6 năm trước

Khổ sở thức trắng đêm đăng kí tín chỉ online

“12 giờ đêm, cả phòng trọ túc trực quanh máy tính để chờ giây phút website của trường “mở cửa”. Thế nhưng website quá tải, túc trực cả đêm, thậm chí nhờ thêm người thân “canh” máy tính, đến khi đăng kí xong thì những môn muốn học đều quá tải…”.


Giữa đêm, sinh viên ĐH Nông nghiệp đội mưa, đi “canh” đăng kí tín chỉ. Ảnh: TL.

Đây là tâm sự của nhiều sinh viên về nỗi kinh hoàng đăng kí tín chỉ online. Thậm chí, trên mạng Internet còn lập cả hội “Phát điên phát rồ vì đăng kí tín chỉ online” với hàng trăm người tham gia.

Trắng đêm “canh” máy tính

“Đúng ngày nhà trường thông báo mở cổng website, em canh máy tính từ 12 giờ đêm, rồi toét mắt “canh” đăng kí đến 2h sáng mới xong. Vừa xong được các môn chính thì quay sang môn thể dục đã đầy lớp, không đăng kí được nữa. Vậy là kì này, em đành thiếu mốn thể dục và chờ kì sau đăng kí học với lớp khác”, Nguyễn Tuấn Minh (sinh viên K57, ĐH Mỏ địa chất) buồn bã kể lại tình cảnh đăng kí tín chỉ online của mình trong học kì vừa rồi.

Một sinh viên trường ĐH Luật Hà Nội chia sẻ: “Tôi phát điên, phát rồ khi đăng ký tín chỉ. 12h trưa, trường mở website nhưng mới 10h sáng, website đã bị quá tải. Lúc vào được để đăng kí thì máy báo “có lỗi khi thực hiện, mời bạn đăng kí lại”. Đặc biệt, nhà trường cho 2 ngày để đăng kí nhưng thực tế, “số phận” của bạn chỉ được định đoạt trong vòng 1 tiếng đầu tiên vì nếu đăng kí chậm thì sau đó lớp đã đầy, bạn không được học nữa. Vì vậy, có bạn phải “canh” máy tính đến đêm vì mãi chả đăng kí được môn nào. Riêng tôi, phải ra quán Internet canh chừng từ sáng sớm, đăng kí xong 2 môn Luật Hình sự, Luật Dân sự và chuẩn bị qua đăng kí thêm môn Tư tưởng thì thấy môn này trùng lịch học với môn Luật Dân sự nên tôi phải nhảy sang đăng kí môn Luật Đất đai. Nhưng số tôi quá “đen” khi thời gian học môn Luật Đất đai trùng với môn Luật Hình sự. Thế là tôi lại phải mất thời gian chờ đăng kí học môn Luật Hôn nhân. Cứ loay hoay chờ đợi đăng ký môn học, mãi đến 7-8h tối tôi mới về được đến phòng trọ”.

Một lợi ích đưa ra khi học tín chỉ là sinh viên có thể chủ động lịch học để dành thời gian làm thêm, hoặc học thêm trường khác nếu muốn. Tuy nhiên, theo sinh viên Trường ĐH Luật Hà Nội trên đây chia sẻ thì thực tế lại hoàn toàn khác. Bởi, khi sinh viên đã đăng ký học một môn nào đó vào buổi sáng thì các môn học khác đều phải học vào buổi chiều. Vậy là tan tành giấc mơ đi làm.


Sinh viên than trời vì đăng kí tín chỉ trên mạng Internet.

Kiên trì và…chụp lại màn hình

Tín chỉ được sử dụng để tính khối lượng học tập của sinh viên. Mỗi môn học ở trường ĐH sẽ được phân ra thành nhiều tín chỉ. Môn học khác nhau thì sẽ có số tín chỉ khác nhau và số tiết học mỗi tuần cũng sẽ khác nhau. Theo Bộ GD&ĐT, học theo tín chỉ, sinh viên sẽ hoàn toàn tự do lựa chọn môn học, tùy thuộc theo đăng kí của sinh viên vào đầu mỗi học kì. Sinh viên hoàn toàn có thể ra trường sớm nếu tích lũy đủ số tín chỉ theo chương trình đào tạo.

Hiện nhiều trường đại học đã đầu tư về trang thiết bị kĩ thuật, tăng server máy chủ để tránh tình trạng lỗi khi đăng nhập. Ví dụ, Trường ĐH Kinh tế quốc dân Hà Nội đã mua thêm 4 máy chủ, tăng sức mạnh lên gấp 10 lần và cho phép 10.000 sinh viên có thể truy cập cùng một lúc. Do nhiều sinh viên ở nội trú ký túc xá nên thay vì mở cổng đăng kí tín chỉ lúc nửa đêm như mọi năm, trường đã đổi lịch đăng kí sang ban ngày, có ngày đăng kí cho các khóa riêng vào các giờ cụ thể.

Tại Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, hiện máy chủ cũng được nâng cấp khá tốt nhưng do thực tế, nếu đăng kí muộn, lớp đầy sẽ không được học nên ai cũng tranh thủ đăng kí ngay trong vài tiếng đầu tiên mở cổng website. Để tránh tình trạng quá tải khi chờ máy, nhà trường khuyến cáo sinh viên sử dụng máy tính xách tay và hệ thống wifi ở gần phòng Hỗ trợ đăng ký tín chỉ. Khi đăng kí, nhà trường quy định thời gian cho từng khối để tránh quá tải.

Trong thời gian đăng kí tín chỉ, Phòng máy tính của Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội luôn mở cửa để phục vụ các sinh viên không có điều kiện có thể đăng kí tốt hơn, đồng thời nhà trường cũng nâng cấp hệ thống phần mềm để tránh quá tải. Lãnh đạo Trường ĐH Mỏ địa chất cho biết, nhà trường đã tăng băng thông đường truyền, nhưng theo đánh giá của sinh viên, hiện vẫn còn tình trạng lỗi vì quá nhiều người đăng kí cùng lúc…

Một số sinh viên cũng chia sẻ kinh nghiệm để việc đăng kí tín chỉ online không còn là cơn ác mộng. Bạn Hoàng Anh (sinh viên ĐH Kinh tế quốc dân Hà Nội) cho biết, khi đăng kí tín chỉ online thường xuất hiện các lỗi như: Không đăng nhập được; Đăng nhập được nhưng không đăng kí được; Đăng kí được nhưng hệ thống lại không ghi nhận… Do đó, điều quan trọng nhất là người đăng kí môn học phải rất kiên trì. Thông thường, cổng website sẽ mở cửa trước thời hạn đăng kí. Chẳng hạn, nếu đăng kí 8h sáng thì có khi cổng website đã mở từ 0h. Vì vậy, nhiều bạn thường thức trắng đêm để “canh”.

Bạn Bảo Huấn (sinh viên Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội) chia sẻ thêm: “Các bạn nên lập kế hoạch sơ bộ từ trước (học lớp nào, môn gì, thời gian nào…) dựa vào thời khóa biểu môn riêng và thời khóa biểu môn chung của trường. Như vậy, đến lúc đăng kí chỉ cần đăng nhập và đăng kí thật nhanh. Cần đọc kĩ thông báo của trường về đăng kí môn học, để xem kì này phải đăng kí những môn gì, tránh đăng kí nhầm sẽ bị hủy. Đặc biệt, khi đăng kí thành công, ngay lập tức chụp ảnh màn hình, chụp ảnh thời khóa biểu lúc đăng kí xong. Điều này để đề phòng trường hợp hệ thống bị lỗi thì có thể mang ảnh đó lên “kêu oan” với các thầy, cô trong phòng đào tạo..”.

Nguyên Hạnh
theo GĐ&XH

Từ khóa: