4 tháng trước

Khương Trung (Thanh Xuân): Ai “bảo kê” cho công trình xây dựng trên đất nông nghiệp?

Theo phản ánh của bạn đọc, thời gian gần đây tại địa bàn phường Khương Trung, quận Thanh Xuân (Hà Nội) xuất hiện nhiều công trình xây dựng trên đất nông nghiệp, vượt tầng, sai phép. Điều đáng nói, dù số lượng các công trình vi phạm ngày một gia tăng, nhưng đến nay chính quyền sở tại vẫn chưa có biện pháp xử lí dứt điểm, khiến người dân nơi đây vô cùng bức xúc.

Trong những năm qua Thành phố Hà Nội vẫn đang nỗ lực làm tốt công tác trật tự văn minh đô thị và xử lí nghiêm về vi phạm trật tự đô thị, trật tự xây dựng. Để thực hiện việc này, người đứng đầu Thành phố đã chuyển đi nhiều công văn, chỉ đạo... nêu rõ quan điểm xử lý những vi phạm, kỷ luật đối với cá nhân những người quản lý địa phương khi để ra sai phạm.

Người dân cho rằng, những công trình trong ngõ Bắc Hồng 2 đều xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp mà không có cơ quan chức năng nào đứng ra ngăn chặn, xử lí.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy vấn đề trật tự xây dựng vẫn đang rất nóng bỏng và sai phạm ngày càng gia tăng với số lượng lớn nhưng tại nhiều địa phương vẫn làm ngơ cho sai phạm. Trong đó, nổi cộm nhất tại phường Khương Trung mà theo người dân phản ánh tại đây có nhiều công trình xây dựng trên đất nông nghiệp, sai phép.

Điển hình là 2 công trình xây mới 3 tầng trong ngõ Bắc Hồng 2, 1 công trình xây cơi nới đều trên đất nông nghiệp, công trình 28 ngách124/24 phố Khương Trung xây 8 tầng 1 tum sai phép?

Điều đáng nói, dù các công trình vi phạm, xây dựng trái phép này diễn ra thường xuyên, trong suốt thời gian dài, điểm xây dựng gần Ủy ban nhân dân (UBND) phường Khương Trung… nhưng không thấy cán bộ thanh tra xây dựng nào của phường đứng ra ngăn chặn, xử lí dứt điểm.

Trao đổi với PV, một người dân sống gần khu vực bức xúc: “Chúng tôi mới sửa chữa căn nhà một chút là bị cán bộ thanh tra xây dựng phường đến quát tháo làm khó lên khó xuống, vậy mà có công trình xây dựng trên đất nông nghiệp, xây sai phép thế kia mà chính quyền không thấy xử lý gì. Có lẽ nào UBND phường Khương Trung, thanh tra xây dựng đang “bật đèn xanh” cho công trình sai phép ngang nhiên tồn tại như vậy?”

Người dân phường Khương Trung cho biết, để xây dựng được công trình trên đất nông nghiệp tại ngõ Bắc Hồng 2, chủ đầu tư phải bỏ ra hàng trăm triệu để “làm luật” nếu không sẽ bị cưỡng chế ngay? Đặc biệt, trong quá trình thi công chủ đầu tư  không che chắn, tập kết nguyên vật liệu bừa bãi đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường xung quanh, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người dân sống quanh khu vực.

Để làm rõ những phản ánh trên, Phóng viên Luật sư Việt Nam Online có trao đổi nhanh với ông Trần Xuân Duy - Phó chủ tịch UBND phường Khương Trung, ông Duy xác nhận công trình số 28 ngách 124/24 phố Khương Trung có sai phạm. Cụ thể, công trình này được cấp phép 6 tầng, 1 lửng, 1 tum nhưng hiện tại xây 8 tầng. Chủ đầu tư công trình đó là ông Tiến đã xây sai trong giấy phép. Lí giải việc sai phạm này, phó chủ tịch phường cho rằng công trình đó là có quan hệ mong PV thông cảm.

Công trình trên phố Khương Trung xây dựng sai phép.

Còn những công trình xây dựng 3 tầng trên đất nông nghiệp tại ngõ Bắc Hồng 2, ông Duy chưa trả lời được mà còn phải xác minh, kiểm tra cụ thể mới có thông tin trả lời báo chí.

Hiện tại những công trình trên vẫn ngang nhiên tồn tại và sắp hoàn thiện mà không bị xử lý dứt điểm khiến nhiều người dân đặt nhiều câu hỏi, họ cho rằng chính sự yếu kém trong quản lý, có dấu hiệu “bảo kê” vi phạm xây dựng của lãnh đạo phường và thanh tra xây dựng dẫn đến những vi phạm ngày càng phức tạp và gia tăng?

Trước thực trạng trên, đề nghị UBND quận Thanh Xuân, UBND TP. Hà Nội, nhanh chóng vào cuộc xử lý dứt điểm những vi phạm trật tự xây dựng đang xảy ra trên địa bàn phường Khương Trung theo đúng quy định của pháp luật.

Danh Thế
Theo Luật sư Việt Nam Online 

Từ khóa: