6 tháng trước

Kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 (2/9/1945 - 2/9/2019): “Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước!”

Năm nay - 2019, nước ta kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ. Trước đó, hơn hai thập kỷ, Bác đã dặn dò bộ đội và nhân dân cả nước sau khi đất nước đã giành được chính quyền, lập nên nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa về sứ mệnh giữ nước. Và sự thật, từ đó đến nay, các cuộc kháng chiến, đấu tranh chống xâm lược, giải phóng dân tộc, chúng ta đã thực hiện được mong muốn của Bác.

Dân tộc ta đang tiếp tục thực hiện di huấn của Bác trong hoàn cảnh lịch sử mới. Giành được chính quyền đã khó, giữ chính quyền còn khó gấp bội. Chân lý bất biến ấy đúng với mọi quốc gia, dân tộc.

Giữ nước là yêu cầu sống còn của mọi thế hệ người Việt Nam. Thế giới hội nhập, sự phụ thuộc giữa các quốc gia ngày một lớn. Lệ thuộc kinh tế ắt lệ thuộc chính trị; cá lớn nuốt cá bé, nước lớn uy hiếp (bắt nạt) nước nhỏ, nếu có xảy ra cũng là lẽ tự nhiên. Bởi thế, dù có là bạn của nhau cũng phải nghĩ đến chuyện bảo vệ độc lập, chủ quyền bằng kế sách riêng có của mình. Nguyên tắc quan hệ các nước với nhau được thể hiện sâu sắc, trọn vẹn trong luật quốc tế, hiến pháp, sách trắng…

Luật pháp quốc tế luôn là cơ sở pháp lý, dựa vào đó mà giữ nước như lịch sử Việt Nam đã từng có Bình Ngô đại cáo và Tuyên ngôn độc lập. Các nước đều biết tìm cách tự bảo vệ nền độc lập, tự do của dân tộc mình.

Thực tế, về cơ bản, quan hệ, ứng xử các quốc gia trên thế giới, dòng chảy chủ đạo là thái độ thân thiện, tôn trọng theo chuẩn mực đạo đức và định chế pháp luật quốc tế: tôn trọng độc lập, chủ quyền, không xâm phạm chủ quyền quốc gia dân tộc. Song, những năm đầu thế kỷ 21 đã và đang xuất hiện những xung đột, mâu thuẫn, căng thẳng giữa một số quốc gia, dân tộc.

Thế giới luôn hình thành nhóm lợi ích. Chủ nghĩa dân tộc mới bất tuân luật lệ quốc tế khi được hưởng lợi ích từ hội nhập; bất chấp cộng đồng quốc tế, công khai coi thường luật pháp quốc tế; thậm chí đẩy xung đột quan hệ với nước khác đến bờ vực chiến tranh. Nếu không có sự đoàn kết, bảo vệ lẽ phải chân lý, thực thi công lý và thượng tôn luật pháp quốc tế khó mà giải quyết những xung đột cục bộ tiềm ẩn đang xảy ra. Nước giàu chi phối nước nghèo, nước lớn ăn hiếp nước nhỏ, kẻ mạnh nạt nộ kẻ yếu; các biện pháp mạnh được đưa ra để mặc cả với nhau cho dù hậu quả có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều quốc gia khác. Đó là nguy cơ hiện hữu mà thế giới phải đối mặt và lo lắng.

Giữ nước từ xa được xem là triết lý bảo vệ Tổ quốc của chúng ta. Giờ đây, mọi cuộc chiến tranh, xung đột “cứng” hay “mềm” của các nước lớn đều ít nhiều tác động đến chính trị các nước khác. Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, Nhật - Hàn, quan hệ Mỹ - Triều, kế hoạch “một vành đai, một con đường”; bản đồ “ đường lưỡi bò” của Trung Quốc; vận hành thủy điện của các quốc gia thượng nguồn châu Á đã tác động không nhỏ đến đời sống của cộng đồng dân cư các quốc gia vùng hạ du… những xung đột “ mềm”, phi vũ trang như thế mang lại nhiều bất ổn cho thế giới này.

Dự báo, phân tích, đánh giá đúng tình hình trong nước và quốc tế để chủ động xây dựng kịch bản hợp lý mới phòng, chống hiệu quả nguy cơ xâm lược từ bên ngoài. Đây là kinh nghiệm xương máu của nhiều quốc gia dân tộc.

Việt Nam từng trải qua nhiều cuộc kháng chiến để giành và giữ nền độc lập dân tộc. Song, bối cảnh hiện nay, hình thái xâm lược của quốc gia này đối với quốc gia khác đổi thay nhiều: được che đậy dưới nhiều kịch bản khác nhau - thường được gọi là chiến tranh mềm- chiến tranh thương mại, chiến tranh kinh tế, sử dụng quyền lực mềm, khai thác triệt để thế mạnh về địa lý (đường bộ, đường biển), tài nguyên (khoáng sản quý hiếm), tiềm lực quân sự (hạt nhân, công nghệ quốc phòng, thông tin); tiềm lực kinh tế, nhân lực (dân số, kinh tế phát triển)… để tiến hành những hoạt động uy hiếp, đe dọa từng bước leo thang trong quá trình xâm lấn trái phép chủ quyền lãnh thổ. Đây cũng là những bài “tets” phản ứng của mỗi quốc gia và quốc tế nhằm thực hiện âm mưu độc chiếm.

Thế giới hội nhập đồng nghĩa với xu thế quan hệ ngoại giao tiếp cận dưới các phương thức song phương và đa phương. Các quốc gia ngày càng lệ thuộc vào nhau, là đối tác, hợp tác từng lĩnh vực hay toàn diện là dòng chảy chính. Song, sự phát triển của chủ nghĩa dân tộc, tư tưởng cực đoan, lợi ích cục bộ và tư tưởng mở rộng lãnh thổ, bá chủ thế giới đã thúc đẩy nguy cơ xung đột vũ trang, chiến tranh xâm lược dưới dạng thức mới xuất hiện.

Bối cảnh mới buộc chúng ta phải có tư duy thực tế - đề cao tinh thần đại đoàn kết dân tộc, giữ vững truyền thống tốt đẹp lịch sử dân tộc; đa phương, da dạng hóa quan hệ quốc tế, quan tâm đầu tư phát triển theo hướng bền vững; đẩy lui nguy cơ xâm lăng văn hóa; kinh tế trong chiến lược tổng thể “diễn biến hòa bình, chiến tranh phi vũ trang” của các thế lực thù địch.

Bài học từ cuộc cách mạng Tháng Tám 1945 và bài học thành lập nước còn nguyên giá trị lịch sử và nóng hổi tính thời sự trong bối cảnh lịch sử nhiều đổi thay. Không được ngủ quyên trên chiến thắng. Ôn lại lịch sử để tự hào, để tự thấy trách nhiệm lịch sử- chính trị của các thế hệ hôm nay trong sự nghiệp giữ nước mà cha ông ta đã để lại.

Văn Hùng
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: