4 năm trước

Iran đóng vai trò tích cực trong cuộc chiến chống IS tại Iraq

Sự tham gia của Iran trong cuộc tấn công của quân đội Iraq nhằm chiếm lại thành phố Tikrit có thể tích cực miễn là điều này không kích động sự chia rẽ sắc tộc tại đây.


Binh sỹ Iraq tại một vị trí ở tỉnh Diyala ngày 2/3, trong cuộc tấn công nhằm giành lại quyền kiểm soát thủ phủ Tikrit từ phiến quân IS . (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu trước Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ ngày 3/3, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Martin Dempsey, cho biết việc Iran hỗ trợ quân sự cho lực lượng các tay súng người Shiite ở Iraq không phải điều mới, tuy nhiên, động thái này của nhà nước Hồi giáo dòng Shiite đã được công khai hơn nhiều trong tuần qua khi mà các lực lượng Iraq đang cố gắng giải phóng thủ phủ Tikrit của tỉnh Saluhudin khỏi sự kiểm soát của lực lượng "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Theo Tướng Dempsey, đây là động thái hỗ trợ rõ ràng nhất của Tehran từ trước tới nay với pháo binh và các phương tiện hỗ trợ khác. Người đứng đầu lực lượng quân đội Mỹ khẳng định sự hỗ trợ này của Iran là tích cực nếu việc này không dẫn đến sự chia rẽ sắc tộc tại Iraq.

Hiện chính phủ tại Baghdad do người Shiite nắm đa số; lực lượng dân sự Shiite được Tehran vũ trang chiếm khoảng 2/3 các lực lượng Iraq; phần còn lại là quân đội của Iraq. Các quan chức Mỹ lo ngại do mâu thuẫn sắc tộc, các lực lượng Shiite có thể đàn áp cộng đồng người Sunny khi đã đẩy lùi được các tay súng IS.

Cũng phát biểu trong buổi điều trần, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter chia sẻ quan ngại với Tướng Dempsey về khả năng chia rẽ giáo phái do sự hỗ trợ của Iran đối với các tay súng Shiite.

Ông Carter cho biết Iraq không yêu cầu Mỹ hỗ trợ quân sự trong chiến dịch tái chiếm Tikrit song khẳng định Washington vẫn kiểm soát tốt tiến trình chung của chiến dịch chống IS.

Các tuyên bố trên được đánh giá là hiếm thấy do các tướng Mỹ ít khi thảo luận công khai về các động thái của Iran tại Iraq nhằm thể hiện lập trường Washington không hợp tác với Tehran trong lĩnh vực quân sự trong bất kỳ trường hợp nào kể cả khi có chung kẻ thù.

Tuy nhiên, trong một phát biểu chung sau buổi điều trần, hai nghị sỹ đảng Cộng hòa John McCain và Lindsey Graham cảnh báo về mối đe dọa do ảnh hưởng ngày càng lớn của Iran ở Iraq cho rằng việc Tehran hỗ trợ các lực lượng Shiite có thể làm chệch hướng cuộc chiến chống IS của Mỹ.

Liên quan đến tình hình trên thực địa, theo các nguồn tin an ninh, sau khi mở cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào khu vực phía Bắc của tỉnh Saluhudin, trong đó có thủ phủ Tikrit, lực lượng an ninh Iraq ngày 3/3 đã giành lại quyền kiểm soát một thị trấn nhỏ Himreen ở phía Đông Nam Tikrit và bao vây thị trấn Dour, cách Tikrit khoảng 25 km về phía Nam.

theo Vietnam+

Từ khóa: