khoảng 1 năm trước

Khu tập thể “đột ngột” bị di dời, hàng trăm con người kêu cứu…

Hàng trăm hộ gia đình sống trong khu tập thể bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh (cũ) đang lo lắng từng ngày khi UBND TP. Hà Tĩnh yêu cầu họ di dời trước ngày 30/6 mà chưa có biện pháp di dời, giải tỏa hoặc hỗ trợ để các hộ gia đình tìm chỗ ở mới…


Khu tập thể cán bộ ngành y tế Hà Tĩnh chuẩn bị di dời

Theo đó, ngày 12/5, UBND TP. Hà Tĩnh có văn bản, yêu cầu các gia đình đang sinh sống nhiều năm tại khu tập thể Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh (cũ) di dời trong thời gian 1 tháng 18 ngày, tức đến ngày 30/6, nếu không sẽ bị cưỡng chế… Quyết định trên khiến các hộ dân ngỡ ngàng bởi chỉ trong một thời gian rất ngắn, hàng trăm con người chưa biết tìm đến chỗ nào để trú ngụ.

Chị L., đang công tác Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tĩnh cho biết, chị và gia đình đã sống tại khu tập thể này hơn 21 năm nay.

“Khi chúng tôi được tới đây ở, khu tập thể này chỉ mới là một căn nhà cấp 4 sơ sài. Trong quá trình sinh sống, chúng tôi đã phải bỏ công sức xây dựng sửa chữa nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt. Mới đây, UBND TP yêu cầu tất cả các hộ gia đình ở khu tập thể phải di dời đến chỗ ở mới nếu không sẽ cưỡng chế, nếu như vậy thì gia đình 4 người như chúng tôi biết trở tay thế này, tìm nơi ở nào cho kịp?”.

Theo chị L., “năm 2016 UBND phường có triệu tập một cuộc họp yêu cầu những hộ gia đình nào có hộ khẩu, đơn có công đoàn cơ quan xác nhận, chứng minh thư nộp vào phường… để có biện pháp hỗ trợ di dời nhưng đến nay vẫn chưa thấy có phương án hỗ trợ gì”.

Chung hoàn cảnh với các hộ dân, bà Nguyễn Thị Minh Hợi, một nữ thanh niên xung phong, sau khi rời chiến trường bà về công tác tại Trung tâm phòng chống sốt rét của tỉnh tới nay đã về hưu và ở khu tập thể này hơn 20 năm. Không chồng con, bà Hợi một mình sống trong căn tập thể với đồng lương hưu ít ỏi, nay bị yêu cầu di dời, bà không biết phải đi đâu, về đâu?...

Trả lời báo chí về vấn đề trên, ông Nguyễn Văn Hải - Phó Chủ tịch trường trực công đoàn ngành Y tế Hà Tĩnh cho biết: Khu tập thể này đã được xây dựng lâu và xuống cấp nên TP Hà Tĩnh có chủ trương di dời, đây là một chủ trương đúng đắn nhằm tạo điều kiện cho anh em có chỗ ở mới, an toàn hơn. Nhưng về quyền lợi thì cũng phải đảm bảo cho họ, vì ở đây có những người đã ở rất lâu rồi, mỗi đối tượng thành phố phải có chính sách cho họ nhằm đảm bảo quyền lợi cho cán bộ công nhân viên trong ngành”.

Theo ông Hải, việc di dời đã có chủ trương từ lâu nhưng biện pháp giải phóng phải có một lộ trình phương án cụ thể để giúp các hộ giải phóng hợp lý.

Trong khi đó, theo ông Trần Viết Minh – Chủ tịch UBND phường Bắc Hà, chủ trương di dời các hộ gia đình sống trong khu tập thể Bệnh viện Đa khoa tỉnh (cũ) đã có từ lâu, trước đây cũng đã có nhiều thông báo nhưng chưa thực hiện được, năm 2016 phường, thành phố cũng đã đi khảo sát cụ thể từng hộ gia đình.

“Đây không phải là những đối tượng thuộc bảo trợ của xã hội, Giám đốc Bệnh viện ĐK tỉnh Hà Tĩnh cũng đã nói, lương đã được trả vào nhà ở rồi nên việc di dời là hơp lý. Trường hợp nào đã ở lâu, nhà nước sẽ phải xem xét, công đoàn bệnh viện phải có trách nhiệm với họ để giúp công nhân viên của bệnh viện, có một người đứng ra để làm việc với phường với thành phố nhằm đòi lại quyền lợi”, Chủ tịch phường Bắc Hà nói.

Cũng theo vị Chủ tịch UBND phường Bắc Hà, “công văn chỉ đạo di dời đến 30/6, những hộ gia đình nào có điều kiện để di dời trước, còn những hộ nào sau 30/6 chưa di dời sẽ xử lý sau, một khu tập thể không ai quản lý không thể kéo dài như vậy được, việc làm này kiên quyết phải thực hiện trước mùa mưa bão năm nay!

Báo Đời sống & Tiêu dùng tiếp tục thông tin về sự việc

Trí Thức – Diễm Phước

Từ khóa: