9 tháng trước

Huyện Thanh Trì (Hà Nội): Nở rộ các công trình xây dựng vi phạm trên địa bàn xã Tân Triều?

Báo Đời sống và Tiêu dùng liên tục nhận được phản ánh của người dân về việc trên địa bàn xã Tân Triều có nhiều công trình xây dựng sai phạm như không che chắn, để vật liệu bừa bãi ra ngõ, gây mất vệ sinh về môi trường, xây dựng vượt tầng, vi phạm nghiêm trọng… nhưng chính quyền địa phương không hề có biện pháp xử lý dứt điểm.

Sau khi, tiếp nhận thông tin phản ánh, phóng viên đã mục sở thị tại địa bàn xã Tân Triều và nhận thấy những gì mà người dân bức xúc là hoàn toàn có cơ sở. Như dọc con ngõ 300 đường Nguyễn Xiển đến UBND xã Tân Triều có hàng loạt các nhà xưởng có quy mô “khủng” được xây dựng san sát nhau.

Được biết, khu vực này thuộc đất Dự án Khu đô thị Tây Nam Kim Giang 1 (CX3) và được UBND huyện Thanh Trì đồng ý cho Công ty CP Xây dựng và Phát triển cơ sở hạ tầng (INDECO) được phép xây dựng tạm văn phòng điều hành, nhà kho để vật tư, thiết bị máy móc, nhà ở cho công nhân phục vụ thi công Dự án Khu đô thị Tây Nam Kim Giang.

Hàng loạt khu nhà xưởng được xây dựng trên đất dự án tại đầu ngõ 300 Nguyễn Xiển hướng đi vào UBND xã Tân Triều.

Theo ghi nhận của phóng viên, các công trình tập trung “bủa vây” xây dựng tràn lan xung quanh trụ sở UBND xã Tân Triều. Cụ thể, dự án đang xây dựng rầm rộ trước cổng chính của trụ sở xã theo quan sát của phóng viên xuất hiện tình trạng không có biển cấm, hay cảnh báo nguy hiểm trong khi 01 cẩn cẩu đang ngang nhiên cẩu những khối bê tông kích thước rất lớn từ dưới lên trên nhưng không có cảnh báo gì hết.

Tại khu xóm Án (thôn Triều Khúc, xã Tân Triều), dọc hai bên đường 25m mới, phía bên khu nghĩa trang hàng loạt các lều lán được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, phục vụ kinh doanh, sản xuất và thu gom các loại nhựa phế thải. Phía bên trong những lều lán tạm bợ này là các nhà xưởng đang hoạt động rất nhộn nhịp.

Các nhà xưởng xây dựng không phép tại địa bàn xã Tân Triều đã tồn tại từ nhiều năm. Nghiêm trọng hơn, thời gian gần đây hoạt động dựng xưởng, nhà kho trái phép tiếp tục diễn ra công khai, mà không hề bị xử lý.

Bên cạnh đó, người dân còn cho biết, tại Khu nhà ở cán bộ Viện 103 - Học viện Quân y - Bộ Quốc phòng thuộc thôn Yên Xá đang xuất hiện một công trình xây dựng không phép với quy mô lớn phá vỡ quy hoạch của dự án, gây bức xúc trong nhân dân.

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Quốc Phan – Đội trưởng Đội Thanh tra Xây dựng huyện Thanh Trì cho biết: “Ngõ 300 đường Nguyễn Xiển thực ra đây là đất của dự án và bản thân con đường đó cũng là đất dự án, bây giờ UBND xã Tân Triều cũng đang đi nhờ con đường đó. Các hộ dân tập trung lấn chiếm đất dự án tới đây sẽ có thông báo để giải phóng mặt bằng hết. Đối với trạm trộn bê tông Việt Tiệp đều có giấy tờ, được chấp nhận, chấp thuận về cả đánh giá tác động môi trường của Sở TN&MT thành phố Hà Nội, UBND huyện Thanh Trì chấp thuận. Còn việc chỗ Khu nhà ở cán bộ Viện 103 - Học viện Quân y - Bộ Quốc phòng thì là dự án đều có giấy phép và đúng hết”.

Ông Nguyễn Duy Lưu – Chủ tịch UBND xã Tân Triều cho biết: “Đối với dự án trước cổng UBND xã Tân Triều việc cần cẩu đang trực tiếp cẩu nguyên vật liệu bên phía UBND xã đã phạt một lần rồi. Còn việc đầu ngõ 300 Nguyễn Xiển, việc nhiều nhà mọc lên và trạm trộn bê tông Việt Tiệp gây ô nhiễm và mọc trên đất dự án thì trạm trộn Việt Tiệp có đầy đủ giấy tờ pháp lý rồi, còn gì gặp đồng chí Đạt sẽ trả lời trực tiếp cụ thể”. Sau đó ông Lưu nhanh chóng di chuyển cho rằng đang rất bận.

Ông Hoàng Tiến Đạt – Tổ viên TTXD xã Tân Triều, người đại diện cho UBND xã chia sẻ: “Những công trình như ở ngõ 60, công trình nhà ông Châu, các công trình xung quanh UBND xã Tân Triều hoàn toàn đều đúng và không có hiện tượng lún nứt nhà người dân xung quanh, đều có giấy phép xây dựng… Còn đối với các công trình nhà xưởng và một số công trình khác theo ông Đạt sẽ tiếp nhận thông tin để báo cáo hiện tại chưa cung cấp được gì”. Nhưng khi phóng viên đề nghị cho xem hoặc cung cấp tài liệu, hồ sơ liên quan đến những công trình vi phạm về trật tự xây dựng và xây dựng trên đất nông nghiệp nêu trên nhưng không được chấp nhận và ông Đạt mong muốn được phóng viên chia sẻ cho UBND xã.

Sơn Thủy
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: