9 năm trước

Lắm chiêu tăng giá tân dược bán lẻ

Bất chấp quy định giá tân dược bán lẻ phải được niêm yết đầy đủ, nhiều nhà thuốc vẫn ngó lơ hoặc niêm yết lấy lệ.

 Bất chấp quy định giá tân dược bán lẻ phải được niêm yết đầy đủ, nhiều nhà thuốc vẫn ngó lơ hoặc niêm yết lấy lệ.

Việc niêm yết giá thuốc tại nhà thuốc bán lẻ làm theo kiểu lấy lệẢnh: L.N
Việc niêm yết giá thuốc tại nhà thuốc bán lẻ làm theo kiểu lấy lệ.
Ảnh: L.N.

Niêm yết lấy lệ

“Giá thuốc tháng nào cũng tăng”- chị Nguyễn Thị Hồng, 45 tuổi ở đường Lê Văn Sỹ, quận 3 than thở, khi đến nhà thuốc số 5 trên đường này mua 2 loại thuốc trị nhức đầu, sổ mũi. Chị Hồng thắc mắc khi tháng trước, chị mua loại thuốc Ampicixilin 500mg một vỉ chỉ 6.000 đồng, nhưng 10 ngày sau trở lại mua, thuốc này giá đã bị đôn lên 7.500 đồng/vỉ. “Nhìn thấy trên bảng giá cũng như hộp thuốc không niêm yết giá, tôi hỏi, thì được nhân viên trả lời thuốc mới nhập về nên chưa in giá kịp”- chị Hồng nói.

Tình trạng không niêm yết giá gần như diễn ra tràn lan ở các hệ thống nhà thuốc bán lẻ hiện nay, đặc biệt là các nhà thuốc ở những quận, huyện ngoại thành.

Chúng tôi ghé vào nhà thuốc có tên Q.Trâm trên đường Kha Vạn Cân, quận Thủ Đức, hỏi giá loại thuốc Voltaren 75mg, nhân viên bán thuốc tính 80.000 đồng/hộp. Trên bảng giá ghi hơn 30 loại thuốc bằng bút lông treo trên tường, loại thuốc này không có trong danh sách niêm yết. Hỏi người bán hàng mới biết “bảng hết chỗ nên không ghi lên”.

Ghé một nhà thuốc khác trên đường Hai Bà trưng, quận 3, được biết loại thuốc này được bán với giá 75.000 đồng/hộp; nhà thuốc H.L trên đường Hòa Hảo quận 10, thuốc này lại được bán với giá 83.000 đồng/hộp.

Không ghi lên bảng giá, nhiều nhà thuốc trên đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7 cũng chẳng thèm in giá niêm yết lên bao bì như quy định của Bộ Y tế. Khi chúng tôi ghé vào nhà thuốc T.X trên đường này hỏi mua chai thuốc xịt mũi Flixonase, người bán hô giá 140.000 đồng/hộp. Trên bảng không niêm yết giá, trên bao bì cũng không thấy ghi.

Một loại thuốc khác dùng để trị bệnh vảy nến có tên Dermovate giá niêm yết ở nhà thuốc Hoàng A. trên đường 3 tháng 2, quận 10 là 50.000 đồng nhưng nhân viên bán hàng hét giá 62.000 đồng/hộp. Lý do tăng giá nhân viên đưa ra là: “Trên bảng chưa cập nhật được giá niêm yết thuốc này”.

Chưa có chính sách nhất quán về giá

Mặc dù Thanh tra Sở Y tế TPHCM thường xuyên ra quân kiểm tra về hành nghề y dược tư nhân nhưng việc kiểm soát niêm yết giá chưa hiệu quả. Trong năm 2010, hơn 1.000 nhà thuốc bị xử lý vi phạm, trong đó vi phạm chủ yếu vẫn là bán thuốc không niêm yết giá. Hiện TPHCM có gần 4.000 nhà thuốc nhưng mới chỉ có gần 1.300 nhà thuốc đạt GPP (tiêu chuẩn thực hành thuốc tốt), đồng nghĩa số nhà thuốc này tuân thủ các quy định về giá, niêm yết giá.

Chị Quỳnh Anh, chủ một nhà thuốc trên đường Hòa Hảo, quận 10 cho biết, việc niêm yết giá đã được nhà thuốc thực hiện từ năm 2008 theo quy định, nhưng giá thuốc vẫn “nhảy múa” liên tục bởi nhà thuốc còn phụ thuộc vào nhà phân phối, chứ không tự ý nâng giá được?!

Thực tế đã có không ít loại thuốc được nhà thuốc nâng giá vô tội vạ, thậm chí niêm yết giá không theo hóa đơn đầu vào. Tình trạng bát nháo giá thuốc bán lẻ hiện nay, theo một cán bộ thanh tra cho biết, đã góp phần không nhỏ tạo nên sự hỗn loạn của thị trường tân dược.

Trong khi đó, tại nhiều cuộc họp về quản lý giá thuốc, các chuyên gia dược phẩm cho rằng thị trường bán lẻ sẽ không “nổi sóng” nếu Bộ Y tế quy định giá bán tối đa, tối thiểu và xác định một tỷ lệ lãi trần thích hợp cho thuốc bán lẻ trên cơ sở giá sản xuất, rồi yêu cầu niêm yết trên bao bì khi đưa ra thị trường.

Ngoài ra, theo chuyên gia cao cấp về dược Lê Văn Truyền, không chỉ hệ thống phân phối mà ngay cả nhà thuốc bán lẻ thuốc cũng phải xuất hoá đơn để người bệnh kiểm tra được giá thuốc, nhằm chặn tình trạng nâng giá ở các tầng nấc trung gian.

“Cùng một loại thuốc nhưng nhà thuốc này bán một giá, nhà thuốc kia lại bán giá khác gây khó khăn trong quản lý. Rút cuộc người chịu thiệt vẫn là bệnh nhân. Vì vậy, nên có chính sách nhất quán về giá mới giải quyết cái gốc của vấn đề”- Ông Truyền nhận xét.

Theo quy định của Bộ Y tế, nhà thuốc có vi phạm như không niêm yết hay niêm yết giá không đầy đủ sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đến 500.000 đồng, vi phạm lần thứ 3 mới bị thu hồi giấy phép.

Theo Lê Nguyễn/Tiền Phong

Từ khóa: