7 tháng trước

Hội Sách Xuân: “Xứ Đoài đón Xuân”

Hội sách 'Xứ Đoài đón Xuân' tái hiện hoạt cảnh yên bình của vùng quê Xứ Đoài, thông qua các trò chơi dân gian, văn nghệ.

 Từ ngày 3 đến 5/3, Hội sách chủ đề “Xứ Đoài đón Xuân” được tổ chức tại phố 19/12, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đây là hoạt động nhằm mang tới người dân và du khách một không gian sách trong ngày hội đọc sách Xuân, tái hiện không khí Tết quê giữa lòng thủ đô Hà Nội, cùng nhau hoài niệm về một vùng quê xứ Đoài với non nước hữu tình. Các gian hàng chợ quê được dựng dọc hai bên phố sách, bên trong là các hoạt động trải nghiệm.

Tọa đàm Tuổi trẻ Xưa và Nay với GS Lê Văn Lan và hoa hậu truyền thông Phùng Ngọc Bảo Vân.

Bên cạnh đó, đưa độc giả xích gần nhau hơn trong niềm đam mê với sách; cùng nhau hoài niệm về một vùng quê xứ Đoài với non nước hữu tình, tình quê chân chất; cùng một tình yêu quê hương đất nước dạt dào của người dân thôn quê được phản ảnh trong tiểu thuyết "Xứ Đoài Mây Trắng" của tác giả Nguyễn Sơn Đỗng.

Đặc biệt, tại sự kiện Hội sách lần này, Ban tổ chức còn tổ chức hai buổi giao lưu, gặp gỡ giữa các diễn giả, người nổi tiếng nhằm mang đến cho người tham gia không gian sinh hoạt văn hóa ý nghĩa và bổ ích.
Buổi giao lưu đầu tiên là Tọa đàm "Tuổi trẻ xưa và nay", được tổ chức vào ngày 3/3/2018, với sự tham gia của diễn giả là nhà sử học Lê Văn Lan và nhà sử học Dương Trung Quốc. Ban tổ chức mong muốn thông qua đó giúp bạn đọc, nhất là các bạn trẻ, có cơ hội tìm hiểu, đồng thời có góc nhìn đa chiều về giá trị cũng như vẻ đẹp của tuổi thanh xuân.

"Xứ Đoài Mây Trắng" là một tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Nguyễn Sơn Đỗng do NXB Hội Nhà văn phát hành.

Buổi giao lưu thứ hai là Talkshow “Tứ ân”, với diễn giả quen thuộc và được các bạn trẻ rất yêu mến là GS Nguyễn Lân Dũng; chắc chắn sẽ mang lại cho các bạn trẻ nhiều bài học quý giá về tứ ân: “Ơn cha mẹ; Ơn thầy bạn; Ơn Tổ quốc; Ơn nhân dân”.

Công ty CP Đầu tư Xứ Đoài Mây Trắng gửi tặng 500 cuốn sách Xứ Đoài Mây Trắng cho các bạn học sinh, sinh viên Thủ đô.

Tham gia giao lưu tại ngày hội sách “Xứ Đoài đón xuân”, các độc giả trẻ còn được giao lưu với người thân của nhà văn Nguyễn Sơn Động, tác giả cuốn tiểu thuyết “Xứ Đoài mây trắng”; cùng các nghệ sỹ hài Xuân Bắc, Công Lý, Chí Trung; ca sỹ Minh Quân và rất nhiều ca sĩ, nhóm nhạc nổi tiếng khác.

Chụp ảnh lưu niệm cùng vợ nhà văn Nguyễn Sơn Đỗng trong ngày hội Xứ đoài đón xuân

Thêm vào đó, các hoạt động viết chữ thư pháp, nặn tò he, tổ chức trò chơi dân gian và các tiết mục văn nghệ cũng sẽ được tổ chức trong những ngày diễn ra chương trình.
Tác giả Nguyễn Sơn Đỗng sinh năm 1942, tại xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất (Hà Nội). “Xứ Đoài mây trắng” được đánh giá là tác phẩm độc đáo của dòng văn học bình dân vơi nhiều trang viết sinh động về gia cảnh đời thường dân quê, vùng văn hóa xứ Đoài…
Chương trình Xứ Đoài đón Xuân do CLB Liên kết trẻ, Công ty CP Đầu tư Xứ Đoài Mây Trắng, Dự án Sách và Hành động, CLB Yêu sách Bách Khoa và Ban quản lý Phố Sách phối hợp tổ chức, nhằm hưởng ứng ngày Sách Việt Nam 21/4, ngày Sách và Bản quyền thế giới 23/4, góp phần nâng cao văn hóa đọc cho giới trẻ.
Dịp này, Ban Tổ chức chương trình "Xứ Đoài đón xuân" sẽ dành tặng 500 cuốn sách “Xứ Đoài mây trắng” và giảm giá mua sách cho độc giả cũng như các học sinh, sinh viên khi tham dự chương trình.


Hoàng Nhung
Theo TT&PT

Từ khóa: