5 năm trước

LHQ kêu gọi giải quyết bất đồng ở châu Á bằng đối thoại

Ngày 21/5, Trung tâm báo chí Liên hợp quốc cho biết phát biểu tại Hội nghị cấp cao lần thứ tư về phối hợp hành động và các biện pháp xây dựng lòng tin ở châu Á (CICA), diễn ra tại Thượng Hải (Trung Quốc), Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon kêu gọi các quốc gia ở châu Á giải quyết các bất đồng thông qua đối thoại, hợp tác trên cơ sở những lợi ích chung của toàn châu lục và thế giới.


Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thông báo của trung tâm trên cho biết Tổng Thư ký Ban Ki-moon nhận định rằng tương lai của thế giới đang phụ thuộc rất nhiều vào châu Á, song ông bày tỏ lo ngại trước tình hình châu lục này đang diễn ra và tiềm ẩn những cuộc xung đột lớn.

Theo ông Ban Ki-moon, sự phát triển ổn định của châu Á và các tiềm năng của châu lục này đang tạo ra những triển vọng lạc quan, song tại đây cũng đang có những nhân tố đe dọa nghiêm trọng sự phát triển của châu lục, như cuộc xung đột tại Syria, việc phổ biến vũ khí hạt nhân, tranh chấp lãnh thổ, nạn khủng bố, tội phạm và tình trạng biến đổi khí hậu...

Tổng Thư ký Ban Ki-moon kêu gọi các quốc gia châu Á đối thoại để giải quyết bất đồng. Ông khẳng định văn hóa đối thoại đã bắt rễ ở châu Á từ nhiều đời nay, các đại biểu tham dự hội nghị CICA là nhằm mục tiêu củng cố lòng tin và tăng cường hợp tác.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhấn mạnh nhân dân châu Á đang trông chờ những quyết định sáng suốt của các nhà lãnh đạo để giải quyết mọi bất đồng thông qua đối thoại trên cơ sở của luật pháp quốc tế.

theo Vietnam+

Từ khóa: