5 năm trước

LHQ đề xuất trừng phạt đơn vị tên lửa, tư lệnh Triều Tiên

Kyodo đưa tin, các nhà ngoại giao Liên hợp quốc ngày 20/5 cho biết Tiểu ban chuyên gia thuộc Ủy ban phụ trách các biện pháp trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã đề xuất áp đặt trừng phạt đơn vị tên lửa Triều Tiên và tư lệnh của đơn vị này, sau khi Bình Nhưỡng tiến hành các vụ phóng tên lửa đạn đạo hồi tháng Ba vừa qua.


Quang cảnh cuộc tập trận bắn đạn thật của Triều Tiên. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cụ thể, tiểu ban này đã đề nghị trừng phạt Bộ chỉ huy lực lượng tên lửa chiến lược thuộc Quân đội Triều Tiên và Tư lệnh Kim Rak Gyom.

Dự kiến, ủy ban của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ xem xét đề nghị của tiểu ban này về việc thực thi các biện pháp trừng phạt, trong đó có cả đóng băng tài sản và cấm đi lại đối với đơn vị tên lửa cũng như viên tư lệnh trên.

Tư lệnh Kim Rak Gyom là một trong những nhân vật thân tín của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ông này được thăng từ hàm Trung tướng lên Thượng tướng trong quân đội Triều Tiên hồi tháng Hai vừa qua.

Nếu đề xuất trên được thực hiện, đây có thể là các biện pháp trừng phạt đầu tiên nhắm vào một đơn vị quân đội và tư lệnh của Triều Tiên.

Trước đó, Hội đồng Bảo an từng trừng phạt nhiều quan chức phụ trách một bãi phóng vệ tinh và một trung tâm điều khiển vệ tinh của Triều Tiên.

theo Vietnam+

Từ khóa: