6 tháng trước

Lập công ty môi giới xuất khẩu lao động lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Ngày 15-3, nguồn tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với vợ chồng Nhữ Thị Nhàn (SN 1990) và Phạm Tuấn Anh (SN 1985), trú tại Thanh Hóa về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

lap cong ty moi gioi xuat khau lao dong lua dao chiem doat tai san
Cơ quan Công an đọc lệnh bắt giữ hai vợ chồng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Theo kết quả điều tra ban đầu, Nhữ Thị Nhàn và Phạm Tuấn Anh sau khi đi lao động tại Nhật Bản về vào cuối năm 2017 đã thành lập Công ty CP Đào tạo du học và Xuất nhập khẩu lao động Hoàng Phát (có địa chỉ tại phường Phú Sơn, TP Thanh Hóa) và được cấp phép hoạt động dịch vụ tư vấn du học Nhật Bản.

Để xuất cảnh đi lao động được, mỗi trường hợp làm hồ sơ phải nộp cho vợ chồng Nhàn 13 nghìn USD (tương đương 300 triệu đồng). Chỉ tính từ năm 2017 đến khi bị bắt cặp đôi này đã lừa 13 trường hợp. Hai vợ chồng này đã tự câu kết với đầu mối khác để “môi giới” xuất khẩu lao động sang Nhật Bản nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nhiều người nộp tiền cho cặp đôi này nhưng không tổ chức đi lao động tại Nhật Bản được đã yêu cầu Nhàn và Tuấn Anh trả lại tiền.

Thủ đoạn mà vợ chồng Nhàn và Anh thường “nổ” tuyển dụng lao động ở Nhật Bản sẽ được hưởng mức lương cao từ 950 yên đến 1.400 yên/giờ x 8 giờ/ngày (tương đương từ 1,6 đến 2,3 triệu đồng/ngày), chưa kể thời gian làm thêm ngoài giờ; thời hạn thẻ cư trú lao động là 3 năm, hết hạn được gia hạn 2 lần, mỗi lần 1 năm; được hưởng chế độ bảo hiểm y tế như lao động người Nhật Bản; sau 6 tháng được bảo lãnh cho người nhà sang Nhật Bản.

Tuy nhiên sau khi nộp tiền cho vợ chồng Nhàn và Anh nhiều người vẫn không được bố trí đi xuất khẩu lao động như đã cam kết. Trước sức ép của người lao động đòi lại tiền đặt cọc, vợ chồng Nhàn, Tuấn Anh lại tiếp tục lừa người lao động đi theo đơn hàng “thương mại” với mức phí rẻ hơn (khoảng 10.500 USD/người). Thực chất, đây là hình thức đi theo diện du lịch 15 ngày, sau đó trốn ở lại Nhật Bản lao động bất hợp pháp.

Tại cơ quan Công an, hai vợ chồng Nhàn khai nhận toàn bộ hành vi vi phạm của mình. Hiện cơ quan Công an đang mở rộng điều tra để làm rõ hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Tổ chức đưa người khác đi nước ngoài trái phép” của các đối tượng có liên quan.

Kiểu Vượng
Theo Thời báo Chứng khoán

Từ khóa: