7 năm trước

Khám phá các giới hạn sinh tồn của con người

Báo chí quốc tế từng cho đăng tải các câu chuyện đáng kinh ngạc về những người sống sót với một số viên đạn găm trong đầu hay thoát chết từ lần trượt chân ngã xuống từ tầng 10 một tòa cao ốc hoặc vẫn “bình an vô sự” sau nhiều tháng mắc kẹt trên biển. Tất cả làm dấy lên câu hỏi về những giới hạn chịu đựng giúp con người thoát khỏi lưỡi hái của tử thần.

Báo chí quốc tế từng cho đăng tải các câu chuyện đáng kinh ngạc về những người sống sót với một số viên đạn găm trong đầu hay thoát chết từ lần trượt chân ngã xuống từ tầng 10 một tòa cao ốc hoặc vẫn “bình an vô sự” sau nhiều tháng mắc kẹt trên biển. Tất cả làm dấy lên câu hỏi về những giới hạn chịu đựng giúp con người thoát khỏi lưỡi hái của tử thần.

Lượng phóng xạ tối đa mà con người có thể hấp thụ?

Phóng xạ tạo ra nguy hiểm lâu dài vì nó gây đột biến ADN, viết lại mã gen theo những cách có thể dẫn đến sự phát triển của tế bào ung thư. Tuy nhiên, phóng xạ có liều lượng cao đến bao nhiêu có thể khiến bạn chết ngay lập tức? Theo Peter Caracappa, một kỹ sư hạt nhân kiêm chuyên gia an toàn phóng xạ tại Viện Bách khoa Rensselaer, tiếp xúc với 5 – 6 Sievert (Sv)   phóng xạ trong một vài phút cũng đủ phá hủy nhiều tế bào trong cơ thể bạn tới mức không thể hồi phục tức khắc.

Xét thảm họa ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima của Nhật hồi tháng 3 năm ngoái, một số công nhân tại cơ sở này đã hấp thụ 0,4 – 1 Sv phóng xạ mỗi giờ đồng hồ do sự cố gây rò rì phóng xạ. Các nhà khoa học nhận định, mặc dù những công nhân này đã sống sót trong ngắn hạn nhưng nguy cơ mắc ung cả đời của họ tăng lên đáng kể.

Ông Caracappa nhấn mạnh, ngay cả khi lánh xa các thảm họa hạt nhân và những vụ nổ siêu tân tinh, phóng xạ tự nhiên mà tất cả chúng ta đều hứng chịu trên Trái đất (từ các nguồn khác nhau như uranium trong đất, các tia vũ trụ và thiết bị y tế) sẽ tăng 0,025% nguy cơ mắc bệnh ung thư của chúng ta trong một năm nhất định. Điều này có nghĩa là, ngay cả khi con người cuối cùng có thể loại bỏ mọi bệnh tật, điều khiển được gen chống lão hóa thì chúng ta cũng không thể “trường sinh bất lão”, mà chỉ sống thọ không quá 4.000 tuổi do sự tích tụ lượng phóng xạ tự nhiên hấp thụ trung bình mỗi năm tới mức chết người.

Chúng ta có thể chịu được sự thay đổi tốc độ ra sao?

Lồng ngực bảo vệ trái tim của chúng ta khỏi một cú đấm mạnh, nhưng chỉ là bức tường bảo vệ quá mong manh trước những chấn động mà công nghệ hiện đại mang lại đối với con người. Câu hỏi đặt ra ở đây là, các cơ quan trong cơ thể của chúng ta có thể chịu được gia tốc bao nhiêu?

Các nhà nghiên cứu thuộc quân đội và Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã tiến hành nhiều thử nghiệm để trả lời câu hỏi trên nhằm phục vụ việc nghiên cứu chế tạo máy bay và tàu vũ trụ an toàn. Theo một bài báo đăng tải mới đây trên tạp chí Popular Science, lực gia tốc ngang mạnh cỡ 14G (Lực mạnh 1G là trọng lực thông thường mà chúng ta cảm thấy khi ở trên mặt đất, trong khi lực mạnh 14G tương đương lực hút của một hành tinh có khối lượng gấp 14 lần Trái đất) có thể xé rời các bộ phận cơ thể. Trong khi đó, cử động đầu – chân sẽ dồn tất cả máu xuống dưới chân. Lực gia tốc dọc trong khoảng 4 – 8G sẽ hạ gục bạn.

Gia tốc tiến hay lui dường như “dễ chịu” nhất đối với cơ thể người vì chúng cho phép đầu và trái tim thay đổi vận tốc cùng lúc. Các thử nghiệm quân sự trong những năm 1940 – 1950 với một “thiết bị giảm tốc người” cho thấy, chúng ta có thể giảm tốc ở mức 45G (tương đương trọng lực của 45 Trái đất) mà vẫn còn sống. Với tỉ lệ đó, bạn có thể giảm tốc từ hơn 1.000km/h xuống 0km/h chỉ trong vài phần nhỏ của giây trên quãng đường chỉ vài chục mét.

Mức giới hạn thay đổi môi trường an toàn cho con người?

Mỗi người có khả năng chịu đựng rất khác nhau trước những biến đổi vượt ngoài các điều kiện khí quyển thông thường, kể cả về nhiệt độ, áp suất hay lượng oxy trong không khí. Các giới hạn giúp duy trì sự sống của con người cũng phụ thuộc vào việc những thay đổi về môi trường diễn ra chậm đến mức nào, vì cơ thể con người chỉ có thể dần dần điều chỉnh việc sử dụng oxy và trao đổi chất tương ứng với các điều kiện bên ngoài.

Hầu hết mọi người sẽ hứng chịu tình trạng thân nhiệt cao sau 10 phút ở trong cái nóng tới 60 độ C và vô cùng ẩm ướt. Chết vì lạnh sẽ khó xác định giới hạn hơn. Một người thường sẽ chết khi thân nhiệt của họ sụt giảm xuống 21 độ C, nhưng điều này diễn ra trong bao lâu phụ thuộc vào việc người đó quen chịu lạnh tới mức nào và liệu có xuất hiện dạng ngủ đông bí ẩn nào đó hay không (điều thực tế từng đã xảy ra).

Một báo cáo năm 1958 của NASA hé lộ, con người có thể sống vô hạn định trong những môi trường có nhiệt độ dao động trong khoảng 4 – 35 độ C. Trong đó, mức nhiệt độ tối đa, hơn 35 độ C cần phải đi kèm với độ ẩm thấp, không quá 50%, vì lượng nước thấp trong không khí sẽ khiến việc toát mồ hôi làm mát cơ thể người xảy ra dễ dàng hơn.

Ở mức áp suất khí quyển, không khí chứa 21% oxy. Chúng ta sẽ chết vì thiếu oxy huyết nếu lượng oxy trong không khí giảm xuống dưới 11%. Quá nhiều oxy cũng gây tử vong vì làm bốc cháy trong các lá phổi trong thời gian khoảng vài ngày.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, chúng ta sẽ chết khi áp suất không khí giảm xuống dưới 57% áp suất khí quyển – tương đương ở độ cao 4.572 mét. Những người leo núi có thể leo lên cao hơn vì họ dần dần thích nghi cơ thể với sự thay đổi khí hậu giảm oxy. Tuy nhiên, không người nào sống sót lâu mà thiếu bình dưỡng khí trên độ cao 7.925 mét.

Tuấn Anh
Theo Vietnamnet

Từ khóa: