8 tháng trước

Hoa cúc Tây Tựu 1.000 đồng/bông người trồng chật vật không bán được phải vứt bỏ

Tới làng hoa Tây Tựu vào một buổi sáng, không khí người nông dân hăng say cắt hoa nhưng không phải cắt hoa để bán mà là để vứt đi bởi giá quá rẻ nhưng vẫn không ai mua.

Giữa tháng 4 chính là thời điểm thu hoạch chính vụ của hoa cúc, thế nhưng giá lại cực kì thấp, mặc dù đã thấp như vậy, xuống tới 1.000 đồng/bông mà vẫn không có người mua.

Giữa tháng 4 chính là thời điểm thu hoạch chính vụ của hoa cúc, thế nhưng giá lại cực kì thấp, mặc dù đã thấp như vậy, xuống tới 1.000 đồng/bông. Ảnh: Hương Nguyễn

Theo quan sát của phóng viên, đi dọc theo hai ven đường cánh đồng hoa Tây Tựu không khó để tìm thấy những bó hoa chất thành đống vứt ngổn ngang, người trồng hoa ngao ngán thở dài không biết kêu ai.

Chị Thái – chủ vườn hoa cúc chia sẻ: “Bao nhiêu vốn liếng đổ hết vào đây, mà giờ hoa bán rẻ thế này tôi cũng không đành nhưng phải bán thôi, nhà tôi còn may hơn các nhà khác là mỗi ngày vẫn bán được khoảng gần ba nghìn bông cúc với giá 1.000 đồng/bông, các nhà khác còn không bán được đành vứt bỏ đi”.

Những bó hoa chất thành đống vứt ngổn ngang, người trồng hoa ngao ngán thở dài không biết kêu ai. Ảnh: Hương Nguyễn

Do thời tiết thuận lợi nên người dân đua nhau trồng hoa, nên dẫn đến tình trạng quá nhiều hoa, người mua thì ít mà người bán thì nhiều, dẫn đến gia hoa rẻ như cho, phải cắt vứt đi.Nhiều người trồng hoa trăn trở tính cả tiền giống, tiền nhân công thì năm nay lỗ chứ không có lãi, đấy là chưa tính khoản tiền về công chăm bón, vật tư.

Giá mỗi bó hoa cúc có 50 bông có giá 50.000 đồng/bó, với giá đó thì phải là những bông hoa đẹp, được chọn lọc kỹ càng, còn đối với những bông hoa xấu, kém chất lượng hơn thì giá còn thấp hơn nữa, chỉ khoảng 10.000 – 15.000 đồng/bó, thậm chí là vứt đi, vì không có người mua.

Giá mỗi bó hoa cúc có 50 bông có giá 50.000 đồng/bó, với giá đó thì phải là những bông hoa đẹp. Ảnh: Hương Nguyễn

Theo tìm hiểu so với thời điểm trước Tết thì giá hoa cúc bây giờ không bằng một nửa, mỗi bó cúc 50 bông có thể lên tới 200.000 đồng/bó hoặc có thể cao hơn nữa, người dân chật vật chăm sóc mong đến ngày buôn bán thuận lợi thì giờ đây lại tiếp tục chật vật cắt bỏ đi vì giá quá rẻ.

Cô Lan tâm sự: “Giá giống của hoa cúc khoảng ba triệu một sào, thêm tiền phân bón, đèn điện nước, mà giờ chưa thấy lãi đâu chỉ thấy lỗ nặng”.

Nên chọn những bông hoa có phần nhụy hoa chưa nở hết, như vậy trong những ngày tiếp theo những bông hoa này được giữ ấm trong nhà sẽ tiếp tục nở xòe và to tròn, chọn những bông cúc có lớp cánh xếp khít nhau, nở xòe tròn đều là đẹp, không méo mó và không có cánh bị dập nát.

Ảnh: Hương Nguyễn

Không riêng gì hoa cúc, nhiều loại hoa khác của làng hoa Tây Tựu cũng có giá thấp hơn mọi năm. Theo người dân ở đây chia sẻ, giá hoa hồng, hoa ly… khi bán ở thời điểm này đều giảm giá so với thời điểm đầu năm, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán.

Hương Nguyễn
Theo ĐSPL, Vietnammoi

Từ khóa: