6 năm trước

Hơn 5.500 lính Ukraine chạy sang chính quyền Crimea

Ngày 4/3, truyền thông Nga dẫn nguồn từ chính quyền Crimea cho biết đã có hơn 5500 lính Ukraine đóng quân ở bán đảo này đã quyết định bỏ ngũ và chuyển sang phục vụ cho chính quyền nước cộng hòa tự trị Crimea.


Binh lính Ukraine. (Nguồn: Associated Press)

Cùng ngày, Thủ tướng Crimea ông Aksenov tuyên bố sẵn sàng đón nhận binh lính Ukraine gia nhập lực lượng tự vệ của nước cộng hòa tự trị.

Ông Aksenov cho biết, các chiến sĩ khi quyết định đứng về phía nhân dân Crimea sẽ không bắt buộc phải tuyên thệ như trước đây.

“Quốc gia Ukraine mà trước đây họ đã tuyên thệ trung thành, ngày nay đã không còn tồn tại nữa,” ông Aksenov nói.

Nhà lãnh đạo Crimea còn tuyên bố sẽ vẫn đảm bảo chế độ lương hưu cho những ai không muốn phục vụ cho chính quyền Kiev, cũng không tham gia đội tự vệ Crimea, nhưng sinh sống ở nhà nước tự trị này.

Cùng ngày, trả lời phỏng vấn đài phát thành Baltkom, ông Aksenov tuyên bố sẽ không đàm phán với chính quyền Kiev.

“Ban lãnh đạo Crimea không coi chính quyền mới ở Kiev là hợp pháp, vì vậy, đến thời điểm này chúng tôi không sẵn sàng đàm phán với các đại diện của Quốc hội ở Kiev về trạng thái của nhà nước tự trị,” - ông Aksenov nói.

Trước đó, truyền thông địa phương đưa tin Rada Tối cao (Quốc hội) Ukraine tuyên bố sẵn sàng khởi động đàm phán với ban lãnh đạo Crimea về quyền tự trị của họ.

Khôi Nguyên
theo Vietnam+

Từ khóa: