7 năm trước

Hồng Kông "nghẹt thở"

Đợt ô nhiễm không khí nghiêm trọng nhất trong 2 năm trở lại đây đang bao trùm Hồng Kông, buộc chính quyền đặc khu này phải cảnh báo người dân ở trong nhà.

Đợt ô nhiễm không khí nghiêm trọng nhất trong 2 năm trở lại đây đang bao trùm Hồng Kông, buộc chính quyền đặc khu này phải cảnh báo người dân ở trong nhà.

Theo số liệu của Đài quan sát Hồng Kông, chỉ số ô nhiễm ở những khu vực mua sắm nổi tiếng như Cửu Long, vịnh Causeway cao gấp 3 lần mức an toàn mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho phép.

“Nếu không tính cơn bão bụi bao phủ Hồng Kông cách đây hai năm, đây là đợt ô nhiễm tồi tệ nhất mà chúng tôi ghi nhận được từ năm 1999. Những người mắc bệnh hô hấp và tim mạch, người già và trẻ em tránh vận động hay đi ra ngoài trời”, người phát ngôn Cơ quan bảo vệ môi trường Y.F. Chau cho biết hôm 2-8.


Người mắc bệnh hô hấp và tim mạch, người già và trẻ em hạn chế ra đường (Ảnh: REUTERS)

Trong một khảo sát gần đây của công ty khảo sát nguồn nhân lực ECA International (Anh), chất lượng không khí ở Hồng Kông nằm trong số những nước và vùng lãnh thổ có mức độ ô nhiễm nhất thế giới.

Các nhà chức trách Hồng Kông thường đổ lỗi nguyên nhân gây ô nhiễm là do khí thải từ vành đai nhà máy ở miền nam Trung Quốc tràn xuống phía bắc Hồng Kông.

Tuy nhiên, các nhà hoạt động môi trường cho rằng khí thải từ các máy móc cũ kỹ và mất vệ sinh tại Hồng Kông cũng góp phần lớn vào màn khói độc mù mịt hiện nay. Nhà hoạt động môi trường Patrick Fung thuộc tổ chức Clean Air Network cho rằng “số xe hơi cũ ở Hồng Kông đang góp phần làm không khí ô nhiễm”. 

Trước đây, một số cơ quan và tổ chức đã phát động một chiến dịch chiến đấu với tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng tăng ở Hồng Kông. Những người tổ chức còn đăng quảng cáo trên báo chí, cảnh báo khói bụi Hồng Kông “giết chết 3 người/ngày” và không khí “bẩn hơn gấp 3 lần thành phố New York”. Đại học Hồng Kông cho biết có đến 3.000 người chết mỗi năm do các bệnh liên quan đến không khí ô nhiễm.

H.Bình
Theo NLĐ, The Guardian, Bloomberg

Từ khóa: