khoảng 1 năm trước

Khai mạc triển lãm tranh "VÓ SEN ĐẸP & LẠ "

Ngày 02/5/2018, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật 16 Ngô Quyền (Hà Nội) đã chính thức khai mạc triển lãm tranh "VÓ SEN ĐẸP & LẠ", trưng bày và giới thiệu những tác phẩm của 5 họa sĩ Kiều Hải – Văn Hải – Phan Thị Thanh Mai – Lê Phi - Nguyễn Tuấn Thịnh.

Toàn cảnh buổi khai mạc triển lãm tranh

Triển lãm được hình thành từ buổi gặp mặt của 5 họa sỹ tại STUDIO của họa sỹ Kiều Hải. 5 con người với 1 ý tưởng: tổ chức một triển lãm nhóm đầu hạ với các sáng tác mới, đương đại, trìu tượng và cả bán trìu tượng.

Các tác phẩm trong triển lãm đã thể hiện quyết tâm ghi dấu ấn mới cho cuộc triển lãm nhóm, vượt qua chính mình bằng cách làm mới mình trong phong cách của từng tác giả và đưa ra công chúng yêu mỹ thuật, hội họa những món ăn tinh thần mới lạ, thậm chí là ngay kể cả cái tên: "Vó sen"

Cắt băng chính thức khai mạc buổi triển lãm tranh

"VÓ SEN – SEN"- mới đầu nghe quen thuộc quá, mang lại một cảm giác rất đỗi "mùa hạ" nhưng VÓ thì lại gợi tò mò đến kỳ lạ! - Đó là cảm nhận chung của những người hâm mộ khi đến thăm quan triển lãm.

"Vừa thực, vừa ảo như đâu đây tiếng vó ngựa phi vọng về từ thuở xưa, trải dài là thời gian trôi xuôi dòng mà hiên thực đang cuốn hút là dòng tranh trìu tượng. Gợi tò mò cho công chúng yêu nghệ thuật, hấp dẫn nhà sưu tầm, thách thức các họa sỹ khi mà nhiều người còn không tưởng tượng nổi sức hút, độ trôi chảy của tranh trìu tượng.

Họa sỹ Kiều Hải đã từng tham gia nhiều cuộc triển lãm tranh lần này đưa ra công chúng seri tranh trìu tượng PHỐ với những tầng lớp sâu, xa, mảng mầu tương phản và đa nghĩa cho thỏa trí tưởng tượng một không gian đô thị đa sắc, đa chiều, rối rắm trong trật tự và qui luật. Hay bức SEN mang bóng hình thiếu nữ mà trong một không gian khối hình hiện đại giàu lớp lang, đa diện của phong cách đương đại. Làm mới phong cách trong tranh Kiều Hải thật ngoạn mục cả khối cả màu, hứa hẹn những tìm tòi sáng tạo trong sáng tác tiếp theo.

Đông đảo khách có mặt tại buổi triển lãm tranh.

Họa sỹ Phan Thị Thanh Ma – Họa sỹ nữ duy nhất trong nhóm và lớn tuổi nhất vào hàng U70. Bà là tiến sỹ mỹ học, giảng viên nghệ thuật. Với tuổi đời, tuổi nghề cao nhưng không ngừng sáng tạo và seri tranh lần này của bà nổi trội là “chơi màu”, mỗi tác phẩm đều mang hơi thở hiện đại, tươi mới, chút gì đó hoài niệm thì cũng tươi đẹp trong sắc lá hình hoa. Đúng là tâm hồn nghệ sỹ thì không bao giờ già, cũ cả.

Họa sỹ trẻ nhất nhóm Lê Phi là người gốc Sơn Tây, quê hương làng “ cả làng là họa sỹ” - thầy đồ ngành họa và “sống khỏe re” bằng nghề, tâm huyết với nghề dạy học cũng như đam mê sáng tác tranh. Cái mực thước của “thầy đồ” có dấu ấn trong tranh anh nhưng hơn thế là hơi thở đương đại, khỏe khắn trong bức TRANH CÁ của đôi mèo như mãnh hổ và trong các lớp lang, đa nghĩa của bức TIẾN SĨ GIẤY mà anh muốn gửi gắm tư tưởng đương thời.

Họa sỹ Văn Hải gồ ghề mà tác phẩm mêm mại, bay bay trong nét cọ ẩn hiện thiếu nữ, búp sen và vô vàn ẩn ý mà họa sỹ gửi gắm. Càng ngắm càng duyên, các khối mềm cuốn quit, trật tự, lớp lang có, phá cách có… ở những tác phẩm lần này để mang đến với công chúng chất thiền, tĩnh lặng trong chuyển động tâm thức mà người đời nay nhắc tới nhiều.

Họa sỹ Nguyễn Tuấn Thịnh có một dấu ấn khác biệt, trìu tượng đến thu hút tâm trí người ta. Bức CẤT VÓ màu hồng cánh sen, tuyền một tông hồng mà tìm mỏi mắt xem đâu vó! Thật táo bạo và phá cách trong thể hiện hay là thách thức với màu quốc hoa hồng liên.

Một số tác phẩm tiêu biểu của các họa sỹ:

Triển lãm kéo dài từ ngày 28/04 – 13/05 tại tầng 2 số 16 Ngô Quyền Hà Nội./.

Linh Linh

Theo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: