8 năm trước

Kỳ lạ hôn ước gia hạn ở Mexico

Gần đây, chính quyền thủ đô Mexico city đã xem xét kế hoạch cấp đăng ký kết hôn tạm thời nhằm giúp các cặp mới cưới tránh khỏi những rắc rối của thủ tục ly hôn - một tình trạng đang trở nên phổ biến tại thành phố này.

 Gần đây, chính quyền thủ đô Mexico city đã xem xét kế hoạch cấp đăng ký kết hôn tạm thời nhằm giúp các cặp mới cưới tránh khỏi những rắc rối của thủ tục ly hôn - một tình trạng đang trở nên phổ biến tại thành phố này.

“Từ hôm nay, dù tốt hay xấu, nghèo đói hay bệnh tật, anh thề là sẽ mãi yêu em cho đến khi chết - Những lời thề trong đám cưới phương Tây mà nhiều người nghe được trên các bộ phim sẽ không còn được sử dụng tại thủ đô Mexico City (Mexico) nữa. 

Kỳ lạ hôn ước tạm thời 

Những người đứng đầu Đảng cách mạng dân chủ ở thủ đô Mexico city trong những ngày gần đây đã đề nghị cải cách Luật dân sự cho phép các cặp vợ chồng quyết định độ dài cam kết sống chung. Theo như dự thảo này, thay vì phải ký vào một tờ hôn ước cả đời như hiện tại, các cặp vợ chồng chỉ cần ký vào một thứ gọi là hôn ước tạm thời trong 2 năm.

Ảnh minh họa

Cũng theo dự thảo trình lên Hội đồng thành phố, “Đề xuất đưa ra là, sau khi hết thời gian hai năm, nếu mối quan hệ không ổn định hoặc thiếu hài hòa, giao ước hôn nhân sẽ được chấm dứt, ông Leonel Luna, ủy viên Hội đồng thành phố Mexico City, đồng tác giả của dự luật, cho biết. Bạn sẽ tránh được việc phải đi qua lộ trình ly hôn quanh co”, ông này nói thêm. 

Được biết, thời gian giao ước tối thiểu trong bản hôn ước này là hai năm. Nếu sau hai năm mà cặp vợ chồng vẫn cảm thấy hạnh phúc bên nhau thì có thể tiếp tục được gia hạn. Trong hôn ước tạm thời này quy định rất rõ cách xử lý con cái và tài sản trong trường hợp cặp vợ chồng chia tay.

Khi được hỏi về nguyên nhân ra đời ý tưởng hôn ước tạm thời khá đặc biệt này, ông Leonel Luna cho biết thêm: “Hiện nay tại Mexico city, hơn 50% các cặp ly hôn mới sống với nhau chưa được 2 năm. Những thủ tục ly hôn diễn ra sau đó khá phức tạp do việc giải quyết các tranh chấp về con cái và tài sản chung. Việc ra đời hôn ước tạm thời sẽ tránh những rắc rối này vì trước đó họ đã được biết quyền lợi và nghĩa vụ nếu ly hôn”. 

Những ý kiến phản đối 

Thực chất, việc đưa ra sáng kiến kết hôn tạm thời cũng chỉ nhằm tránh rắc rối sau này nếu thực sự việc ly hôn xảy ra. Nhờ đó, các cặp vợ chồng không hợp nhau sẽ tránh được cảnh giành giật quyền nuôi con hay chia chác tài sản. Bên cạnh những ý kiến đồng tình thì cũng có những ý kiến phản đối gay gắt.

Nhiều chuyên gia về gia đình tại Mexico cho rằng, hôn nhân là một thứ tình cảm thiêng liêng, không phải là một vật dụng để có thể gia hạn hoặc hết hạn. "Thật nực cười việc các cặp đôi cứ hai năm là phải gia hạn hợp đồng hôn nhân. Nếu họ sống với nhau cả đời cho đến khi đầu bạc răng long thì chẳng nhẽ cứ hai năm lại phải kéo nhau ra cơ quan chức năng để thực hiện việc ký vào tờ đơn kết hôn" - Một chuyên gia nhận định. 

Bà Consuelo Mendoza, một thành viên của Liên đoàn gia đình và cha me toàn quốc cho biết: “Sao không ai nghĩ cho những đứa con, chúng sẽ luôn thấp thỏm xem liệu sau hai năm bố mẹ chúng có đưa nhau ra tòa hay không? Cái thứ gọi là hôn ước tạm thời này chỉ làm cho tình trạng hôn nhân truyền thống thêm tồi tệ mà thôi. Được biết, cách đây 6 tháng, Đảng cách mạng dân chủ đã chính thức thông qua Luật hôn nhân đồng tính. Luật này đã được thông qua bởi Hội đồng thành phố. Đây cũng là thắng lợi của các nhà làm luật thuộc Đảng Cách mạng Dân chủ. 

Mexico City do Đảng Cách mạng Dân chủ nắm quyền đã có nhiều quyết định được cho là khác thường, đặc biệt nhất là việc hợp pháp hóa việc nạo phá thai dưới 12 tuần tuổi. ở thời điểm đó, lãnh đạo phe đối lập (Đảng Hành động Dân tộc) tuyên bố sẽ đem vấn đề hôn nhân đồng giới này ra trước tòa, tuy nhiên họ đã thất bại.

Thanh Hà
Từ khóa: