7 năm trước

Kết luận vụ trường Đồi Ngô: Không hủy kết quả thi thí sinh quay clip

Trong kết quả xác minh clip gian lận thi cử ở Trường THPT Dân lập Đồi Ngô công bố chiều 18-6, Thanh tra Sở GD-ĐT tỉnh Bắc Giang quyết định không huỷ kết quả thi của thí sinh quay clip, song đề nghị sa thải 6 giáo viên, nhân viên.

Trong kết quả xác minh clip gian lận thi cử ở Trường THPT Dân lập Đồi Ngô công bố chiều 18-6, Thanh tra Sở GD-ĐT tỉnh Bắc Giang quyết định không huỷ kết quả thi của thí sinh quay clip, song đề nghị sa thải 6 giáo viên, nhân viên.

Chiều 18-6, Sở Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Bắc Giang đã công bố kết quả xác minh clip gian lận thi cử tại Trường THPT Dân lập Đồi Ngô (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang).


Trường THPT Dân lập Đồi Ngô, nơi đã diễn ra vụ gian lận thi cử làm bức xúc dư luận cả nước

Theo kết luận của Thanh tra sở GD-ĐT Bắc Giang, lãnh đạo Hội đồng thi đã buông lỏng công tác quản lý, thiếu trách nhiệm trong việc điều hành, giám sát diễn biến kỳ thi, không phát hiện được những tiêu cực ở Hội đồng coi thi trong quá trình điều hành thi.

Cụ thể, ông Đào Văn Mộc - Phó Chủ tịch hội đồng coi thi, Hiệu trưởng Trường THPT dân lập Đồi Ngô - đã để cho một số cán bộ, giáo viên nhân viên, trong trường vi phạm quy chế thi.

Ông Nguyễn Đăng Chính - nhân viên phục vụ thi - đã lấy đề thi các môn hóa học, toán từ thí sinh nhờ ông Đinh Văn Đạt giải môn hóa, bà Nguyễn Thị Ngân giải môn toán, sau đó sao ra một số bản và nhờ ông Nguyễn Văn Dũng (kế toán của trường), bà Nguyễn Thị Kim Thoa (nhân viên phục vụ của hội đồng coi thi), bà Lê Thị Hải (giáo viên của trường) mang bài giải lên phòng thi. Bà Hải là người trực tiếp thu lại tài liệu đã sử dụng của thí sinh.

Cũng theo kết luận này, một số bộ phận ở một số phòng thi còn mang, nhận và sử dụng tài liệu, trao đổi và quay cóp lẫn nhau, có thí sinh mang thiết bị điện tử trái quy định vào phòng thi.


Giám thị (áo đỏ) mang bài giải từ bên ngoài vào để thí sinh chép - Ảnh cắt từ clip

Về hướng xử lý kỷ luật, Thanh tra sở GD-ĐT Bắc Giang kiến nghị cách chức với ông Nguyễn Đức Đôn - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Lý Thường Kiệt, Chủ tịch Hội đồng coi thi.  

21 giáo viên Trường THPT Lý Thường Kiệt là giám thị coi thi và 2 ông thanh tra tại hội đồng coi thi là Nguyễn Anh Huy - giáo viên Trường THPT Sơn Động số 2 - và Đàm Đức Kinh - giáo viên Trường THPT Lục Ngạn số 4 - bị đề nghị cảnh cáo.

Thanh tra cũng đề nghị khiển trách đối với ông Bùi Quang Nghĩa - Tổ trưởng tổ Toán Trường THPT Lục Ngạn số 2, Phó chủ tịch Hội đồng coi thi và 7 giáo viên trường THPT Lục Ngạn số 2 là giám thị trường coi thi.

Trong bản kết luận, Thanh tra Sở GD-ĐT Bắc Giang cũng kiến nghị không công nhận chức vụ quản lý đối với ông Đào Văn Mộc - Hiệu trưởng - và ông Trần Đỗ Hoàng - Phó hiệu trưởng Trường THPT dân lập Đồi Ngô.


Thí sinh trong phòng thi đang chép bài giải do giám thị đưa vào - Ảnh cắt từ clip

Đáng chú ý, Thanh tra kiến nghị sa thải đối với các ông bà Lê Thị Hải, Nguyễn Thị Kim Thoa, Đinh Văn Đạt, Nguyễn Thị Ngân, Nguyễn Đăng Chính, Nguyễn Văn Dũng là những giáo viên, nhân viên của Trường THPT dân lập Đồi Ngô đã vi phạm nghiêm trọng Quy chế thi.  Đồng thời, kiến nghị khiển trách đối với các ông Đỗ Minh Diễn, Nguyễn Văn Song là nhân viên bảo vệ đã vi phạm Quy chế thi.

Đối với các thí sinh dự thi, thanh tra kết luận, việc vi phạm quy chế thi của thí sinh, nguyên nhân được xác định là do giám thị coi thi buông lỏng, nên không hủy kết quả thi của thí sinh mà xử lý hủy phần giống nhau trong bài thi của thí sinh.

Thanh tra cho rằng, thí sinh quay video clip trong phòng thi là để phản ánh hiện tượng tiêu cực trong phòng thi, kỳ thi. Hành động này được coi là một trong những tình tiết giảm nhẹ nên không hủy kết quả này của thí sinh này.

Được biết, thí sinh Đ.N.S. - người quay clip để phản ánh tiêu cực thi cử  - có tổng điểm 6 môn thi là 31 điểm. Với kết quả này, thí sinh S. đã đỗ kì thi tốt nghiệp THPT năm nay.

theo NLĐ


Từ khóa: