8 năm trước

Hội đàm chính thức giữa Trung Quốc-Philippines

Chiều 31/8, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã hội đàm chính thức với Tổng thống Philippines Benigno Aquino tại Bắc Kinh trong khuôn khổ chuyến thăm 5 ngày của nguyên thủ Philippines đến Trung Quốc.

Chiều 31/8, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã hội đàm chính thức với Tổng thống Philippines Benigno Aquino tại Bắc Kinh trong khuôn khổ chuyến thăm 5 ngày của nguyên thủ Philippines đến Trung Quốc.

Đây là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên đầu tiên của Tổng thống Aquino đến một quốc gia ngoài ASEAN kể từ khi ông nhậm chức hồi năm 2010.

Chủ tịch Hồ Cẩm Đào (thứ 4, trái) và Tổng thống Aquino (thứ 5, phải)
tại cuộc hội đàm ở Bắc Kinh, ngày 31/8.

Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào bày tỏ tin tưởng chuyến thăm của Tổng thống Aquino tới Trung Quốc sẽ thúc đẩy sự hợp tác thực chất và hữu nghị truyền thống, đồng thời nâng mối quan hệ chiến lược song phương lên một tầm cao mới.

Về phần mình, ông Aquino cũng cho rằng chuyến thăm sẽ tạo thêm cơ hội cho hai nước mở rộng và làm sâu sắc quan hệ song phương được xây dựng từ nhiều thế kỷ qua.

Trước đó, cùng ngày, Diễn đàn kinh tế thương mại Trung Quốc-Philippines đã được tổ chức tại Bắc Kinh với sự tham dự của Tổng thống Aquino, Phó Thủ tướng Trung Quốc Vương Kỳ Sơn cùng khoảng 600 quan chức chính phủ và các lãnh đạo doanh nghiệp hai nước.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Vương Kỳ Sơn cho biết Trung Quốc và Philippines sẽ nỗ lực tăng gấp đôi kim ngạch trao đổi thương mại song phương lên mức 60 tỷ USD đến năm 2016. Ông nhấn mạnh với sự phát triển của khu tự do thương mại ASEAN-Trung Quốc, được thành lập năm 2010, và các sáng kiến chính sách của cả hai nước, Trung Quốc và Philippines sẽ tận dụng các cơ hội hợp tác mới.

Phó Thủ tướng Vương Kỳ Sơn cam kết Trung Quốc sẽ khuyến khích các doanh nghiệp lớn trong nước đầu tư vào Philippines, cũng như đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng. Ông Vương Kỳ Sơn cho biết Bắc Kinh sẽ phối hợp với Manila để tạo môi trường thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp.

Về phần mình, Tổng thống Aquino cam kết tạo sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp Trung Quốc và khuyến khích họ nắm bắt các cơ hội đầu tư chiến lược trong các lĩnh vực như du lịch, nông nghiệp và cơ sở hạ tầng.

Tại diễn đàn, Chủ tịch ngân hàng thương mại lớn nhất Philippines Banco de Oro Unibank (BDO) cam kết sẵn sàng hỗ trợ các công ty Trung Quốc đáp ứng được các yêu cầu tài chính của Philippines.

Tháp tùng ông Aquino trong chuyến thăm Trung Quốc có trên 200 lãnh đạo doanh nghiệp, là phái đoàn doanh nghiệp lớn nhất từ trước đến nay của Philippines trong một chuyến thăm cấp nhà nước.

Dự kiến, trong khuôn khổ chuyến thăm này, hai nước sẽ ký một loạt thỏa thuận hợp tác, trong đó có kế hoạch hợp tác thương mại 5 năm. Ngoài Bắc Kinh, ông Aquino sẽ thăm thành phố Thượng Hải và tỉnh Phúc Kiến ở Đông Nam Trung Quốc.

Theo Vietnam+

Từ khóa: