ngành như các đề tài về nguyên liệu sản xuất gốm sứ, các dự án phát triển VLXD ở các địa phương và toàn ngành cũng như các dự án về xuất nhập khẩu, về chống buôn lậu, gian lận thương mại, nâng cao chất lượng và bảo vệ môi trường. Uy tín của Hiệp hội ở các chương trình nêu trên được coi trọng bởi những đóng góp nghiêm túc có chất lượng với tinh thần trách nhiệm cao.

Nhiều hội thảo do Hiệp hội tổ chức trên cả nước với các đối tác đến từ Italia, Tây Ban Nha, Đức và Trung Quốc… đã góp phần làm cầu nối, cập nhật kỹ thuật và công nghệ tiên tiến nhất của các nước sản xuất gạch ốp lát và sứ vệ sinh hàng đầu thế giới với các doanh nghiệp Việt Nam.

Hiệp hội đã chủ động tổ chức phối hợp với các cơ quan liên ngành như Hải quan, Công an, Quản lý thị trường, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Bộ tư lệnh Cảnh sát biển và thuế quan để kiểm tra hàng lậu, gian lận thương mại. Mặc dù đây là việc làm rất khó khăn nhưng qua những đợt kiểm tra ở vùng biên, ở các cửa khẩu kể cả kiểm tra ở cơ sở sản xuất đã có tác dụng rõ rệt. Khi kiểm tra ở một số cơ sở sản xuất Hiệp hội đã bác bỏ đề nghị của một cơ sở không chấp nhận xuất xứ để xuất khẩu.

Ông Đinh Quang Huy, Chủ tịch Hiệp hội cho biết: "Hiện nay công suất thiết bị ngành Gốm sứ Việt Nam mới chỉ đạt gần 400 triệu m2/năm, vì kích thước sản phẩm ngày càng lớn, do đó độ dày tăng lên nên các thiết bị trong dây chuyền hiện có gần như đã được khai thác hết. Vậy cần đầu tư thêm trên 100 triệu m2 nữa từ nay đến năm 2020, chưa kể cải tạo hiện đại hóa các dây chuyền cũ thì thị trường đầu tư lĩnh vực gạch ốp lát là khá căng thẳng và sôi động ở chu kỳ mới".

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam đánh giá cao những nỗ lực và kết quả mà Hiệp hội Gốm sứ xây dựng Việt Nam đã đạt được trong suốt 15 năm thành lập và phát triển. Thứ trưởng nhận định, ngành gốm sứ phát triển mạnh mẽ những năm qua một phần quan trọng là nhờ Chính phủ, các Bộ, ngành đã đưa ra những chính sách, cơ chế nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy thị trường BĐS phát triển. Thứ trưởng bày tỏ mong muốn Hiệp hội ngày càng đẩy mạnh mọi hoạt động, đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển của ngành gốm sứ xây dựng Việt Nam.

Trần Đình Hà
theo Xây dựng

Từ khóa: