6 tháng trước

Học viện Báo chí và Tuyên truyền dự kiến đào tạo ngành Xuất bản điện tử

Ngày 23/11, Khoa Xuất bản - Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức Hội thảo khoa học cấp khoa với chủ đề “Xây dựng luận cứ về chương trình đào tạo đại học chuyên ngành Xuất bản điện tử”.

Khoa Xuất bản, Học viện Báo chí và Tuyên truyền có bề dày truyền thống phát triển hơn 50 năm. Khoa đã đào tạo được hàng ngàn cán bộ Biên tập Xuất bản cho đất nước và trên thế giới. Chuyên ngành đào tạo của Khoa gồm 4 hệ: bồi dưỡng, đại học, thạc sĩ, tiến sĩ Ngành Xuất bản.

Chương trình Hội thảo khoa học được diễn ra theo ba phần: Phần thứ nhất là tham vấn, tham luận của các nhà khoa học, đại diện các nhà xuất bản và một số đơn vị truyền thông - xuất bản - công nghệ thông tin; phần thứ hai là tiếng nói của những người làm công tác đào tạo - tham luận và ý kiến của cán bộ, giảng viên Khoa Xuất bản; và cuối cùng là ý kiến, góp ý của đại biểu tham dự Hội thảo.

Tham gia hội thảo có sự góp mặt của Chủ tịch HĐQT - Giám đốc - Tổng biên tập các nhà xuất bản như: NXB Thông tin và Truyền thông, NXB Tài nguyên và Môi trường, NXB Tài chính, NXB Sân khấu, NXB Nông nghiệp ... và một số đơn vị truyền thông - xuất bản - công nghệ thông tin trên địa bàn Hà Nội. Ngoài ra còn có đại diện Ban Quản lý khoa học cùng toàn thể cán bộ, giảng viên và đại diện sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh Khoa Xuất bản tham dự Hội thảo.

Gần 20 tham luận của các nhà khoa học, giảng viên, các nhà lãnh đạo, quản lý, chuyên viên hoạt động xuất bản đã có những đóng góp quan trọng để Khoa Xuất bản xây dựng luận cứ, đề xuất Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho phép Khoa đào tạo hệ đại học Xuất bản chuyên ngành Xuất bản điện tử. Trong đó phải kể đến một số đóng góp, ý kiến xây dựng cho chương trình đào tạo chuyên nghành xuất bản điện tử của TS. Phạm Văn Thấu, TS. Vũ Thùy Dương, ThS. Trần Thu Quỳnh, ThS. Vũ Thị Ngọc Thùy...

PGS, TS. Hà Huy Phượng - Giảng viên cao cấp, Phó Trưởng khoa Phụ trách Khoa Xuất bản, Học viện Báo chí và Tuyên truyền chia sẻ: Ngày hôm nay, Hội thảo khoa học là lộ trình mà Khoa Xuất bản đặt bước chân đầu tiên vào việc xây dựng Chương trình đào tạo để tuyển sinh năm 2019. Theo đó, đầu tháng 12/2018, Hội đồng Khoa xây dựng Demo khung Chương trình. Tiếp đó, Khoa sẽ mời các chuyên gia đầu ngành ở Việt Nam về công nghệ, thương mại, sản xuất nội dung truyền thông số, phương pháp đào tạo... tham vấn Chương trình. Sau tham vấn, khung Chương trình đào tạo Xuất bản điện tử sẽ được chỉnh sửa hoàn thiện, trình Hội đồng phản biện các cấp và lãnh đạo Học viện Báo chí và Tuyên truyền phê duyệt, cho phép mở chuyên ngành. Dự kiến chuyên ngành đào tạo đại học Xuất bản điện tử bắt đầu tuyển sinh từ năm học 2019 - 2020.

Chuyên ngành Xuất bản điện tử là một xu thế tất yếu trong đào tạo truyền thông nói chung trên thế giới cũng như Việt Nam, và trong đó, đặc biệt là ngành Xuất bản. Được sự chỉ đạo đặc biệt của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, lãnh đạo Học viện Báo chí và Tuyên truyền giao nhiệm vụ cho Khoa Xuất bản mở chuyên ngành Xuất bản điện tử để kịp với xu thế phát triển của thời đại. Mô hình của chuyên ngành đào tạo Xuất bản điện tử hướng đến không chỉ là sách mà còn hướng đến những sản phẩm của Xuất bản điện tử trong thời đại số.

Dinh Dinh
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: