6 năm trước

Khói mù bao phủ 1/7 diện tích đất nước Trung Quốc

Tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng tại Trung Quốc đã bước sang ngày thứ sáu,


Người dân đeo khẩu trang tránh không khí ô nhiễm tại Bắc Kinh ngày 23/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Khói mù độc hại bao phủ 1/7 diện tích trên cả nước, tương đương 810.000km2, trong đó, Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Bắc là ba tỉnh thành có mức độ ô nhiễm nghiêm trọng nhất.

Trước đó, ngày 24/2, Đài khí tượng Trung ương nước này đã đưa ra mức cảnh báo màu cam (mức báo động cấp ba, chỉ sau mức đỏ, trong bảng biểu xanh, vàng, da cam và đỏ), vì trong ba ngày tiếp theo tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng không có dấu hiệu thuyên giảm.

Trong số 161 thành phố ở Trung Quốc tiến hành đo chất lượng không khí, 57 thành phố có chỉ số ô nhiễm nghiêm trọng trở lên.

Nồng độ các hạt bụi có đường kính nhỏ hơn 2,5 micrômét (gọi tắt là PM 2,5) trên một m3 đo được tại Bắc Kinh đã vượt quá 400 μg, gấp 16 lần tiêu chuẩn được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho phép.

Liên quan đến vấn đề khói mù độc hại, một vụ đâm xe liên hoàn đã xảy ratrên đường cao tốc Liêu Ninh ngày 25/, khiến bốn người chết và ba người bị thương nặng. Nguyên nhân được kết luận là ô nhiễm không khí nghiêm trọng, trời mù dày đặc, tầm nhìn xa chỉ đạt 20m.

Trong mấy ngày qua, tại một số bệnh viện Nhi ở thành phố Bắc Kinh và tỉnh Hà Bắc, số lượng trẻ nhập viện do viêm phổi, viêm đường hô hấp trên tăng nhiều.

Theo thống kê không đầy đủ, số người mắc bệnh ung thư phổi ở thủ đô Bắc Kinh đã tăng gấp đôi trong 10 năm qua.

Tình trạng ô nhiễm không khí tại Trung Quốc đã khiến hàng chục nghìn người chết sớm mỗi năm.

Giới chức Trung Quốc cho biết tình trạng này có thể sẽ chấm dứt vào ngày 27/2 khi miền Bắc chịu ảnh hưởng của đợt không khí lạnh tràn về và có mưa nhỏ.

Sáng 26/2, không khí lạnh đã tràn vào khu tự trị Nội Mông ở miền Bắc và một số khu vực Tây Bắc, và sẽ tiếp tục đi xuống phía Nam, làm nhiệt độ giảm xuống 14 độ C.

theo TTXVN

Từ khóa: