9 năm trước

"Không có sai sót trong đề thi đại học môn lý"

Đợt 1 của kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2011 đã kết thúc. Kỳ thi được đánh giá là an toàn, nghiêm túc, đề thi phân loại được thí sinh

Đợt 1 của kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2011 đã kết thúc. Kỳ thi được đánh giá là an toàn, nghiêm túc, đề thi phân loại được thí sinh, tuy nhiên vẫn xảy ra một số sự cố không đáng có. Phóng viên đã có cuộc phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga về đợt thi này.

Thí sinh Học viện Bưu chính viễn thông nghe phổ biến quy chế thi.
(Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+)

- Thưa Thứ trưởng, đợt 1 của kỳ thi đại học đã kết thúc, Thứ trưởng có đánh giá thế nào về đợt thi này?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Theo nhận định chung, kết quả trong 3 môn thi vừa qua diễn ra tốt đẹp. Các điểm thi trật tự, an toàn, công tác đề thi được bảo mật tuyệt đối. Chất lượng đề thi được đánh giá cao. Đề thi nằm trong chương trình phổ thông, chủ yếu là chương trình của lớp 12, không quá khó và có tính phân loại cao. Điều này hết sức quan trọng trong việc tạo phổ điểm hợp lý giúp cho các trường có thể chọn được thí sinh tốt phù hợp cho trường mình.

Cũng trong đợt 1, nhiều thí sinh khuyết tật đã được các trường xét tuyển mà không phải dự thi. Đây là quy định mới mang tính nhân văn, nhằm giúp các thí sinh khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn có thể có nghề nghiệp, tự nuôi sống bản thân mình sau này. Có thí sinh dù không làm hồ sơ từ trước, nhưng khi đến dự thi, Hội đồng thi vẫn quyết định cho các em được xét tuyển vào trường.

- Kỳ thi đợt 1 cũng có xảy ra những sai sót như việc ký nhầm của giám thị coi thi ở Nha Trang, các mã đề thi đính nhầm tại một số điểm thi tại Hà Nội. Bộ đã có xử lý như thế nào và rút kinh nghiệm gì cho đợt 2, thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Ngay khi nắm được thông tin, Bộ đã kịp thời xử lý các sự cố này theo hướng đứng về phía thí sinh và đảm bảo quyền lợi cho các em

Cụ thể, ở trường Sĩ quan thông tin ở Nha Trang, Bộ đã cho hai phương án để thí sinh lựa chọn. Một là thí sinh có thể giữ nguyên kết quả bài làm và được nhân với hệ số 1,3 đề bù cho khoảng thời gian các em bịt thiệt. Phương án thứ hai là thí sinh sẽ thi lại đề dự trữ. Trong số 24 em ở phòng thi này, có 21 em chọn phương án 1 và 3 em chọn phương án hai. Ba thí sinh này đã thi lại môn toán ngay chiều qua.

Về việc đề thi ở Trường Giao thông vận tải bị nhầm mã đề, Bộ đã chỉ đạo cho tăng thời gian làm bài cho thí sinh. Sự cố này là do lỗi kỹ thuật, người sao in không nắm chắc quy trình làm. Điểm sao in là Đại học Kinh tế quốc dân. Ngay sau đó, thường trực hội đồng tuyển sinh và thường trực đã chỉ đạo phát mã đề thi khác cho thí sinh làm và tăng thời lượng làm bài cho các thí sinh để đảm bảo công bằng so với thí sinh khác.

Qua những va vấp này, Bộ đã rút kinh nghiệm và yêu cầu tất cả các cơ sở tổ chức thi phải quán triệt quy chế tuyển sinh đối với đội ngũ làm giám thị. Khi có sự cố bất thường thì phải báo ngay về thường trực hội đồng để nhận hướng dẫn chứ không tự xử lý. Sự việc ở Nha Trang, nếu giám thị báo cho Hội đồng coi thi thì cách xử lý sẽ không quá khó khăn, có thể, chỉ cần tách phòng đó ra chấm riêng. Nhưng do giám thị tự ý xử lý nên làm sự việc trở nên nghiêm trọng.

Đồng thời, Bộ cũng nhắc cơ sở sao in lần này kiểm tra nghiêm ngặt về nội dung đề thi và bản in phôtô trước khi phát phải giống y bản gốc của bộ để không có những nhầm lẫn như vừa qua.

- Các giám thị ký nhầm đã bị kỷ luật. Vậy với lỗi kỹ thuật sao in, Bộ xử lý thế nào, thưa ông?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Đại học Kinh tế Quốc dân sao in đề thi cho rất nhiều trường, tromg đó. Sự cố chỉ xảy ra ở một số điểm thi của Đại học Giao thông vận tải và Học viện Hành chính và đã được xử lý kịp thời, không ảnh hưởng lớn. Bộ đã rút kinh nghiệm và nhắc nhở. Nếu nó ảnh hưởng đến toàn bộ công tác tổ chức thi, Bộ sẽ xử lý nghiêm.

- Có thông tin cho rằng đề thi môn lý của Bộ thiếu chặt chẽ, ý kiến của Bộ về vấn đề này như thế nào?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Về thông tin này, Bộ đã làm việc với Ban đề thi và họ khẳng định không có sai sót gì về đề thi môn lý. Bộ đã công bố đáp án để thí sinh đối chiếu kết quả bài làm.

- Chỉ còn vài ngày nữa sẽ diễn ra thi đợt 2 của kỳ thi đại học năm nay. Bộ đã chuẩn bị thế nào cho những ngày thi sắp tới?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Đợt 2 chủ yếu là các môn xã hội nhân văn, ngoại ngữ nên đề thi phức tạp hơn đợt 1. Đến nay, công tác đề thi đã xong. Đề đã được chuyển đến các cơ sở in sao và các cơ sở in sao cũng đã sẵn sàng. Các trường cũng đã làm tất cả các thủ tục cần thiết để chuẩn bị cho đợt thi này. Giám thị đã tập huấn và đoàn thanh tra lưu động của bộ sẽ tiến hành nhiệm vụ của mình để đảm bảo kỳ thi diễn ra trật tự an toàn.

- Xin cảm ơn Thứ trưởng!

Phạm Mai
Theo Vietnam+

Từ khóa: