khoảng 1 tháng trước

Lào Cai: Xác minh thông tin tố cáo

UBND tỉnh Lào Cai giao Thanh tra tỉnh này xác minh nội dung tố cáo đối với ông Tô Ngọc Liễn - Phó Chủ tịch UBND TP. Lào Cai.

Liên quan đến nội dung tố cáo ông Tô Ngọc Liễn - Phó Chủ tịch UBND TP. Lào Cai có dấu hiệu lạm quyền khi cấp giấy phép xây dựng cho mẹ vợ thực hiện dự án trang trại Thảo Nguyên Xanh, trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Chí Hiền - Chánh văn phòng UBND tỉnh Lào Cai cho biết: Sau khi tiếp nhận đơn tố cáo, lãnh đạo tỉnh đã giao cho Thanh tra tỉnh tiến hành xác minh theo quy định của pháp luật. Thanh tra tỉnh đã có văn bản báo cáo kết quả xác minh, tỉnh đang giao cho các cơ quan chức năng triển khai thực hiện theo kết luận của thanh tra”.

Trang trại Thảo Nguyên Xanh.
Trang trại Thảo Nguyên Xanh

Ông Phan Đăng Toàn, Chánh Thanh tra tỉnh Lào Cai xác nhận: “Sau khi được tỉnh giao nhiệm vụ, chúng tôi đã xác minh và báo cáo kết quả lên UBND tỉnh”.

Trong khi đó, ông ông Tô Ngọc Liễn khẳng định: Việc cấp GPXD cho trang trại Thảo Nguyên Xanh được thực hiện đúng quy trình, phù hợp với quy hoạch của UBND tỉnh Lào Cai .

Theo ông Liễn, nguyên nhân xuất phát từ việc các hộ gia đình trên có đơn đề nghị xã hội hóa làm đường giao thông liên thôn để đi từ đường trục chính vào khu vực thôn 8. Tuy nhiên, qua kiểm tra, các cơ quan chức năng của thành phố phát hiện các hộ gia đình lợi dụng việc xã hội hóa xây dựng đường giao thông nông thôn để san gạt đất trái phép, kết hợp mua bán đất nông nghiệp, UBND TP. Lào Cai sau đó đã có văn bản yêu cầu tạm dừng việc xã hội hóa trên.

“Từ những điều trên, các hộ gia đình cho rằng việc UBND TP. Lào Cai yêu cầu tạm dừng đã ảnh hưởng đến quyền lợi của các hộ dân nên đã làm đơn tố cáo", ông Liễn giải thích.

Chia sẻ về thông tin trang trại Thảo Nguyên Xanh là của mẹ vợ, ông Tô Ngọc Liễn cho biết: “Bà Lê Thị Anh có chồng mất từ năm 2009. Sau khi nghỉ hưu, bà muốn gần con cháu nên đã lên Lào Cai sinh sống và dùng số tiền tích cóp được của cả gia đình để nhận nhượng lại 6.697m2 đất trồng cây lâu năm, 2040 m2 đất ao, 800 m2 đất ở (trong đó có 400 m2 đã có bìa đỏ và 400 m2 chưa bìa nhưng đã có nhà cấp bốn và kho được xây dựng từ năm 1998) và đất nông nghiệp chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích gần 10.000m2 tại thôn 8, xã Đồng Tuyển (TP. Lào Cai) để làm kinh tế dịch vụ trang trại.

Tại thời điểm nhận chuyển nhượng, trên đất có một ngôi nhà cấp bốn tường chịu lực, gạch chỉ 02 tầng, tầng 1 đổ mái bằng diện tích 80m2, tầng 2 lợp proximang diện tích khoảng 40m2, ngôi nhà này hiện nay bà Lê Thị Anh sử dụng làm phòng ăn cho công nhân lao động và 01 nhà kho cấp bốn lợp proximang diện tích 30m2, 01 nhà bếp cạnh nhà xây 2 tầng diện tích khoảng 20m2, công trình này nằm trong phần đất ở 400m2 theo bản đồ địa chính chưa được cấp giấy chứng nhận nhưng đã được quy chủ là đất ở, một ngôi nhà cấp IV phục vụ chuồng trại chăn nuôi, ngoài ra còn có một ngôi nhà cấp bốn, lợp ngói proximang nằm trên một phần đất nổi bờ ao có đường ra giữa hai ao diện tích khoảng 180 m2”.

Theo vị lãnh đạo này, thông tin lấn chiếm đất rừng phòng hộ mà người dân tố cáo là không đúng. Qua kiểm tra, rà soát hồ sơ địa chính, hồ sơ giao khoán, quản lý rừng của Ban Quản lý rừng phòng hộ thành phố Lào Cai, khu vực thôn 8, xã Đồng Tuyển và trang trại Thảo Nguyên Xanh không nằm trong khu vực quản lý của Ban quản lý rừng phòng hộ.

Dựa theo hồ sơ pháp lý, trang trại Thảo Nguyên Xanh phù hợp với quy hoạch chung chung thành phố Lào Cai và vùng phụ cận đến năm 2040, tầm nhìn 2050 đã được UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh tại Quyết định số 3638/QĐ-UBND ngày 09/11/2018 và kế hoạch sử dụng đất của thành phố đã được UBND tỉnh phê duyệt tại quyết định số 920/QĐ-UBND ngày 10/4/2019.

Vị phó chủ tịch TP. Lào Cai cho biết thêm, ông hiện đã rút cổ phần của mình khỏi Thảo Nguyên Xanh và trang trại cũng đã được bà Lê Thị Anh chuyển nhượng cho một cá nhân khác quản lý và kinh doanh.

Dù khẳng định thực hiện đúng quy định cấp phép, ông Liễn cũng thẳng thắn nhìn nhận sự việc và coi đó là bài học kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, quản lý sau này.

Thanh Hà 
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: