5 năm trước

Liên hợp quốc gia hạn sứ mệnh gìn giữ hòa bình ở Liban

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 26/8 đã nhất trí gia hạn thêm một năm sứ mệnh của Lực lượng gìn giữ hòa bình lâm thời Liên hợp quốc tại Liban (UNIFIL), đồng thời lên án mạnh mẽ những âm mưu đe dọa an ninh và sự ổn định tại quốc gia này.


Ảnh minh họa. (Nguồn: gimun.org)

Cùng với việc gia hạn sứ mệnh của UNIFIL đến hết ngày 31/8/2015, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tiếp tục đánh giá cao vai trò tích cực của lực lượng này trong việc hỗ trợ xây dựng một môi trường chiến lược mới ở miền Nam Liban, đồng thời kêu gọi thắt chặt hơn nữa sự hợp tác lớn hơn giữa UNIFIL và các lực lượng vũ trang Liban (LAF) trong thời gian tới.

Các thành viên Hội đồng Bảo an cũng hối thúc các bên hữu quan tôn trọng lệnh ngừng mọi hành động thù địch, ngăn chặn mọi vi phạm giới tuyến Xanh giữa Liban và Israel, đồng thời hợp tác với Liên hợp quốc và UNIFIL.

Hồi tháng trước, trong bức thư gửi Hội đồng Bảo an, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cũng nhấn mạnh UNIFIL tiếp tục đóng vai trò then chốt trong việc bảo đảm hòa bình và ổn định tại miền Nam Liban, cũng như việc tuân thủ toàn diện của Israel và Liban đối với các quy định của khu vực giới tuyến Xanh.

Tuy nhiên, ông Ban Ki-moon cũng cho rằng một số vụ bắt rocket từ miền Nam Liban tới Israel qua khu vực này và hành động trả đũa của Israel thời gian gần đây vẫn đang là nguy cơ đe dọa tình hình an ninh tại khu vực này.

Kể từ khi Israel phát động chiến dịch tấn công nhằm vào phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine tại Dải Gaza, khu vực biên giới Liban-Israel cũng phải chứng kiến những diễn biến căng thẳng với hàng loạt vụ tấn công bằng rocket chưa rõ nguồn gốc từ phía Nam Liban.

UNIFIL được thành lập tháng 3/1978 để xác nhận sự rút quân của Israel khỏi miền Nam Liban, khôi phục hòa bình và an ninh quốc tế, và trợ giúp Chính phủ Liban lập lại quyền lực ở khu vực này.

Sau cuộc xung đột Trung Đông năm 2006, chức năng của UNIFIL được tăng cường gồm giám sát ngừng bắn, hỗ trợ quân đội Liban triển khai ở Nam Liban, mở rộng trợ giúp các hoạt động nhân đạo tới dân thường cũng như sự hồi hương của người li tán.

theo Vietnam+

Từ khóa: