6 năm trước

Khai thác hợp lý các nguồn điện đảm bảo điện mùa khô

Theo thông báo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ngày 5/3, trong tháng Ba này sản lượng bình quân toàn hệ thống dự kiến ở mức 391 triệu kWh/ngày, công suất phụ tải lớn nhất khoảng 19.750 MW.


Quang cảnh nhà máy thủy điện Đa Nhim. (Ả̉nh: Công Thử/TTXVN)

Để đủ điện cho sản xuất và sinh hoạt trong tháng cũng như đảm bảo cung cấp điện mùa khô năm 2014, EVN sẽ khai thác hợp lý các nhà máy thủy điện để đảm bảo mục tiêu tích nước ở mực nước dâng bình thường, khai thác cao các nguồn nhiệt điện than, các tổ máy tuabin khí khai thác cao theo nhu cầu trữ nước các hồ thuỷ điện ở miền Nam và đảm bảo điện áp miền Nam.

EVN cũng chỉ đạo các đơn vị đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các dự án, công trình lưới điện và nguồn điện trọng điểm.

Theo đó, đối với Dự án Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 sẽ hoàn thành thi công và đưa vào vận hành cảng Than vào đầu tháng Ba này; đồng thời hoàn thành cấp phép vận hành cảng, cấp phép phòng cháy chữa cháy để chạy thử nghiệm bằng than trong tháng Ba này. Đối với Dự án nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 dự kiến sẽ khởi công xây dựng nhà máy vào ngày 9/3 tới.

Về lưới điện, EVN cho biết trong tháng Ba này sẽ đảm bảo hoàn thành đóng điện đối với các công trình: đường dây 500kV Quảng Ninh-Mông Dương, Quảng Ninh-Hiệp Hòa, Vĩnh Tân-Sông Mây, đường dây 220kV Thanh Hóa-Vinh mạch 2, đấu nối Formosa Hà Tĩnh, nâng công suất Trạm biến áp 220kV Bắc Giang.

Cùng với đó, đẩy nhanh tiến độ đường dây 500kV Pleiku-Mỹ Phước-Cầu Bông, đảm bảo hoàn thành bàn giao, thi công móng và lắp dựng cột tại các vị trí còn lại; đẩy nhanh tiến độ thi công và tiếp tục giải quyết các tồn tại liên quan đền bù giải phòng mặt bằng đường dây 500kV Phú Lâm-Ô Môn và các đường dây 220kV sau các trạm 500kV Cầu Bông, Sông Mây…

Theo EVN, trong tháng Hai vừa qua, Tập đoàn đã cung cấp đủ điện đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội và nhu cầu sinh hoạt của nhân dân; đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định và tin cậy cho nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán cũng như các hoạt động khác.

EVN đã phối hợp với Tổng cục Thủy lợi thực hiện đợt 3 cấp nước từ các hồ thủy điện Hòa Bình, Thác Bà, Tuyên Quang phục vụ sản xuất nông nghiệp vụ Đông Xuân 2013-2014 ở các địa phương khu vực Đồng bằng Bắc Bộ.

Sản lượng toàn hệ thống tháng Hai vừa qua đạt 9,455 tỷ kWh. Sản lượng huy động ngày cao nhất đạt 384,4 triệu kWh. Lũy kế trong hai tháng đầu năm, sản lượng điện toàn hệ thống đạt 19,79 tỷ kWh, tăng 5,5% so với cùng kỳ năm trước.

Hoàng Tùng
theo TTXVN

Từ khóa: