9 năm trước

LHQ yêu cầu Mỹ làm rõ cái chết của Bin Laden

Cao ủy LHQ về nhân quyền Navi Pillay đã yêu cầu phía Mỹ tiết lộ toàn bộ sự việc nhằm xác định tính hợp pháp của chiến dịch truy sát nhân vật đứng đầu tổ chức khủng bố Al-Qaeda Osama bin Laden.

Ngày 5/5, Cao ủy LHQ về nhân quyền Navi Pillay đã yêu cầu phía Mỹ tiết lộ toàn bộ sự việc nhằm xác định tính hợp pháp của chiến dịch truy sát nhân vật đứng đầu tổ chức khủng bố Al-Qaeda Osama bin Laden.
 

Osama bin Laden (Ảnh: Internet)


Bà Pillay tuyên bố tất cả mọi người đều có quyền được biết chính xác sự việc đã diễn ra trong vụ việc này.
 
Trước đó, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder đã khẳng định tại quốc hội nước này rằng chiến dịch truy sát Bin Laden của lực lượng đặc nhiệm Mỹ tại Pakistan là "hoàn toàn hợp pháp" và cho rằng đây là "hành động bảo vệ quốc gia chính đáng."
 
Tuy nhiên, theo bà Pillay, LHQ lên án chủ nghĩa khủng bố nhưng cũng có luật lệ cơ bản về cách thức tiến hành các hoạt động chống lại chủ nghĩa khủng bố mà các quốc gia thành viên cần tuân thủ.
 
Cao ủy LHQ cũng nhấn mạnh các hoạt động chống chủ nghĩa khủng bố cần tuân thủ luật pháp quốc tế và cho rằng luật pháp quốc tế không cho phép các hành động tra tấn cũng như hành quyết mà không xét xử.
 
Tại thời điểm bị lực lượng đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt, Bin Laden không có vũ khí tự vệ./.


(Vietnam+)

Từ khóa: