2 tháng trước

Làm thế nào để chọn đúng nghề?

Đó chắc hẳn là câu hỏi muôn thuở vẫn chưa có lời hồi đáp của các bạn trẻ đang đứng giữa cơn sốt mang tên “lựa chọn ngành nghề”. Vậy làm thế nào để lựa chọn đúng ngành học, định hướng đúng nghề nghiệp trong tương lai của mình? Đây sẽ là một vài bí quyết làm hành trang vững chắc cho các bạn.

Nên chọn nghề trước hay chọn trường trước?

Có rất nhiều bạn trẻ còn “tiến thoái lưỡng nan” giữa việc chọn ngành trước hay chọn trường trước. Vậy chọn trường trước hay chọn ngành trước mới là điều đúng đắn.

Theo ông Nguyễn Vinh Quang – Giám đốc tuyển sinh khu vực – Đại học Torrens (Úc), đồng thời là người sáng lập ra kênh tuyển sinh MrQ, cho biết: “Đứng trên góc nhìn của một người đi tuyển sinh thì tôi luôn đưa ra lời khuyên cho các bạn là chúng ta nên tìm hiểu chúng ta thích gì trước khi chúng ta quyết định học cái đó ở đâu.”

Đúng như ông nhấn mạnh, nếu như các bạn chọn trường trước sau đó vào trường rồi chọn ngành sau. Liệu rằng, khi nhận ra bản thân mình không yêu thích ngành đó thì sau 3,4 năm học đấy bạn có tiếp tục theo đuổi nó hay là bỏ dở giữa chừng.

Theo PGS Cao Hào Thi - Hiệu trưởng Đại học Công nghệ Sài Gòn: “Việc chọn đúng ngành học không chỉ giúp sinh viên vui khỏe trong thời gian học mà còn giúp người học cảm thấy hạnh phúc trong quá trình làm việc tương lai". Chính vì thế, sự lựa chọn đúng ngành nghề mình yêu thích trước khi chọn trường học là bước lấy đà khôn ngoan nhất dành cho các bạn sinh viên.

Làm sao biết được mình thích ngành gì?

Các bạn trẻ, khi chưa được cọ xát với thế giới bên ngoài quá nhiều thì rất dễ mông lung trong việc lựa chọn ngành. Các bạn sẽ liên tục đặt ra nhiều câu hỏi như: Không biết mình đang thích gì?, Làm sao để mình biết nghề đó thích hợp với mình?,... Lời khuyên duy nhất để các bạn có thể định hướng được ước mơ của mình là cần xác định bạn thích làm gì. Ví dụ, thích vẽ thì làm họa sĩ; thích nghiên cứu thuốc, chăm sóc bệnh nhân thì đi theo nghề dược sĩ, bác sĩ. Thế thôi chưa đủ, định hướng xong các bạn cần dành thời gian xem xét xem ngành đó có thực sự hợp với mình. Muốn làm 1 bác sĩ thì cần có những tố chất gì, muốn làm một anh công an, 1 cô nhà báo thì cần những tố chất đặc biệt gì, rồi sau đó hãy đặt lại câu hỏi “liệu mình có đủ đam mê để theo đuổi được ước mơ của mình không?” Vì rốt cuộc chỉ có đam mê và niềm yêu thích đủ lớn thì các bạn mới có thể bảo vệ được ước mơ chân chính của mình.

Làm thế nào để chọn được trường phù hợp?

Sau khi xác định được ngành nghề yêu thích, việc tiếp theo mà các bạn sinh viên cần làm là chọn trường. Chọn trường là một trong những việc quan trọng tất yếu. Khi chọn trường điều phụ huynh và học sinh cần lưu ý chính là học phí của trường có thích hợp, tiếp theo chính là cách đào tạo của trường có phù hợp với sinh viên không. Hơn nữa, trường có tạo điều kiện cho sinh viên đi thực tế nhằm tạo kinh nghiệm trước khi ra trường?. Hoặc cao hơn, có nhiều trường sẽ tạo điều kiện để sinh viên được đi du học, sang nước ngoài làm việc ngay sau khi ra trường.

Một trong những ngôi trường thường xuyên mang lại nhiều cơ hội du học cũng như nhiều trải nghiệm cho sinh viên, được liên tục nhắc đến hiện nay: Trường Cao đẳng Công nghệ Y dược Việt Nam.

Vậy Trường Cao đẳng Công nghệ Y dược Việt Nam có thực sự mang lại cho sinh viên nhiều cơ hội phát triển mới?

Trường Cao đẳng Công nghệ Y dược Việt Nam được thành lập năm 2015 và là 1 trong 3 trường đầu tiêu của cả nước được thành lập với kinh tế tự chủ. Trường đào tạo chuyên ngành về Y dược với công nghệ tiên tiến hàng đầu Việt Nam.

Học viên theo học tại trường sẽ được giảng dạy dưới đội ngũ giảng viên ưu tú trong ngành, đồng thời các bạn cũng được học trực tiếp dựa trên các mô hình thực tế đã trang bị sẵn trong các phòng học. Ngoài ra, sinh viên sẽ được thực hành tại những bệnh viện lớn nhất của thành phố Đà Nẵng, tiếp xúc với trang thiết bị hiện đại. Đồng thời, các bạn cũng được học hỏi giao lưu với những chuyên gia đầu ngành trong và ngoài nước.

Đặc biệt, sau khi tốt nghiệp sinh viên được liên thông trực tiếp lên hệ Đại học chính quy liên kết với trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Mặt khác, nhà trường còn hợp tác với 1 số bệnh viện liên kết nước ngoài như: Viện Dưỡng lão tại Công hòa Liên bang Đức; Công ty TNHH tư vấn giáo dục và xúc tiến thương mại Việt Đức, nhằm tạo điều kiện cho sinh viên sau khi ra trường có cơ hội sang Đức học tập và làm việc.

Lựa chọn ngành nghề là bước khởi đầu của tương lai, chính vì vậy các bạn sinh viên cần hoạch định rõ ràng để sớm tìm được niềm đam mê và ngôi trường phù hợp để nhanh chóng chắp cánh cho thành công các bạn nhé!

Ngày 22/4, tại TT.Sapa, tỉnh Lào Cai, trường Cao đẳng Công nghệ Y dược Việt Nam tiến hành ký hợp tác với Công ty TNHH Tư vấn Giáo dục và Xúc tiến Thương mại Việt Đức.

Tham gia lễ ký kết có đại diện trường, ông Nguyễn Văn Tuấn – Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Hiệu trưởng; Ông Đinh Thanh Tùng – Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị; Ông Nguyễn Văn Thịnh – Phó Hiệu trưởng; Ông Hà Văn Anh – Phó Hiệu trưởng; Ông Ngô Văn Cường – Phó Hiệu trưởng; Ông Trần Thanh Trình – Phó Hiệu trưởng; ông Đỗ Văn Khuê – Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn Giáo dục và Xúc tiến Thương mại Việt Đức.

Được biết trên phương diện ký kết, 2 bên đi đến thống nhất tạo điều kiện cho tất cả các sinh viên theo học tại trường, sau khi tốt nghiệp sẽ có cơ hội sang Đức làm việc với mức thu nhập lên đến hàng ngàn USD.

Văn Tuyên

Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: