3 tuần trước

Hiệu trưởng Hứa Thị Thu Huyền: Giỏi chuyên môn, đam mê sáng tác âm nhạc

Không những giỏi về chuyên môn, xuất sắc trong vai trò quản lý điều hành, cô giáo Hứa Thị Thu Huyền – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Giang Biên (Hà Nội) còn tham gia có hiệu quả nhiều hoạt động văn hóa, xã hội, đặc biệt là sáng tác nhiều ca khúc dành cho thiếu nhi.

Với gần 30 năm công tác trong ngành giáo dục; cô giáo Hứa Thị Thu Huyền – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Giang Biên (quận Long Biên, Hà Nội) vinh dự được tặng thưởng: Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”; kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh”; kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp nhân đạo”, kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ”; Bằng khen của Trung ương Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam; Bằng khen của Thành Đoàn Hà Nội; Nhiều năm liên tục đạt danh hiệu: “Chiến sĩ Thi đua cơ sở”.

Có 12 Sáng kiến kinh nghiệm được xếp loại cấp Thành phố; Có 06 tác phẩm âm nhạc đạt giải thưởng qua các cuộc vận động sáng tác ca khúc; Có sản phẩm đồ dùng dạy học tự làm đạt giải ba cấp thành phố, năm học 2018-2019, được Hội dồng Thi đua khen thưởng quận Long Biên tặng các danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”; Người tốt - việc tốt”; “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; “Nhà giáo Long Biên tâm huyết sáng tạo”...

Cô Hứa Thị Thu Huyền, Hiệu trưởng nhà trường phát biểu trong buổi Lễ Khai giảng năm học 2019-2020
Cô Hứa Thị Thu Huyền, Hiệu trưởng nhà trường phát biểu trong buổi Lễ Khai giảng năm học 2019-2020

Ra trường từ những năm 90, cô Huyền bắt đầu nhận công tác tại trường PTCS Cấp I xã Nậm Mười (huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) - một ngôi trường ở miền núi, vùng cao đặc biệt khó khăn, có nhiều đồng bào dân tộc Dao sinh sống. Là cô giáo trẻ, phải vất vả trèo đèo, lội suối, đi bộ đường rừng hàng chục km mới đến được điểm trường để dạy học, nhưng cô Huyền không quản ngại khó khăn, bám trường, bám lớp, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Năm 1995, cô Huyền được điều động công tác về Trường tiểu học Ngô Gia Tự; được Ban giám hiệu phân công làm giáo viên Phụ trách kiêm Kế toán - Văn phòng.

Năm 2003, cô Huyền được bổ nhiệm làm Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngô Gia Tự. Ngoài công việc phụ trách chuyên môn, cô Huyền kiêm nhiệm Chủ tịch Công đoàn nhà trường.

Đến năm 2012, cô Huyền được bổ nhiệm giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường Tiểu học Giang Biên.

Thời điểm này, trường đang xếp ở vị trí tốp cuối của bảng xếp hạng các trường trong quận. Các phong trào hoạt động của nhà trường còn hạn chế, không thu hút được học sinh; nhiều phụ huynh trên địa bàn chưa thực sự yên tâm nên đã cho con đi học ở các trường khác.

Bằng tâm huyết và nỗ lực tình yêu thương dành cho học sinh và đồng nghiệp, cô Huyền đã mạnh dạn đổi mới, sáng tạo trong công tác điều hành, quản lý; khắc phục mọi khó khăn, tự học, tự bồi dưỡng, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm... nhằm xây dựng uy tín, khẳng định chất lượng và thu hút học sinh về học đúng tuyến tại trường.

Đến nay, trường Tiểu học Giang Biên đã thực sự chuyển mình, các phong trào hoạt động của nhà trường đã được khởi sắc, ngày càng phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng... khẳng định được vai trò, vị thế và có những đóng góp đáng kể cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo của địa phương.

Năm học 2018-2019, Trường tiểu học Giang Biên tiếp tục được công nhận danh hiệu Tập thể lao động Tiên tiến; đạt giải Ba hội thi "Tiếng hát giáo viên, giai điệu tuổi hồng" cấp quận; đạt giải nhì Hội thi "Nét đẹp văn hóa công sở" cấp quận; 02 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp quận; 05 học sinh đạt giải ba thi Sáng tạo Thanh Thiếu niên Nhi đồng cấp Thành phố; 01 học sinh đạt 1 huy chương vàng, 1 huy chương bạc môn Bóng bàn cấp thành phố.

Hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạ”, cô Huyền đã nghiên cứu và ứng dụng thành công đề tài “Giáo dục âm nhạc cho học sinh tiểu học qua việc sáng tác và đặt lời mới qua các làn điệu dân ca” và được Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội xếp loại B và phát hành hàng nghìn đĩa nhạc để triển khai đến các trường học trên địa bàn Thành phố tham khảo, sử dụng.

Từ thành công qua việc đưa dân ca vào trường học, cô Huyền đã mạnh dạn tự sáng tác ca khúc cho thiếu nhi và có nhiều tác phẩm âm nhạc đạt giải như: “Mái trường em yêu” Đạt giải khuyến khích năm 2011; “Em yêu trường của em” Đạt giải C năm 2015; “Bốn mùa em yêu” Đạt giải B năm 2017; “Chú Hải Quân” Đạt giải đặc biệt ca khúc hè 2017, được sử dụng nhiều nhất.

Song song với công tác quản lý, điều hành các hoạt động của nhà trường, cô Huyền đặc biệt quan tâm đến công tác giáo dục đạo đức, lối sống; giáo dục lòng nhân ái cho học sinh thông qua các hoạt động hướng thiện; nhằm giúp các em có những hành vi ứng xử có văn hóa, có tình người; biết yêu thương; chia sẻ; giúp đỡ bạn bè và những người có hoàn cảnh khó khăn... để xã hội tốt đẹp hơn; không còn con người vô cảm, vô tâm trước những nỗi đau thương của người khác.

Năm học 2018-2019, cô Huyền đã nhận đỡ đầu 02 học sinh có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, đứng trước nguy cơ thất học vì không có giấy khai sinh và hộ khẩu. Cô Huyền đã trực tiếp nhận các em vào học, hướng dẫn gia đình làm hồ sơ đến UBND phường xin cấp giấy khai sinh cho các em.

Cũng trong năm học vừa qua, cô Huyền đã tích cực phát huy phong trào “Dân vận và kêu gọi”, huy động các lực lượng xã hội cùng chung tay ủng hộ và đã tổ chức thành công hơn 10 chương trình thiện nguyện: Ủng hộ đồng bào bị lũ lụt, tặng quà cho giáo viên và học sinh đơn vị kết nghĩa Tiểu học Nậm Mười; hỗ trợ các gia đình chính sách, các cụ già neo đơn không nơi nương tựa và những trẻ em thiệt thòi, với hàng chục tấn hàng hóa, nhu yếu phẩm, hàng nghìn suất quà, hàng trăm suất học bổng; trị giá hàng trăm triệu đồng.

Từ tấm lòng nhân ái và từ những việc làm thiết thực đó; cô Huyền đã có sức lan tỏa trong cộng đồng các cơ quan, doanh nghiệp, các doanh nhân, cựu chiến binh, các nhà hảo tâm; các đồng nghiệp, các bậc phụ huynh và các em học sinh… nhiệt tình ủng hộ, tài trợ và đồng hành, góp phần vào thành công chung trong các chương trình thiện nguyện đầy ý nghĩa.

Hoài Nam
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: